Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Những bóng hồng quyền lực trong “vũ trụ an ninh mạng”

Trong thế giới của ngành công nghiệp an ninh mạng, nam giới vẫn là một “thế lực” áp đảo chiếm tỉ lệ cao trong tổng lực lượng lao động (76%) so với nữ giới (24%). Tuy nhiên, báo cáo gần đây của (ISC)² đã chỉ ra: Những nữ chuyên gia an ninh mạng đang tích cực tạo ra sự thay đổi cho cuộc chơi.

Trong thế giới của ngành công nghiệp an ninh mạng, nam giới vẫn là một “thế lực” áp đảo chiếm tỉ lệ cao trong tổng lực lượng lao động (76%) so với nữ giới (24%). Tuy nhiên, báo cáo gần đây của (ISC)² đã chỉ ra: Những nữ chuyên gia an ninh mạng đang tích cực tạo ra sự thay đổi cho cuộc chơi.

Có một sự chuyển dịch đáng lưu ý đang diễn ra. Ngày càng nhiều phụ nữ đạt được vị trí cao trong các công ty bảo mật.

Hiệp hội Chứng nhận Bảo mật Hệ thống Thông tin Quốc tế (ISC)² đã tiến hành khảo sát với 1.452 chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng đến từ Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và Châu Á - Thái Bình Dương. Kết quả cho thấy mặc dù nhân sự nam áp đảo về số lượng, song phụ nữ trong ngành công nghiệp này đã và đang sở hữu nhiều lợi thế trong việc cạnh tranh chiếm lĩnh các vị trí lãnh đạo cấp cao.

Theo thống kê, tỷ lệ nữ chuyên gia an ninh mạng đạt được vị trí Giám đốc Kỹ thuật là 7% (so với 2% của nam), vị trí Phó Chủ tịch Công nghệ chiếm tỷ lệ 9% (con số này ở nam là 5%). Tỷ lệ nhân sự nữ đạt vị trí quản lý cấp cao là 28% (nam chiếm 19%).

Bên cạnh đó, tỉ lệ nữ chuyên gia có bằng cấp sau đại học là 52% (so với nam 44%). Gần một nửa số chuyên gia nữ được khảo sát thuộc thế hệ Gen Y (45%), trong khi số lượng chuyên gia nam ở thế hệ này chỉ chiếm khoảng 1/3 (33%). Nam giới thuộc Gen X chiếm tỷ lệ lớn hơn trong lực lượng lao động (44%) so với nữ giới (25%).

Đây là những phát hiện đáng kể, chứng minh rằng: Mặc dù không có ưu thế về số lượng, nhưng về tổng quan, phụ nữ được đào tạo chuyên sâu hơn, trẻ trung hơn và có tỉ lệ thăng tiến cao hơn so với nam giới. Những con số cho thấy dấu hiệu tích cực về việc phụ nữ đang ngày càng tiến xa trong ngành công nghiệp an ninh mạng.

Theo nghiên cứu của (ISC)², lao động nữ trong ngành an ninh mạng thường được trả lương thấp hơn đồng nghiệp nam. Tuy nhiên, những phụ nữ trẻ với bằng cấp cao ít gặp phải tình trạng bất bình đẳng này.

21% phụ nữ gen Y kiếm được 50.000 – 99.999 USD so với 29% đồng nghiệp nam cùng thế hệ. Trong khi đó, 24% phụ nữ gen X kiếm được mức lương tương đương so với 36% nam giới cùng thế hệ.

Bài toán đặt ra của các doanh nghiệp là cần tuyển dụng những người có tài năng thực cho mọi vị trí. Công ty cũng cần có các quản lý tầm trung và cả lãnh đạo cấp cao là nữ giới.

Tammie Tham, nữ CEO của Ensign InfoSecurity, nêu quan điểm: Ngành công nghiệp an ninh mạng cần một nguồn nhân tài đa dạng do tính chất biến đổi liên tục của các mối đe dọa trên internet. Vì vậy, công ty của Tammie Tham hiện đang có khoảng 500 chuyên gia an ninh mạng và sẽ tiếp tục tăng số lượng nhân viên lên 600 nhân viên vào thời gian tới.

Nhiều nữ lãnh đạo ngành an ninh mạng cũng nỗ lực thúc đẩy để giúp nhiều phụ nữ thành công hơn trong lĩnh vực này. Tammie Tham cũng đồng tình với ý kiến cho rằng giới nữ hoàn toàn có thể giúp giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhân tài trong ngành an ninh mạng.

