Thứ Ba, 10/12/2019

Chuyện tình nên thơ của cụ ông, cụ bà đến ngày đám hỏi mới biết mặt nhau

20/12/2017 08:50

Lấy nhau qua cuộc mai mối tình cờ của người anh họ, cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng tưởng nhạt nhẽo lại đẹp như mơ. Hơn 50 năm tình nghĩa vợ chồng chỉ có mỗi gánh xôi khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chuyện tình người lính

Sinh ra trong thời chiến tranh loạn lạc, ông Lê Thanh Hòa (81 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM) cũng như bao nhiêu thanh niên trong làng, tự nguyện lên đường nhập ngũ. Bản thân ông đã trải qua 2 cuộc chiến tranh khốc liệt bảo vệ hòa bình của dân tộc. Ông Hòa bồi hồi nhớ lại: “Ngày ấy, khi vừa đủ tuổi tôi tình nguyện đi lính, chiến đấu chống giặc cứu nước. Khi đó, người lính chỉ biết chiến đấu thôi, chẳng có thời gian để nghĩ đến việc khác. Còn sống hay chết là do trời định. Bởi bom đạn ngày đó nó tránh mình chứ sao mình tránh nó được”.

Sinh ra trong thời kì đất nước khó khăn, loạn lạc, bản thân ông chưa từng nghĩ sẽ có được một tình yêu lứa đôi, một gia đình hạnh phúc. Bởi, ông luôn nghĩ nay sống mai chết, không ai biết trước được điều gì. Ông Hòa nói: “Lúc đó, bản thân tôi không dám nghĩ đến chuyện tình yêu đôi lứa. Cuộc sống ngày đó đã khó khăn lại còn chiến tranh khốc liệt nữa, làm gì còn thời gian mà nghĩ đến tình yêu. Chỉ biết còn sống được ngày nào thì chiến đấu ngày đó thôi”.

Hai vợ chồng hạnh phúc trong căn nhà nhỏ chật hẹp

Thế nhưng, tình yêu cũng tìm đến với ông như một phép màu. Ông không nhớ rõ đó là năm bao nhiêu và trong cuộc chiến nào nữa. Chỉ nhớ rằng khi trận chiến kết thúc, ông may mắn là một trong số ít người còn sống sót. Ông được ra quân để trở về với gia đình. Năm đó, ông đã 29 tuổi. Gia đình, dòng họ mong muốn ông lập gia đình, sinh con. Thế rồi, một người chú của gia đình ông, thân thiết với cha của bà Trần Thị Ảnh đã mai mối bà Ảnh cho ông.

“Ngày ấy, 29 tuổi mà chưa lập gia đình thì được coi như đã ế. Hơn nữa , tôi lúc đó chỉ cầm súng chiến đấu là giỏi, mấy việc khác thì kém lắm. Đặc biệt, tôi “nhát gái” vô cùng, chẳng biết tán tỉnh là gì. Gia đình biết tính tôi vậy nên bảo ông chú tìm người mai mối cho tôi”, ông Hòa vui vẻ kể. Ông nói, thời gian từ mai mối đến đám hỏi,  đám cưới diễn ra vẻn vẹn chưa đầy một tuần. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của ông bà là ngày đám hỏi. Những ngày trước toàn do người mai mối là ông chú và hai bên gia đình tự sắp xếp.

Bà Ảnh kể: “Năm lấy chồng, tôi vừa tròn 19. Lần đầu tiên gặp ông ấy, tôi chẳng có cảm xúc gì. Dù ông ấy khi đó cũng được xếp vào hàng “trai đẹp” của làng. Vì ba mẹ bắt lấy chồng nên tôi phải lấy thôi, ngày xưa cha mẹ đặt đâu con ngồi đó mà chứ thực ra chúng tôi chưa có yêu đương, tình cảm gì cả. Đến gặp mặt còn chưa có. Nhưng sau này, dần dần, tôi nhận ra ông là một người rất cần cù, chịu khó làm ăn, đúng cái chất của một người lính cụ Hồ. Cứ như vậy, sống chung với nhau, tôi thương ông ấy rồi yêu chồng lúc nào không hay”.

Sống bên nhau bằng cái duyên trời định, cả hai thương nhau yêu nhau tự lúc nào. Khi có với nhau được 4 người con cũng là lúc ông nhận được tờ giấy nhập ngũ để tiếp tục chiến đấu ở chiến trường. Bỏ lại sau lưng 4 đứa con nhỏ và người vợ hiền, ông Hòa tiếp tục vác ba lô, tiếp tục hành trình chiến đấu vì tổ quốc. “Khi ông ở trong chiến khu, có lần nhớ ông quá, tôi lặn lội đường xá  khó khăn để vào thăm. Khi tới nơi, vừa gặp mặt, ông đã đuổi tôi về . Không biết chuyện gì xảy ra, tủi thân, tôi khóc ầm lên. Ông giải thích vì sợ tôi gặp nguy hiểm, nếu chẳng may giặc đánh bất ngờ, tôi trúng đạn, các con ở nhà phải sống thế nào. Nghe vậy tôi càng thấy thương ông nhiều hơn”, bà Ảnh chia sẻ.

