Thứ Sáu, 10/04/2020

Xã Thành Công (Thị xã Phổ Yên): Bí thư chi bộ “ăn” tiền của hộ nghèo, nhà máy gạch “hô biến” đường đi và con suối

19/02/2020 09:50

Bí thư chi bộ và Trưởng xóm An Hòa cấu kết chiếm đoạt tiền hỗ trợ sửa chữa nhà dột nát của hộ nghèo; nhà máy gạch Hồng Trang san lấp đường đi và con suối phục vụ tưới tiêu khiến việc sản xuất “đóng băng”… là những nội dung mà người dân xã Thành Công đang bức xúc.

Không đưa tiền sẽ cho hộ khác nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo

Phản ánh tới Báo Công lý & Xã hội, nhiều hộ dân sinh sống tại xóm An Hòa, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên bức xúc về việc ông Nguyễn Hữu Lập – Bí thư chi bộ xóm An Hòa có những hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhưng bị xử lý kỷ luật không thỏa đáng và lại vẫn tiếp tục giữ cương vị Bí thư chi bộ.

Năm 2010, theo chính sách của Nhà nước, 3 hộ dân ở xóm An Hòa được hỗ trợ tiền sửa chữa nhà dột nát, gồm: hộ ông Nguyễn Hữu Thủy; hộ bà Trần Thị Lan; hộ bà Đỗ Thị Dung, mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng.

Sau khi có thông tin nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước, ông Nguyễn Hữu Lập – Bí thư chi bộ xóm An Hòa; ông Lê Đăng Hậu – Trưởng xóm An Hòa (ông Hậu nay đã chết – PV) đã yêu cầu 3 hộ dân đưa tiền cho các ông này, cụ thể: hộ ông Nguyễn Hữu Thủy và hộ bà Trần Thị Lan mỗi hộ đưa 3 triệu đồng; hộ bà Đỗ Thị Dung đưa 2,5 triệu đồng. Quá bức xúc với hành vi ăn chặn trắng trợn của Bí thư chi bộ và Trưởng xóm An Hòa, các công dân xóm An Hòa đã phản ánh, tố cáo lên Đảng ủy, UBND xã Thành Công.

Theo báo cáo kết quả giải quyết tố cáo của Tổ kiểm tra Đảng ủy xã Thành Công cho thấy, tại biên bản làm việc ngày 03/10/2017 giữa tổ công tác với ông Nguyễn Hữu Thủy, ông Thủy cho biết năm 2010 gia đình ông làm nhà xong được Nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng, sau đó ông Hậu quay lại bảo ông Thủy đưa 3 triệu đồng và ông Thủy đã đưa cho ông Hậu theo yêu cầu,

Làm việc với tổ công tác, bà Trần Thị Lan cho biết, năm 2010 gia đình bà làm nhà, ông Lập và ông Hậu gọi bà Lan đến nhà và báo tin cho biết Nhà nước cho 5 triệu và bà Lan phải trả lại 3 triệu đồng cho ông Lập, ông Hậu nếu không thì ông Lập, ông Hậu sẽ cho hộ khác. Sau đó bà Lan đã mang 3 triệu đồng sang nhà ông Lập đưa cho ông Hậu cầm và đếm, sau đó 2 ngày gia đình bà nhận được 5 triệu tiền hỗ trợ.

Còn bà Đỗ Thị Dung khi làm việc với tổ công tác cho biết, khi gia đình bà làm nhà xong thì ông Lập và ông Hậu gọi bà Dung xuống nhà để báo tin được Nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng và bảo bà Dung chỉ được lấy 2,5 triệu đồng, nếu không đồng ý sẽ chuyển cho hộ khác. Sau đó bà Dung nhận 5 triệu đồng, khi đếm tiền xong thì ông Hậu và ông Lập quay lại, bà Dung trực tiếp đưa cho ông Lập 2,5 triệu đồng.

anh-1-w1178-h1638.png

Một số nội dung trong đơn phản ánh người dân gửi đến Báo Công lý

Liên quan đến sự việc, Tổ công tác đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Thức – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thành Công. Qua làm việc ông Thức cho biết, năm 2010, ông Thức giữ chức vụ Chủ tịch MTTQ xã, thời điểm đó có chính sách của Nhà nước về hỗ trợ tiền sửa chữa nhà dột nát cho người nghèo, trong đó có 3 hộ dân của xóm An Hòa. Sau khi giao tiền hỗ trợ cho các hộ dân thì một số công dân xóm An Hòa phản ánh ông Lập và ông Hậu lấy tiền của họ. Ông Thức đã mời ông Lập, ông Hậu lên hỏi và 2 ông này đã thừa nhận hành vi của mình, ông Thức yêu cầu 2 ông này phải trả tiền lại cho các hộ.

Một thời gian sau ông Hậu mang tiền lên nộp trên xã, ông Dương Đình Sáu – Bí thư Đảng ủy xã Thành Công bấy giờ đã thống nhất yêu cầu ông Nguyễn Đình Qúy – Phó trưởng Công an xã Thành Công trực tiếp trả cho các hộ. Làm việc với tổ công tác ông Qúy đã xác nhận vấn đề này.

