Thứ Năm, 17/06/2021

Giờ tốt cúng Tết Hàn thực 3/3 âm lịch và cách làm mâm cỗ cúng chuẩn nhất

13/04/2021 16:02

Tết Hàn thực là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt. Vào ngày này, người ta thường chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên, thần linh.

Giờ đẹp cúng Tết Hàn thực

Tết Hàn thực 2021 rơi vào thứ 4 ngày 14/4 dương lịch. Lễ cúng Tết Hàn thực không quá cầu kỳ, không quan trọng tới việc phải cúng vào giờ nào mà tập trung vào tấm lòng thành kính của gia chủ. Tuy nhiên, bạn cũng nên cúng trước 19h tối vì sau giờ này, tổ tiên về hưởng lễ sẽ quá muộn.

Sau đây là một số khung giờ đẹp trong ngày Tết Hàn thực 2021: Giờ Thìn (7-9h); giờ Tỵ (9-11h); giờ Thân (15-17h); giờ Dậu (17-19h).

Ngoài ra trong ngày có một số khung giờ xấu mà bạn nên tránh là giờ Sửu (1-3h), giờ Mão (5-7h), giờ Ngọ (11-13h), giờ Mùi (13-15h), giờ Tuất (19-21h), giờ Tý (23-1h).

gio-cung-va-mam-co-cung-tet-han-thuc (1).jpg 0

Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực chuẩn nhất

Tết Hàn thực là ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Hàn nghĩa là lạnh, thực nghĩa là ăn. Vào ngày này, người ta thường dân cũng những món đồ nguội. Bánh trôi, bánh chay chính là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực. Ngoài ra mâm lễ cúng còn bao gồm: hương, hoa, trầu cau.

Bánh trôi, bánh chay

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, số lượng bánh trôi, bánh chay chuẩn nhất trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay. Bánh trôi, bánh chay nhưng tượng trưng cho những thức ăn nguội. Đó là sản vật từ mùa lúa bội thu dâng lên ông bà tổ tiên cũng như một lời cầu mong mưa thuận gió hòa.

Hương, hoa, trầu cau

Trong lễ cúng dù to hay nhỏ, người Việt đều không thể thiếu nén hương, hoa tươi và trầu cau để trên ban thờ. Do vậy, vào ngày Tết Hàn thực, mâm cúng cũng sẽ không thể thiếu những thứ này. Điều lưu ý, hoa dùng để cúng phải là hoa tươi.

Ly nước sạch

Trong mọi lễ cúng Phật hoặc gia tiên, một ly nước sạch là điều không thể thiếu ở trên bàn thờ. Nước là biểu hiện cho tâm của gia chủ. Nhìn ly nước để biết: "Tâm của ta có thanh tịnh như nước hay không?".

Mâm ngũ quả

Ngoài những thực phẩm trên, các gia đình có thể mua một đĩa hoa quả tươi với khoảng 5 loại quả. Tùy từng mùa, gia chủ chọn 5 quả có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím... để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.

Ngoài ra, vào ngày lễ này, các gia đình không cần chuẩn bị “mâm cao, cỗ đầy”, bày vẽ các thủ tục tốn kém mà chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống. Cũng có thể đơn giản hơn, gia đình chỉ bày biện 1 đĩa quả tươi thành tâm trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực.

gio-cung-va-mam-co-cung-tet-han-thuc (1).jpg 0

Văn khấn Tết Hàn thực (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa thông tin)

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày 3 tháng 3 năm Canh Tý, gặp tiết Hàn thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Hoàng Khuông (TH)