Thứ Tư, 04/08/2021

Tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao? Bác sĩ nhắc: Có 5 dấu hiệu, rất mong các bạn tránh được

14/06/2021 07:12

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bệnh ung thư mũi và các triệu chứng.

Đứng trước xu hướng này, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến việc mình có bị viêm mũi mãn tính hay không,… và có bị nhiễm vi rút EB hay không. Phát hiện sớm và điều trị sớm.

Tại sao bị ung thư vòm họng?

1. Chế độ ăn uống không lành mạnh: Ăn thực phẩm nhiều muối, chẳng hạn như cá muối và rau muối, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Uống rượu và hút thuốc lá: sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

3. Tiền sử gia đình: Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh mũi họng thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao.

4. Môi trường làm việc kém chất lượng: Khi trong môi trường làm việc có quá nhiều formaldehyde, formaldehyde là chất gây ung thư rất nguy hiểm, và căn bệnh ung thư trực tiếp do formaldehyde gây ra là ung thư biểu mô vòm họng.

ung-thu-vom-hong (1).jpg 0

Năm triệu chứng chính của ung thư vòm họng:

Ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng quá đặc trưng, ​​tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý những điều kiện sau.

1. Triệu chứng ở mũi: Những vệt máu hoặc cục máu đông trong dịch tiết mũi là dấu hiệu chính của ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu. Ngạt mũi cũng là một trong những triệu chứng có thể do ung thư vòm họng, viêm mũi có thể do ung thư vòm họng, mũi bị viêm quá nhiều, môi trường bên trong mũi trở nên xấu, tế bào ung thư nhân cơ hội xâm nhập.

ung-thu-vom-hong (1).jpg 2

2. Triệu chứng về tai: Do ung thư thường xuất hiện ở phần sau và phần trên của ống họng, khiến chất này tích tụ lại trong khoang họng, gây viêm tai giữa, điếc tạm thời, giảm thính lực,… nên không những thế cần để kiểm tra các tình trạng trên tai và cần chú ý xem nó có phải là biến chứng hay không.

3. Sưng hạch ở cổ: Do thường di căn đến các hạch ở cổ nên khi thấy trên cổ có những cục u, chúng ta phải đến bệnh viện khám để tầm soát xem có phải do nó gây ra hay không. Khi các tế bào ung thư nhân lên nhiều hơn và mở rộng hơn, chúng có thể gây hại cho mắt và gây ra một số bệnh về mắt, không những thế nó còn ảnh hưởng đến hệ thống trung tâm và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm hơn, vì vậy chúng ta phải hết sức lưu ý khi bị nổi hạch.

ung-thu-vom-hong (1).jpg 3

4. Triệu chứng ở mắt: Khi khối u xâm lấn vào hốc mắt, nhãn cầu hoặc vận động của mắt, các dây thần kinh liên quan đến thị lực, chúng ta có thể bị mù, bóng đôi, hình ảnh mắt không hoàn chỉnh, nhãn cầu lồi,… Các triệu chứng trên có thể đã xảy ra đối với ung thư biểu mô vòm họng ở giai đoạn giữa và cuối phải phát hiện kịp thời và đến bệnh viện điều trị.

5. Triệu chứng sọ não: Khi tế bào ung thư di căn vào hệ thống trung tâm sẽ làm tổn thương chức năng bơm máu của hệ thống trung tâm, thành mạch máu bị giãn nở sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, khi dây thần kinh sinh ba tham gia sẽ gây ra hiện tượng mặt người bệnh tê. Dây thần kinh hầu, dây thần kinh bắt cóc và dây thần kinh hạ vị cũng thường bị ảnh hưởng.

ung-thu-vom-hong (1).jpg 1

Điều trị ung thư vòm họng như thế nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên cho bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng mới được chẩn đoán là xạ trị, đồng thời áp dụng liệu pháp trúng đích có thể làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng cũng như các phương pháp phụ trợ khác.

