Thứ Ba, 27/07/2021

Các vị vua cổ đại Trung Quốc dùng người sống để chôn cùng, người sống có thể tồn tại trong lăng mộ được bao lâu?

13/06/2021 15:23

Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại có tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm.

Năm 1398, sau khi Chu Nguyên Chương qua đời, có 46 phi tần được chôn cất cùng ông. Đây là một trường hợp đầu tiên của việc Hoàng đế tiến hành chôn cất người sống theo cùng, dù trước đó tục lệ này vẫn chưa được thực hiện. Việc chôn cất người sống là một hủ tục, nó bắt đầu có từ bao giờ, nếu người sống bị chôn chung thì họ có thể sống trong lăng mộ được bao lâu?

chôn sống người 0

Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại có tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết.

Trong các triều đại nhà Thương và nhà Chu, tục tuẫn táng đã rất phổ biến, có tới 5.000 người bị chôn trong các ngôi mộ của Hoàng đế. Vào thời trước nhà Tần, Hoàng đế bắt đầu sử dụng người hầu để thay thế việc chôn cất người sống là các phi tần, nhưng phương pháp tử vì đạo của con người vẫn tiếp tục cho đến thời nhà Thanh, sau khi Hoàng đế Thuận Trị qua đời, có hơn 30 người bao gồm phi tần và cung nữ được chôn cất. Thời cổ đại có hai bồi táng, một là chết rồi mới chôn cất, hai là chôn sống. Trong "Tử bất ngữ", tác giả Viên Mai của triều đại nhà Thanh đã đề cập rằng một trong những phương pháp bồi táng là chôn người giả trong lăng mộ.

chôn sống người 4

Một cách bồi táng khác là chôn sống. Những người bị bồi táng sẽ bị trói tay chân, đặt ở một tư thế nhất định rồi mới chôn sống. Quá trình chờ đợi cái chết rất đau đớn, chính vì vậy mà một số người được chọn để bồi táng sẽ yêu cầu được giết trước khi chôn cất. Thời cổ đại, Hoàng đế dùng người sống để bồi táng, người sống có thể sống trong lăng mộ được bao lâu? Nếu số người bị bồi táng dưới 18 người, họ có thể sống khoảng ba ngày trong tình trạng ngôi mộ đóng kín, cuối cùng tất cả đều chết vì thiếu oxy.

chôn sống người 3

Thường 10 hoặc vài chục người nô lệ bị hiến tế và chọn bồi táng, phương pháp này phổ biến trong các lăng mộ của triều đại nhà Ân. Những phi tần được an táng theo Hoàng đế sẽ được ban thưởng lụa trắng, rượu độc v.v. Khi Hoàng đế băng hà, hậu cung thường khóc lóc ầm ĩ, không phải khóc thương hoàng đế đã chết, mà là khóc cho chính mình sắp bị bồi táng theo. Một số cung phi khi chôn cất sẽ được đổ thủy ngân, vì vậy việc giữ thi hài nói chung sẽ không bị phân hủy trong thời gian dài. Những người có thể chôn cất theo cách này đều giữ được ngoại hình vì Hoàng đế muốn họ trẻ mãi không già.

chôn sống người 2

Người thiếp của Càn Long là Ngụy Giai Thị rất được sủng ái khi còn sống. Bà cũng là Hoàng hậu duy nhất mang dòng máu Hán trong triều đại nhà Thanh (Hoàng hậu thực sự). Khi lăng mộ bị trộm và khai quật, người ta phát hiện ra xương cốt của Lệnh Phi (Lệnh Ý Hoàng Quý Phi) còn nguyên, mới phát hiện ra rằng bà đã chết vì trúng độc mãn tính. Nhiều giả thiết cho rằng người có thể hạ độc Lệnh Phi chính là Hoàng đế Càn Long.

chôn sống người 1

Hoàng Anh