Chủ Nhật, 05/04/2020

Phụ nữ có nên lau bằng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu?

27/02/2020 18:39

Phụ nữ có thực sự nên chọn lau bằng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu không? Và nếu vậy, làm thế nào để lau đúng cách.

Phụ nữ có nên lau giấy vệ sinh sau khi đi tiểu?

Do cấu trúc sinh lý của bạn nữ khác với bạn nam, nên niệu đạo của họ thường ngắn hơn. Nếu bạn không lau sau khi đi tiểu, có khả năng nước tiểu sẽ đọng lại trên bề mặt da và sau đó dính vào quần lót, có khả năng gây ra gây ra một số chứng viêm.

Ngoài ra, nước tiểu là một chất chuyển hóa của cơ thể con người. Một số nước tiểu có khả năng chứa một số vi khuẩn. Nếu không được lau, nó sẽ gây ra một số bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ cao vào mùa hè, và nó cũng có thể có mùi.

Trong trường hợp này, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu. Tuy nhiên, chúng ta cần nhấn mạnh rằng phương pháp lau cũng cần phải được chú ý.

giay-ve-sinh-5-ngoisao.vn-w640-h428.jpg 2

Phương pháp đúng khi sử dụng giấy vệ sinh lau sau khi đi tiểu:

- Nên dùng nước để làm sạch sau khi đi tiểu.

- Phương pháp lau đúng là lau từ trước ra sau. Hầu hết mọi người sử dụng phương pháp từ sau ra trước. Bởi vì chà xát từ phía sau ra phía trước có thể khiến một số bụi bẩn được đưa ra phía trước, gây ra một số vấn đề viêm nhiễm vùng kín nghiêm trọng.

- Chọn giấy vệ sinh chất lượng tốt, an toàn và vệ sinh. Nếu bạn chọn giấy vệ sinh kém chất lượng, nó có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trong quá trình sử dụng thấy dấu hiệu bất thường (gây ngứa, rát, dính vụn nát...) thì nên đổi sang loại khác. Do đó, chúng ta phải chọn những sản phẩm chất lượng tốt và an toàn khi mua.

- Tuyệt đối không sử dụng khăn giấy ướt để lau, vì khăn giấy ướt có thể chứa một số thành phần hóa học. Nếu da nhạy cảm hơn, nó có thể gây ngứa da hoặc một số khó chịu vật lý khác.

- Cuối cùng, chúng ta cần nhấn mạnh rằng sau khi đi vệ sinh, bạn phải chú ý rửa tay. Tốt nhất nên chọn một loại nước rửa tay diệt khuẩn. Và cần phải rửa trong khoảng thời gian đủ dài và chú ý đến tư thế rửa tay đúng cách, không chà xát qua loa.

giay-ve-sinh-5-ngoisao.vn-w640-h428.jpg 0

Những nguy cơ gây hại cho sức khỏe phụ nữ từ việc sử dụng giấy vệ sinh không đúng cách:

1. Giấy vệ sinh kém chất lượng

Theo các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, giấy vệ sinh mà chúng ta đang dùng hàng ngày chủ yếu là được tái chế, chúng chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi dùng giấy vệ sinh kém chất lượng để lau thì nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa sẽ rất cao.

Thường xuyên sử dụng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu sẽ tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập vào âm đạo, gây viêm nhiễm. Trong khi đó, âm đạo vốn có khả năng tự làm sạch, ngăn chặn được các loại vi khuẩn có hại nên khi có giấy vệ sinh tiếp xúc, nó sẽ bị khô đi, khó tự làm sạch được, dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa.

2. Dùng giấy vệ sinh có mùi thơm

Nhiều chị em phụ nữ thích dùng các loại giấy vệ sinh, giấy ướt có mùi thơm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các loại giấy này đều thơm do hóa chất, thuốc nhuộm, nước hoa nhân tạo nên gây hại rất nhiều tới sức khỏe. Khi để giấy thơm tiếp xúc vào "vùng nhạy cảm" sẽ tạo điều kiện cho hóa chất ngấm vào đó, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

3. Dùng nhiều dễ kích ứng da

Nhiều loại giấy vệ sinh được dùng hóa chất để tẩy trắng, trong đó có formaldehyde - hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy có thể gây kích ứng da. Đồng thời, nó là một tác nhân gây ung thư rất mạnh cho người dùng.

giay-ve-sinh-5-ngoisao.vn-w640-h428.jpg 1


4. Dễ lây truyền vi khuẩn từ tay

Khi dùng giấy vệ sinh sau khi đi tiểu, bàn tay đang tồn tại vi khuẩn mà cầm giấy để lau có thể khiến vi khuẩn lây lan sang "chỗ đó" và gây các bệnh phụ khoa. Hơn nữa, ở trong nhà vệ sinh ẩm ướt lâu cũng sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

5. Sử dụng không đúng cách gây viêm nhiễm

Khi dùng giấy vệ sinh để lau, nhiều người có thói quen lau từ hậu môn ra phía trước nên sẽ vô tình đưa vi khuẩn, chất bẩn từ hậu môn lên âm đạo, từ đó gây viêm nhiễm.

Hơn nữa, niệu đạo của phụ nữ thường ngắn, tầng sinh môn dày và nhiều nếp gấp hơn nêm vi khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng, gây viêm niệu đạo và bàng quang.

Theo sô liệu thống kê của tổ chức Y tế, nhóm phụ nữ 20 - 50 tuổi mắc viêm niệu đạo cao hơn 50 lần nam giới. Khoảng 50-60% phụ nữ bị viêm đường tiết niệu và cơ quan sinh dục là do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ.

Autran (TH)