Thứ Năm, 02/04/2020

Nơi hiếm hoi trên thế giới chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19

26/03/2020 11:03

Covid-19 đang lây lan khắp các châu lục, nhưng một nơi trên thế giới virus corona vẫn chưa 'đặt chân' tới.

Đó là Nam Cực, nơi băng giá, cái lạnh bao trùm và bóng tối. Có khoảng 4.000 người từ khắp thế giới đang sinh sống tại đây, hầu hết đều là các nhà khoa học, họ tới đây để thực hiện các dự án nghiên cứu.

Kể cả những ngày bình thường, trước khi Covid-19 xuất hiện, chỉ một số người mới được cấp phép vào và ra khỏi Nam Cực. Trước khi vào Nam Cực, ai cũng phải trải qua sàng lọc y tế, kiểm tra các dấu hiệu về cúm và các bệnh lý khác.

bb11dhqs-ngoisao.vn-w1598-h1198 0

Có khoảng 4.000 người đang ở Nam Cực

Theo ông Della Rovere, người dẫn đoàn thám hiểm của Italia, Nam Cực hiện là nơi an toàn nhất thế giới khi không có mối liên hệ với bên ngoài và cách xa hoàn toàn với mọi khu cư dân.

Khi Covid-19 lây lan theo cấp số nhân ở phần còn lại của thế giới, các vấn đề về sức khỏe của cư dân ở Nam Cực vẫn luôn được kiểm tra kỹ lưỡng. Đây là công việc như thường lệ từ trước tới nay. Tuy nhiên, hiện tại việc khử trùng tay đã được đẩy mạnh lên.

bb11ddlm-ngoisao.vn-w1598-h1065 1

Hiện tại Nam Cực đang tránh xa mối nguy hại từ Covid-19

Della Rovere cho biết thêm: "Hiện tại nguy cơ Nam Cực có ca nhiễm Covid-19 có vẻ xa vời, nhưng việc giữ cho lục địa này không bị nhiễm vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia có căn cứ tại Nam Cực".

Các nhân viên y tế tại Nam Cực đang có nhiều lo ngại, bất cứ bệnh dịch gì xuất hiện tại đây cũng đều dẫn tới sự nghiêm trọng. Bởi tại Nam Cực số lượng bác sĩ giới hạn, sẽ không có sự tiếp tế nhân lực khi cần thiết.

Đức Hùng (MSN)