1. Xạ trị

Bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng khá nhạy cảm với phương pháp xạ trị, và phương pháp xạ trị là lựa chọn hàng đầu tuyệt đối cho những bệnh nhân mới được chẩn đoán. Bệnh nhân ung thư vòm họng nếu phát hiện sớm chỉ cần xạ trị, không cần điều trị bổ trợ khác cũng cho hiệu quả rất tốt, tuy nhiên phát hiện muộn hơn cần điều trị toàn diện mới đạt được hiệu quả điều trị. Việc phát hiện ở nước ta nói chung là muộn, và có nhiều sự lựa chọn hơn là các phương pháp tích hợp.

2. Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp hóa trị toàn thân chủ yếu tiêu diệt tế bào ung thư thông qua hóa chất (chẳng hạn như các chế phẩm bạch kim). Theo các phương pháp xạ trị tuần tự khác nhau, nó được chia thành hóa trị bổ trợ (hóa trị cảm ứng), hóa trị đồng thời và hóa trị bổ trợ.

Hóa trị bổ trợ (hóa trị cảm ứng): Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối tại khu vực tại chỗ, do ung thư thường chỉ lây lan tại vị trí trong quá trình điều trị, nên việc điều trị tại chỗ có thể được hoàn thành bằng hóa trị cảm ứng và xạ trị bổ trợ, và các tế bào mô bình thường khác xung quanh thiệt hại cũng sẽ được giảm bớt. Do đó, cần đánh giá 2 đến 3 chu kỳ hóa trị cảm ứng trước khi đồng thời xạ trị và hóa trị. Điều trị toàn diện dựa trên các loại thuốc không đặc hiệu theo chu kỳ tế bào và được hướng dẫn bởi hóa trị là phương pháp điều trị thường được sử dụng.

Hóa trị đồng thời: Vì chỉ những bệnh nhân giai đoạn đầu mới cần xạ trị, ngoài ra không cần điều trị gì khác, tất cả còn lại đều là điều trị toàn diện, và hóa trị thường được thực hiện cùng lúc với xạ trị.

Hóa trị bổ trợ: Đối với một số bệnh nhân ở giai đoạn trung cấp và tiến triển, có thể truyền hóa chất bổ trợ từ 2 đến 3 đợt để củng cố hiệu quả điều trị sau khi kết thúc quá trình xạ trị.

ung-thu-vom-hong (1).jpg 4

Chúng ta nên làm thế nào để ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư vòm họng?

1. Chế độ ăn uống cân bằng: Bằng cách hợp tác với một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, nguy cơ có thể được giảm bớt. Chúng ta ăn nhiều rau theo mùa hơn trong chế độ ăn uống của mình và cố gắng không ăn hoặc ăn ít thực phẩm có chứa nitrosamine như cá muối, dưa chua và thịt xông khói. Ngoài ra, càng tránh tối đa các loại thực phẩm bị mốc và các loại rau củ để qua đêm. Trong thời gian bình thường, bạn có thể chọn ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa để tăng lượng chất xơ, tất nhiên đừng quên bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia.

2. Tránh thay đổi bệnh lý ở vùng mũi họng: Chúng ta nên chú ý đến biến đổi khí hậu, giữ ấm, giảm hít khí lạnh, giảm hít khí độc như khí đèn dầu, khói xe cơ giới, bình xịt diệt côn trùng, đồ cũ, thuốc lá,… Giữ ẩm cho khoang mũi, giảm tần suất đến một số nơi ô nhiễm nặng, tránh tiếp xúc với các chất hóa học gây ung thư.

3. Xây dựng thói quen sinh hoạt tốt: tăng cường vận động thể dục thể thao ngoài trời, duy trì lịch sinh hoạt đều đặn và giữ thái độ lành mạnh, tránh làm việc quá sức như lao động nặng, thức khuya, vận động quá sức.

ung-thu-vom-hong (1).jpg 5

Cuối cùng, không may mắc bệnh ung thư nhưng hiệu quả điều trị tổng thể của bệnh ung thư vòm họng rất tốt, nếu buồn phiền, lo lắng thì thường nên giao tiếp với người nhà nhiều hơn, điều chỉnh cảm xúc, giữ thái độ tích cực. Ăn nhiều trái cây theo mùa và tập thể dục. Điều quan trọng nhất là tâm lý của chính bạn, duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ mỗi ngày chính là chìa khóa để chữa khỏi bệnh.

Hồ Yên