Từ phản ánh, tố cáo của công dân và qua kết quả xác minh của Tổ kiểm tra Đảng ủy xã Thành Công cho thấy, việc người dân phản ánh, tố cáo ông Nguyễn Hữu Lập – Bí thư chi bộ xóm An Hòa; ông Lê Đăng Hậu – Trưởng xóm An Hòa ăn chặn tiền của các hộ nghèo là có cơ sở.

Đối chiếu theo Quy định xử lý kỷ luật Đảng viên số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, hành vi nêu trên của ông Nguyễn Hữu Lập đã vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 15: “Lợi dụng chính sách an sinh xã hội và quỹ cứu trợ để tham nhũng, lợi dụng việc lập các loại quỹ để trục lợi”.

Tổ kiểm tra của Đảng ủy xã Thành Công khẳng định, ông Lập và ông Hậu đã vi phạm lợi dụng chính sách an sinh xã hội để tham nhũng. Ông Lập đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chức trách, nhiệm vụ được giao để bao che, tiếp tay cho người có hành vi vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND xã ký kết luận “ngược” với Đảng ủy

Kết luận của Tổ kiểm tra Đảng ủy xã Thành Công đã khá rõ ràng, khách quan và thể hiện đúng tinh thần, bản chất vụ việc. Thế nhưng, một điều khá bất ngờ là trong Kết luận số 01/KL-UBND ngày 05/11/2018, Kết luận nội dung tố cáo của UBND xã Thành Công do Phó Chủ tịch UBND xã Dương Văn Chúc ký ban hành lại có những điểm trái với kết quả kiểm tra của Đảng ủy xã.

Cụ thể, Tổ xác minh của UBND xã lần lượt làm việc với bà Đỗ Thị Dung, bà Trần Thị Lan và ông Nguyễn Hữu Thủy và cả 3 ông bà đều cho biết việc đưa tiền Nhà nước hỗ trợ cho ông Nguyễn Hữu Lập và ông Lê Đăng Hậu như đã trình bày với Tổ công tác của Đảng ủy xã. Sau đó, Tổ xác minh tố cáo làm việc với ông Nguyễn Hữu Lập và kết luận việc tố cáo ông Nguyễn Hữu Lập ăn chặn tiền sửa chữa nhà dột nát của bà Trần Thị Lan là có cơ sở còn việc tố cáo ông Lập ăn chặn tiền của bà Đỗ Thị Dung và ông Nguyễn Hữu Thủy là không có cơ sở.

Điều khiến người dân băn khoăn và không khỏi thắc mắc là tại sao một sự việc đã được Đảng ủy xã kết luận rất rõ ràng, khách quan nhưng đến khi UBND xã xác minh, kết luận thì lại trái ngược lại. Hơn nữa, khi xác minh nội dung này, trong kết luận không hề thấy UBND xã Thành Công làm việc với nhân chứng như thông tin khai nhận của các hộ như ông Nguyễn Đình Qúy hay là các cán bộ Đảng ủy, UBND, MTTQ xã thời bấy giờ.

21-w733-h1058.png

Kết luận nội dung tố cáo do Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công Dương Văn Chúc ký trái ngược với kết quả kiểm tra của Đảng ủy xã Thành Công

Phải chăng Kết luận do Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công Dương Văn Chúc ký ban hành đã quá “nhẹ tay” đối với những sai phạm của ông Nguyễn Hữu Lập và ông Lê Đăng Hậu?

Đảng ủy xã Thành Công đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hữu Lập bằng hình thức Cảnh cáo. Quyết định kỷ luật của Đảng ủy xã Thành Công đã bị người dân phản ứng và cho rằng quyết định kỷ luật này không thỏa đáng, đúng người, đúng việc.  Hơn nữa, trong quá trình làm việc với Tổ công tác của Đảng ủy ông Nguyễn Hữu Lập đã không trung thực, không thừa nhận sai phạm.

Ông Lê Công Kỷ (xóm An Hòa – xã Thành Công) cho biết, hành vi của ông Lập, ông Hậu đã quá rõ ràng, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của người dân, ăn chặn của dân nghèo, phải khai trừ khỏi Đảng, phải xử lý hình sự mới đúng bản chất.

anh-3-w1180-h1612.jpg

Người dân không đồng ý với kết quả giải quyết đã liên tiếp tố cáo, kiến nghị

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Quang Trung – Đoàn Luật sư tỉnh Long An cho biết, hành vi của ông Nguyễn Hữu Lập và ông Lê Đăng Hậu là nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 280, Bộ Luật Hình sự 1999; Có dấu hiệu vi phạm một trong hành vi tham nhũng được quy định tại Điều 3, Luật Phòng chống tham nhũng 2005, cụ thể: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi. Lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi. Nhũng nhiễu vì vụ lợi. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật vì vụ lợi;

anh-4-w1216-h1664.jpg

Thị ủy Phổ Yên có văn bản chuyển đơn thư đề nghị xem xét, xử lý

Nhìn toàn diện sự việc ông Nguyễn Hữu Lập và ông Lê Đăng Hậu bị người dân tố cáo về hành vi ăn chặn tiền sửa chữa nhà dột nát của hộ nghèo cho thấy đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đặc biệt đối với ông Lập là Bí thư chi bộ, ông Hậu là Trưởng xóm là những người đại diện cho quyền, lợi ích của người dân, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm nhưng lại có hành vi phi đạo đức khi ăn chặn tiền sửa chữa nhà dột nát của hộ nghèo.

