Thứ Sáu, 29/05/2020

Sau gần 3 tháng chiến đấu với dịch Covid-19, ngày 8/4 Vũ Hán sẽ được gỡ bỏ lệnh phong tỏa

25/03/2020 08:53

Chính quyền địa phương đang chuẩn bị 'hồi sinh' Vũ Hán với mục tiêu giảm tối đa thiệt hại về kinh tế và đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Động thái nới lỏng lệnh phong tỏa trên được đưa ra sau khi tỉnh Hồ Bắc báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới đã chạm mức 0 vào ngày 19/3, đánh dấu sự sụt giảm đáng kể từ đỉnh dịch. Tính đến nay, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận hơn 80.000 ca dương tính với COVID-19 và hơn 3.200 ca tử vong.

Theo đó, sẽ dỡ bỏ toàn bộ hạn chế đi lại trong và ngoài tỉnh từ ngày 25/3 (trừ Vũ Hán) sau 2 tháng phong tỏa. Người được xác nhận khỏe mạnh, với mã y tế "xanh lục" được giới chức cấp, có thể rời tỉnh này từ 0h ngày 25/3. Trong khi đó, thành phố Vũ Hán sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại từ ngày 8/4.

Những người được xác nhận là khỏe mạnh được quyền đi ra ngoài và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhưng phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Công nhân có thể đi làm trở lại khi được sự đồng ý của chủ doanh nghiệp.

Vũ Hán hết cách ly 1

Vũ Hán từng phải gồng mình chiến đấu với dịch COVID-19.

Các chuyên gia y tế nhận định, việc dỡ bỏ phong tỏa "cũng có thể được xem là dấu hiệu quan trọng cho thấy đất nước đã giành chiến thắng trong cuộc chiến" chống dịch.

Tuy nhiên, trong khi các biện pháp cứng rắn có vẻ đã giúp kiểm soát được sự lây lan của virus trong nước, Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ hai đến từ người nhập cảnh mang virus.

Vũ Hán hết cách ly 0

Các bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ, rời tâm dịch Vũ Hán - Ảnh: CNNews

Người tỉnh ngoài đến Hồ Bắc và Vũ Hán cũng chỉ cần có mã sức khỏe mà không cần bất cứ loại giấy phép nào khác. Các doanh nghiệp tại đây sẽ từng bước làm việc trở lại theo phân cấp, phân loại và từng thời điểm. Tuy nhiên, các cấp học tại Hồ Bắc vẫn chưa được đi học trở lại.

Được biết, chính phủ Trung Quốc đã quyết định đóng cửa Vũ Hán vào rạng sáng hôm 23/1 do dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại đây. Tính đến ngày 23/3, thành phố này đã có 50.006 bệnh nhân Covid-19, trong đó đã có 43.214 ca được chữa khỏi. Hiện tại chỉ còn 4268 trường hợp đang phải điều trị.

Vũ Hán hết cách ly 2

Vũ Hán được dỡ bỏ lệnh phong tỏa từ ngày 23/1

Sau hơn 2 tháng rưỡi cắt đứt mọi phương thức giao thông với bên ngoài, dịch bệnh đã được cơ bản khống chế tại Vũ Hán. Chính quyền địa phương đang rốt ráo để chuẩn bị "hồi sinh" thành phố này với mục tiêu giảm tối đa thiệt hại về kinh tế, từng bước đưa kinh tế xã hội ở Vũ Hán và Hồ Bắc sớm trở lại bình thường hoàn toàn.

Thủy Chi (TH)