Tuy nhiên, phụ nữ trong ngành an ninh mạng phải đối mặt với một thực tế khắc nghiệt - họ thường là nhân viên nữ duy nhất trong một phòng làm việc toàn nam giới. Đó là một trong những lý do chính khiến họ quyết định không theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Để giải quyết vấn đề khoảng cách nhân lực trong ngành, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên: Cần tăng cường giáo dục về an ninh mạng, gia tăng nhận thức về con đường sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sẽ giúp thu hút phụ nữ tham gia vào lĩnh này. Ngoài ra, việc ngày càng có nhiều các nhà sáng lập và lãnh đạo nữ trong các công ty an ninh mạng sẽ mở ra cánh cửa cho những người khác.

Aimei Wei - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ của Stellar Cyber và Natali Tshuva - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Sternum là hai trong số những hình mẫu nữ lãnh đạo lý tưởng của giới bảo mật. Họ truyền cảm hứng cho những phụ nữ muốn tham gia vào ngành vốn do nam giới thống trị.

Năm 1992, Aimei Wei rời quê hương Trung Quốc tới Canada. Tại thời điểm đó, tiếng Anh của bà chưa thành thạo và trong túi chỉ có chưa đầy 300 USD. Tất cả những gì Wei có là ước mơ và kế hoạch để đạt được nó. Sau khi lấy bằng thạc sĩ tại tại Đại học Queen ở Kingston, Wei làm việc tại các công ty công nghệ như Nuera Communications, SS8 Networks,… Sau đó bà tự mình mạo hiểm thành lập một công ty an ninh mạng.

Stellar Cyber được Aimei Wei thành lập vào tháng 3/2015. Công ty hiện có hơn 100 nhân viên, hơn 4.500 khách hàng trên toàn cầu và được định giá hơn 3 triệu USD.

Aimei Wei chia sẻ: “Là một phụ nữ Trung Quốc trong một môi trường mà hầu hết các doanh nhân và nhà lãnh đạo là đàn ông da trắng, tôi đã phải đối mặt với rất nhiều rào cản. Nhưng tôi đã tìm ra cách để chia sẻ tầm nhìn của mình với thế giới, nắm bắt vai trò lãnh đạo kỹ thuật và khuyến khích những phụ nữ khác theo đuổi niềm đam mê đối với an ninh mạng”.

Còn với Natali Tshuva, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Sternum đã đi một con đường khác với Aimei Wei. Nhưng điểm chung của họ là đều gặp phải nhiều trở ngại với tư cách là một nhà sáng lập nữ trong lĩnh vực công nghệ.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm tuổi 19, Tshuva làm việc tại Lực lượng Phòng vệ Israel với tư cách là một kỹ sư phần mềm bảo mật. Năm 2015, cô thành lập công ty an ninh mạng Sternum.

Tshuva chia sẻ: “Tôi tin chắc rằng cuộc sống là những chuyến đi. Động lực của tôi là mong muốn giúp đỡ mọi người. Đây là điều khiến tôi bắt đầu với an ninh mạng. Các thiết bị thông minh có tác động to lớn và trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày và sự an toàn cá nhân của chúng ta. Đây cũng là lý do tại sao khách hàng đầu tiên của chúng tôi là các công ty thiết bị y tế. Đây là nơi chúng tôi có thể giúp mọi người nhiều nhất”.

Với tư cách là nhà đồng sáng lập và CEO của Sternum, Tshuva dẫn đầu chiến lược và tầm nhìn của công ty cả về mặt công nghệ và thương mại. Xây dựng công ty từ con số không, cô chịu trách nhiệm phát triển tầm nhìn công nghệ và sản phẩm, thu hút khách hàng, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược. Vượt qua cả rào cản kỹ thuật và thị trường, Sternum hiện hợp tác với nhiều công ty hàng đầu trên toàn thế giới trong các ngành khác nhau.

Càng có nhiều phụ nữ thành công trong lĩnh vực an ninh mạng thì sẽ càng có nhiều phụ nữ khác tham gia vào lĩnh vực này. Do đó, thành tựu của những lãnh đạo nữ như Tammie Tham, Amei Wei, Natali Tshuva và nhiều người khác có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với ngành an ninh mạng - lĩnh vực đang thiếu tới gần 3 triệu nhân sự trên toàn cầu.

Thu Phương - Minh Thái

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chuyển dịch kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn: Những tín hiệu mới từ Việt Nam

Từ nhiều năm nay, người nông dân tại xứ dừa Bình Định đã biết sử dụng các loại máy tách, lọc vỏ quả dừa thành xơ, sợi để bán cho các doanh nghiệp sản xuất nệm. Mùn thải từ quá trình này được thu gom, ...

Chuyện loài hoa 8 cánh

Ở Lạng Sơn có một loại cây được xếp vào hàng chủ lực, được coi “tỉnh hoa” (loài hoa đặc sắc đại diện cho nông sản của tỉnh). Chính quyền, doanh nghiệp và các hộ dân đều đồng lòng tích cực tham gia phát triển ...