Thứ Năm, 22/10/2020

Xử lý sự cố lưới điện bão số 5: Ấm áp tình người

26/09/2020 22:33

Trong 10 năm trở lại đây, chưa bao giờ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đi bất cứ nơi đâu cũng thấy trụ điện gãy đổ và cũng chưa bao giờ người dân thấy bóng dáng những “chiến binh áo cam” khắp các nẻo đường không quản thời gian vất vả để “cứu điện” về cho nhân dân nhiều đến vậy.

anh-1-1-w1276-h956.jpg

Nhiều cột điện gãy, đổ ảnh hưởng rất lớn đến công tác khắc phục hậu quả.

Sáng 18/09/2020, cơn bão số 5 (Noul) bất ngờ đến sớm hơn dự kiến. Cơn bão với gió lốc kèm mưa lớn quét qua khắp tỉnh Thừa Thiên Huế đã để lại nhiều thiệt hại nặng nề. Mặc dù đã được chuẩn bị rất kỹ càng nhưng với sức công phá của tâm bão, chỉ trong hơn nửa giờ đồng hồ, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 10 nhà bị sập, 21.283 nhà tốc mái, 20 trường học bị tốc mái phòng học, khu hiệu bộ, sập hàng rào, tốc mái nhà xe, hư hỏng thiết bị dạy học.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế), cơn bão số 5 đã làm 272 trụ điện các loại bị gãy, đổ với tổng thiệt hại ước tính 11,4 tỷ đồng.

Hàng năm, miền Trung như chiếc đòn gánh phải oằn mình dưới sự khắc nghiệt khốc liệt của thời tiết, nhất là trong mùa mưa bão. Thiên tai lũ lụt luôn để lại những tổn thất lớn về người và tài sản, đặc biệt với ngành điện.

anh-2-w720-h960.jpg

anh-3-w960-h1280.jpg

Xuyên đêm xử lý sự cố lưới điện do bão số 5 gây ra.

Những thiệt hại về điện gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân và sản xuất của doanh nghiệp; thậm chí, nếu không có biện pháp an toàn thì còn ảnh hưởng tới tính mạng những công nhân lao động trong lĩnh vực này. Khó khăn là thế, nhưng những người con ngành điện vẫn luôn cần mẫn, chung sức chung lòng vượt qua những thử thách đó để giữ vững dòng điện an toàn, liên tục đến cho khách hàng. Với thách thức, trong thời gian sớm nhất phải đảm bảo cấp điện trở lại cho khách hàng, PC Thừa Thiên Huế đã chủ động tập trung ngay vào công tác khắc phục hậu quả sau bão số 5.

Cán bộ công nhân viên (CBCNV) PC Thừa Thiên Huế cũng chịu nhiều hậu quả do bão, nhiều nhà tốc mái, gãy cây cối...Khó khăn chất chồng thêm khó khăn, nhưng để chạy đua với thời gian gấp rút ấy, tập thể CBCNV của PC Thừa Thiên Huế đã gác lại những công việc cá nhân. Ngay khi cơn bão số 5 đổ bộ, những chiến binh “áo cam” đã ưu tiên việc xử lý sự cố để cung cấp điện trở lại cho người dân tỉnh nhà. Đó là những đêm không ngủ, làm việc hết sức mình không kể ngày đêm mang lại nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và nhu cầu thiết yếu cho nhân dân.

anh-4-1-w1280-h960.jpg

Các công nhân không quản ngại khó, đưa điện về cho dân.

“Chuyện xử lý sự cố lưới điện do thiên tai là một công việc thường xuyên của thợ điện miền Trung. Tuy nhiên, với thiệt hại nặng nề trên diện rộng như cơn bão lần này gây ra, chúng tôi đã huy động tổng lực trên 500 CBCNV ngay lập tức sau cơn bão, đánh giá nhanh thiệt hại, lên phương án và tiến hành ngay việc xử lý sự cố.  Với hành trang là sự cổ vũ, trông ngóng có điện của nhân dân, chúng tôi xông pha trên mọi nẻo đường. Thiệt hại cơn bão mang lại quá tàn khốc, vì vậy, chúng tôi tâm niệm cung cấp nhu cầu về điện là yếu tố thiết yếu nhất, nhanh nhất có thể để người dân làm tiền đề khắc phục những hậu quả còn lại. Có điện, có ánh sáng, có thêm động lực và niềm tin hy vọng", ông Nguyễn Đại Phúc, Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho biết.

anh-5-1-w960-h720.jpg

Dầm mình dưới nước để dựng lại các cột điện gãy, đỗ.

Sau 5 ngày không quản mưa gió và đêm tối, PC Thừa Thiên Huế đã khôi phục cấp điện cho 100% khách hàng trên địa bàn tỉnh. Tham gia khắc phục ở trên khắp địa bàn tỉnh, đội chiến binh áo cam quyết tâm không khuất phục những thách thức của bão số 5 mang lại. Sáng “làm lành” chỗ này, chiều tối lại “chữa lành” chỗ kia, đơn vị luôn ở trong tâm thế sẵn sàng làm cả ngày lẫn đêm, bằng mọi giá phải cấp điện sớm nhất “cứu” điện cho bà con. 

Khắc phục thiệt hại sau bão với tinh thần không quản ngại khó khăn, không kể thời gian và thời tiết không ủng hộ, ngành điện Thừa Thiên Huế luôn nhận được sự ủng hộ của người dân.

anh-6-1-w2560-h1920.jpg

anh-8-w1994-h2560.jpg

anh-8-w1994-h2560.jpg

Ngày cũng như đêm đối với những người "lính áo cam" luôn nỗ lực hết mình vì mục tiêu cấp điện lại sớm nhất cho người dân.

“5 ngày qua là 5 ngày vất vả nhưng nhiều niềm vui của anh em chúng tôi, được người dân chia sẻ, được lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của nhân dân qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng, trong đó niềm vui lớn nhất mà cũng giản dị nhất chính là những tiếng reo hò “Có điện rồi” cùng sự hân hoan bừng sáng của những vùng quê, những con đường mà chúng tôi đi qua", anh Nghị công nhân Điện lực huyện Phong Điền chia sẻ.

Sau bão, cả thành phố Huế chìm ngập trong bóng đêm, nhiều nhà nơm nớp lo sợ về an ninh vì không có điện. Khi thấy công nhân ngành điện không quản mưa bão dđêm khuya để khôi phục đường dây, khiến người dân rất cảm kích về tinh thần làm việc và trách nhiệm với cộng đồng của công nhân điện lực.

Anh Vũ