Mặc dù 2 ông này đã khắc phục hậu quả nhưng hành vi phạm tội cấu thành tội phạm, phạm tội có tổ chức, khi một người là Bí thư chi bộ và một người là Trưởng xóm nhưng đã có dấu hiệu cấu kết với nhau để chiếm đoạt tiền của hộ nghèo. Trong trường hợp này, sau khi kỷ luật về mặt Đảng thì phải chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra làm rõ.

Dân “tố” nhà máy gạch Hồng Trang chiếm đường, lấp suối 

Nhiều năm qua, các hộ dân sinh sống tại xóm Cầu Dài, xã Thành Công rất bức xúc trước việc nhà máy gạch Hồng Trang đã lấp đường đi của xóm và con suối để phục vụ tưới tiêu ruộng đồng.

Theo các hộ dân, năm 2010, sau khi UBND tỉnh Thái Nguyên cho thuê đất, nhà máy gạch Hồng Trang tiến hành san lấp để xây dựng và đã san lấp luôn cả con đường đi của người dân xóm Cầu Dài và lấp con suối phục vụ tưới tiêu ruộng đồng.

Thấy vậy, người dân trong xóm Cầu Dài phản đối thì chính quyền xóm Cầu Dài, xã Thành Công và đại diện nhà máy gạch Hồng Trang nói rằng thi công sẽ trả lại con đường và dòng suối để phục vụ cho sản xuất. Thế nhưng nhiều năm trôi qua, con đường không được trả lại, người dân phải đi nhờ rất bất tiện và khó khăn qua nhà máy gạch Hồng Trang, con suối phục vụ tưới tiêu cũng không được khôi phục.

anh-5-w1152-h648.jpg

Con đường (đường vẽ đỏ) bị nhà máy gạch Hồng Trang san lấp

Anh Tô Văn Thanh (xóm Cầu Dài, xã Thành Công) cho biết, hơn 10 năm qua, người dân xóm Cầu Dài gửi đơn khắp nơi, kiến nghị từ xã lên thị xã, tỉnh đề nghị làm rõ việc nhà máy gạch Hồng Trang lấp con đường, con suối của người dân nhưng đợi mãi mà không giải quyết. Mới đây, nhà máy gạch Hồng Trang mới trả lại con đường, còn con suối vẫn không thấy đâu.

Việc con suối bị lấp đã khiến việc sản xuất nông nghiệp của bà con trong xóm gặp khó khăn, không có nước tưới tiêu ruộng đồng, ruộng bỏ hoang không thể canh tác được, đời sống kinh tế bấp bênh và khiến người dân vô cùng bức xúc.

anh-6-w1152-h648.jpg

Vị trí con suối (ô màu đỏ) bị san lấp khiến hơn 10 năm qua việc sản xuất nông nghiệp bế tắc

Theo hồ sơ phóng viên có được, ngày 05/11/2010, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, đại diện UBND huyện Phổ Yên, UBND xã Thành Công đã lập biên bản bàn giao đất cho Công ty TNHH Hồng Trang thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy gạch Hồng Trang (đợt 1). Theo biên bản này, nhà máy gạch Hồng Trang được bàn giao 84.245,8m2 đất thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy gạch.

Về nguyên tắc, Công ty TNHH Hồng Trang chỉ được phép sử dụng trong diện tích đất được cơ quan có thẩm quyền cho thuê, tại sao xảy ra sự việc Công ty TNHH Hồng Trang san lấp con đường đi có từ hàng chục năm qua của người dân xóm Cầu Dài và san lấp cả con suối phục vụ tưới tiêu của bà con?

tru-so-w807-h605.jpg

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thành Công

Con đường, con suối có nằm trong diện tích đất được giao cho Công ty TNHH Hồng Trang không? Vì sao sự việc kéo dài nhiều năm qua mà chính quyền và ngành chức năng chậm trễ vào cuộc giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân?

Liên quan đến các vấn đề trên, phóng viên Báo Công lý đã liên hệ Đảng ủy, UBND xã Thành Công để làm rõ sự việc về những phản ánh của người dân. Đại diện lãnh đạo xã Thành Công đã tiếp nhận văn bản đề nghị cung cấp thông tin của phóng viên và sẽ phản hồi theo quy định.

Tâm Phúc