Chủ Nhật, 24/01/2021

Ăn vỏ táo và 8 thói quen tưởng phản khoa học nhưng lại đem đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

28/11/2020 13:31

Những việc làm dưới đây đã được khoa học và y khoa chứng minh là có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe của con người.

Ăn vỏ táo

cách nâng cao sức khỏe  7

Vỏ táo chứa quercetin, chất có tính chống co thắt, chống viêm và các tính hữu ích khác. Hơn nữa, vỏ táo giúp bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại.

Không đánh răng trong vòng 1 giờ sau khi ăn

cách nâng cao sức khỏe  0

Các nha sĩ cho rằng việc đánh răng ngay sau khi ăn sẽ ảnh hưởng không tốt tới men răng. Bất kỳ thực phẩm nào, đặc biệt là trái cây có axit, cà chua, nước ngọt, bia rượu đều khiến men trở nên "nhạy cảm" hơn sau mỗi bữa ăn. Và khi ta đánh răng vào thời điểm này, các axit sẽ xâm nhập và làm hỏng lớp men răng, cuối cùng là dẫn đến sâu răng. Giải pháp tốt nhất là chỉ nên súc miệng sau ăn và đánh răng sau khi dùng bữa 1 giờ.

Không suy nghĩ về những ý kiến tiêu cực

cách nâng cao sức khỏe  1

Kết quả nghiên cứu khoa học đã chứng minh những người có lối sống tích cực, ít bận tâm tới ý kiến, quan điểm của người khác về mình đều có sức khỏe tốt hơn. Chính vì thế, thay vì sầu não bởi những lời tiêu cực, hãy tìm tới những người có thể truyền cảm hứng và giúp bạn cảm thấy lạc quan hơn trong cuộc sống để khỏe về cả tinh thần và thể chất.

Tận dụng mọi cơ hội để đứng làm việc

cách nâng cao sức khỏe  2

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh trên những người lái xe buýt đã chứng minh rằng việc ngồi cả ngày trên ghế lái là thói quen gây hại rất nhiều. Có ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch. Trong một cơ thể ít vận động, máu vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy chậm hơn một nửa so với bình thường.Trong một ngày làm việc, nên tận dụng bất kỳ cơ hội nào để căng, duỗi cơ bắp, chẳng hạn như đi lại hoặc tập thể dục vào giờ nghỉ trưa. Gần đây, ý tưởng về một "bàn làm việc đứng" (đứng làm việc) đã trở nên phổ biến hơn.

Viết tay giúp cải thiện trí óc

cách nâng cao sức khỏe  3

Các kết quả nghiên cứu của Đại học Bang Indiana đã chứng minh rằng không chỉ khi vẽ mà cả ghi chép bằng tay giúp phát triển các khả năng như sự phối hợp tri giác, khả năng chú ý, trí nhớ... Trong khi viết, các bộ phận của bộ não cũng có trách nhiệm kích hoạt hoạt động đọc, điều này không xảy ra khi ghi chép trên máy tính xách tay.

Một chế độ ăn ít calorie sẽ kích thích sự thèm ăn nên đừng tính lượng cơ thể hấp thu

cách nâng cao sức khỏe  4

Một chế độ ăn ít calo kích thích sự thèm ăn: Cứ tập trung vào việc đếm lượng calo trong bữa ăn dẫn đến một kết quả tiêu cực trong việc mất và duy trì trọng lượng tối ưu. Khi bạn chọn một bữa ăn nhẹ có lượng calo thấp thay vì một bữa ăn đầy đủ chất, nó chỉ làm giảm cảm giác đói trong một thời gian. Sau đó chúng ta sẽ lại cảm thấy đói và tiêu thụ nhiều calo hơn.

Dùng xà phòng thông thường thay vì sử dụng loại kháng khuẩn

cách nâng cao sức khỏe  5

Trên thực tế, không có bằng chứng cho thấy xà phòng kháng khuẩn hiệu quả hơn so với xà phòng thông thường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra triclosan - chất được sử dụng rộng rãi trong các loại kem đánh răng, chất khử mùi, và xà bông kháng khuẩn dạng lỏng - gây hại cho cơ thể. Sự dư thừa của chất này dẫn đến giảm hệ thống miễn dịch, thay đổi vi khuẩn đường ruột microbiome trong cơ thể và ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi.

Ngủ trưa ngắn sau khi uống cafe

cách nâng cao sức khỏe  6

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, một giấc ngủ ngắn sau khi uống một tách cà phê ảnh hưởng có lợi cho cơ thể. Những người tham gia thí nghiệm đã "ngủ trưa cà phê" rồi được cho lái xe hơi. Kết quả là, họ mắc phải ít sai lầm hơn những người chỉ ngủ hoặc chỉ uống cà phê hay uống thuốc an thần không có caffein. Hơn nữa, thói quen sinh hoạt này giúp họ cũng cảm thấy tinh thần sảng khoái hơn hẳn. Để đạt được kết quả như vậy, bạn nên uống cà phê thật nhanh và đi ngủ ngay sau đó. Đừng lo lắng nếu bạn không thể ngủ được ngay lập tức, hãy thư giãn và cố gắng đừng ngủ quá sâu. Tốt nhất là bạn nên ngủ khoảng 15-20 phút, trước khi bước vào giai đoạn ngủ sâu.

Thức dậy mà không cần đến đồng hồ báo thức

cách nâng cao sức khỏe  8

Khi ngủ các hoạt động của cơ thể diễn ra qua 5 giai đoạn: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ rất sâu và ngủ mơ. Trong 5 giai đoạn ngủ, thích hợp nhất để thức dậy là 1, 2 và 5. Những giai đoạn này là những giai đoạn cơ thể đã được nghỉ ngơi. Ngược lại, tiếng ồn từ chuống báo thức khiến bạn thức dậy sẽ làm rối loạn giấc ngủ và gây căng thẳng cho cơ thể. Trong ngày hôm đó, cơ thể sẽ cảm thấy bực bội, thị giác, trí nhớ, và phản ứng với các sự kiện sẽ chậm hơn. Theo thời gian, nó có thể gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ, rối loạn thần kinh, và suy giảm trí tuệ. Để có thể tỉnh dậy mà không có đồng hồ báo thức, bạn cần phải quen với một chế độ nhất định. Ví dụ như đi ngủ sớm và hình thành thói quen thức dậy vào một thời gian cố định.

Tường San