50 năm tình nghĩa vợ chồng

Đến bây giờ, ông Hòa 81 tuổi, bà Ảnh cũng đã ở tuổi 73 tuổi. Hai ông bà cưới nhau tính đến nay cũng đã được hơn 50 năm. Ông bà có với nhau được 10 đứa con và đang sống trong căn nhà gỗ lụp sụp được ông bà cất từ lúc giải phóng. Căn nhà này từ khi giải phóng đến nay vẫn chưa được sửa chữa nên nắng thì không sao chứ mưa lớn lại ngập trong biển nước. Theo lời ông kể, trước đây, gia đình ông có kinh tế khá ổn định. Ông đạp xích lô, bà đi bán xôi. Buôn bán cũng khấm khá nên có tiền cất được cái nhà gỗ trên đất ba mẹ để lại.

Ông Hòa bên gánh xôi đã hơn 40 năm tuổi của gia đình

Mấy năm trước, bà Ảnh đổ bệnh rất nặng, lại mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và suy tim. Số tiền dành dụm bao nhiêu năm của hai vợ chồng đã đổ hết vào việc thuốc thang vẫn không đủ. Ông Hòa phải vay thêm ở bên ngoài để lo cho vợ. Từ thời điểm đó, bà Ảnh không còn đủ sức khỏe để đi bán xôi mỗi ngày. Ông Hòa sức khỏe cũng yếu dần nên không chạy xích lô mà đi bán xôi thay bà. Mỗi lúc vợ khuyên can, không muốn ông vất vả, ông lại hiền hòa nói: “Bà vất vả nhiều vì ba con tôi rồi. Bà nghỉ đi để tôi làm cho”. Dù tuổi lúc này đã cao, nhưng mỗi ngày ông bắt đầu công việc của mình từ 8h tối. Tự tay ông vo nếp nấu xôi đến tận 2h sáng rồi mới chợp mắt. 4h sáng tinh sương, ông lại dậy, tiếp tục nấu đồ ăn kèm với xôi. 5h sáng, ông chuẩn bị đi bán.

Góc đường Hai Bà Trưng – Mạc Thị Bưởi (quận 1, TP.HCM) đã ghi dấu gánh xôi của ông bà Hòa hơn 40 năm nay. Bán cả buổi sáng, ông chỉ lời chưa đến 200.000 đồng. Tuy nhiên, ông còn phải chi ra 70.000 đồng cho tiền xe ôm chở gánh xôi đi mỗi sáng. Thành ra cũng chả lời được bao nhiêu, chỉ đủ tiền đi chợ. Ông Hòa nói: “Tôi có 10 người con, nhưng bị tai nạn mất 2 đứa rồi. Đứa nào cũng nghèo cũng khổ lại còn phải lo cho con, hai vợ chồng tôi không nỡ xin tiền tụi nó mà tự thân làm kiếm tiền nuôi sống bản thân. May mắn là trời cho tôi sức khỏe. Vì nhà còn một chiếc xe máy cũ nên sáng ra thằng con thứ 9 chở tôi ra chỗ bán. Còn xôi và các thứ linh tinh thì tôi thuê xe ôm chở với giá 70.000 đồng”.

Dù đã 81 tuổi nhưng bàn tay của ông khi làm xôi bán cho khách vẫn rất khéo léo. Hơn thế, ông còn hay cười, nói chuyện hài hước nên ai cũng thương và mến ông. Nhiều khách hàng còn gọi ông Hòa bằng cái tên thân mật là “Bố”. Cuộc sống khó khăn là thế, nhưng điều đáng quý là cả ông và bà chưa bao giờ mất đi sự lạc quan. Họ hạnh phúc không chỉ vì được ở bên cạnh nhau mà còn cùng nhau vượt qua bao gian khổ từ chiến tranh đến thời bình. Bệnh tật khiến sức khỏe bà không còn được như xưa nhưng bà vẫn cố giúp ông những việc nhỏ nhặt như nhặt hành, cắt lạp xưởng. Những đêm ông nấu xôi khuya, bà thức canh thay ông để ông ngủ lấy sức.

53 năm đã trôi qua, ông vẫn luôn bên bà, dù đã đánh đổi cả gia tài để cứu bà. Dù phải làm lụng vất vả cả trong những ngày cuối đời, ông vẫn không than trách. Ông yêu bà thương bà đơn giản vì đã sinh cho ông 10 người con và tần tảo lo cho gia đình không một lời than vãn. Và hơn hết, ông biết bà cũng rất thương ông. “Cưới nhau về chưa một lần tôi đánh bà. Bực quá thì tôi đi chỗ khác, bà ưng nói gì thì nói thôi. Chứ dại gì mà đánh, bà giận ai nấu cơm cho tôi ăn”, ông Hòa tếu táo chia sẻ.

Ái Minh