Thứ Bảy, 29/02/2020

Xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn (Bình Định): Bước chuyển mình mạnh mẽ

20/09/2019 11:14

Nhơn Hải trước kia được biết đến là một trong những xã bán đảo còn nghèo của TP. Quy Nhơn, với vị trí địa lý, điều kiện kinh tế - xã hội, cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông… thiếu đủ mọi bề.

Nhưng đó là câu chuyện của những năm về trước. Nhơn Hải hiện nay đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, tạo đà cho một giai đoạn phát triển mới.

Nhơn Hải, là một trong 04 xã bán đảo nằm về phía Đông TP. Quy Nhơn, cách trung tâm thành phố bằng đường bộ qua Cầu Thị Nại khoảng 20km và bằng đường thủy khoảng 12km. Nhơn Hải có diện tích tự nhiên 1.208,08ha, phân bổ ở 03 thôn Hải Bắc, Hải Đông và Hải Nam. Dân số 5.734 người với 1.405 hộ. Nhơn Hải có hệ thống giao thông tương đối thuận lợi, tuyến đường trục liên xã đấu nối với hệ thống giao thông của Khu kinh tế Nhơn Hội, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu và phát triển kinh tế của xã. Đặc biệt, xã Nhơn Hải có bờ biển dài kết hợp với đồi núi tạo nên cảnh quan sinh thái vô cùng phong phú, đa dạng. Điểm du lịch Hòn Khô, Khu du lịch Hải Giang - Quy Nhơn và Khu du lịch Dviews Resort, là những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Xã Nhơn Hải được TP. Quy Nhơn chọn tổ chức triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2019 trong bối cảnh tình hình kinh tế của xã còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo cao so với tiêu chí quy định, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, môi trường, điện... còn nhiều bất cập. Đặc biệt, trước năm 2006, khi cầu Thị Nại chưa được xây dựng, việc thông thương qua lại từ Nhơn Hải vào TP. Quy Nhơn và ngược lại đều bằng đường biển với phương tiện là ghe, đò hêt sức khó khăn, nhất là vào mùa mưa, bão. Sự khó khăn về vị trí địa lý đã ảnh hưởng không nhỏ đến mặt bằng dân trí. Sự nhận thức của người dân trong xã về tất cả các lĩnh vực, trong đó có việc xây dựng nông thôn mới còn bộc lộ nhiều hạn chế. Đây cũng chính là bài toán thách thức cấp ủy Đảng và chính quyền xã nói riêng, cán bộ, nhân dân trong xã nói chung.  

nhon-hai-1-w600-h400.JPG

Ông Lê Công Trình - Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải

Với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, sau khi dự Hội nghị quán triệt triển khai tại UBND tỉnh và thành phố về chủ trương thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020; Đồng thời, căn cứ vào Nghị quyết của Thành ủy, kế hoạch của UBND thành phố Quy Nhơn chọn và phấn đấu thực hiện đưa xã Nhơn Hải hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2016. Đảng ủy, UBND xã đã kịp thời tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt, thông tin tuyên truyền và triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới cho cán bộ, đảng viên, hội đoàn viên trong toàn xã. UBND xã đã tham mưu cho BCH Đảng bộ xã đề ra Nghị quyết số 02-NQ/ĐU ngày 29/7/2011 của Đảng bộ xã Nhơn Hải về lãnh đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2019, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn xã. Từ chủ trương trên, UBND xã đã ban hành các quyết định thành lập Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới của xã và Ban Phát triển ở 03 thôn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2019 và định hướng năm 2020. UBND xã đã giao cho Đài truyền thanh xây dựng chuyên mục “Nhơn Hải chung sức xây dựng nông thôn mới” phát trên Đài truyền thanh xã 06 lần/tuần.

Bên cạnh đó, UBND xã đã tổ chức lễ phát động Phong trào “Thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Nhơn Hải giai đoạn 2010 - 2020” và thực hiện ký kết giao ước thi đua giữa UBND xã với các Hội, đoàn thể của xã và Ban nhân dân 03 thôn. Đồng thời, các cấp ủy Cảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị, đoàn thể nhân dân cùng đồng loạt vào cuộc phổ biến, quán triệt, thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến từng chi bộ, cán bộ, đảng viên, các hội, đoàn viên và nhân dân trong toàn xã về nội dung Chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ đó, đã nâng cao được nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về xây dựng nông thôn mới.

Chặng đường đi tới thành công    

nhon-hai-1-w600-h400.JPG

nhon-hai-1-w600-h400.JPG

nhon-hai-1-w600-h400.JPG

nhon-hai-1-w600-h400.JPG

Cán bộ và nhân dân xã Nhơn Hải chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp

Với sự ra quân quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của ý Đảng, lòng dân, sự quan tâm sâu sát, đầu tư kịp thời của thành phố, cấp ủy Đảng và chính quyền xã Nhơn Hải đã xác định chọn tiêu chí số 10 - Thu nhập làm khâu đột phá để tạo chuyển biến và động lực tích cực cho việc hoàn thành kế hoạch thực hiện Chương trình. Với phương châm: “Phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân” sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp được chú trọng phát triển, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch được quan tâm đầu tư đúng mức và đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi: Kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người: Năm 2013: 14,3 triệu đồng/người/năm; Năm 2014: 18,6 triệu đồng/người/năm; Năm 2015: 25,1 triệu đồng/người/năm; Cơ cấu hộ theo ngành sản xuất: Công nghiệp - Xây dựng, Thương mại - Dịch vụ - Du lịch chiếm 45%; Nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 55%. Với Kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đạt 19/19 tiêu chí (100%), ngày 08/11/2016, xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ra Quyết định số 4026/QĐ-UBND công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Không dừng lại ở những thành tích đã đạt được, xã còn giữ vững và tiếp tục nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2017: 31,4 triệu đồng/người/năm; Năm 2018: 40,5 triệu đồng/người/năm; Năm 2019, dự kiến đến cuối năm 45 triệu đồng/người/năm và đến cuối năm 2020 dự kiến tăng lên 50 triệu đồng/người/năm. Thành công trong việc xây dựng và đạt chuẩn nông thôn mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhơn Hải là nguồn sức mạnh to lớn, tiếp thêm động lực để xã phấn đấu đến năm 2020, từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, hạ tầng kỹ thuật - xã hội, kinh tế phát triển, đời sống, vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.

Đánh thức tiềm năng du lịch

Từ năm 2006, cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài 2,5km, nối TP. Quy Nhơn với Khu kinh tế Nhơn Hội được xây dựng xong và đưa vào sử dụng, việc thông thương, qua lại giữa Nhơn Hải và TP. Quy Nhơn trở nên thuận lợi với nhiều lựa chọn cả đường thủy và đường bộ cho nhân dân và du khách, nhất là từ khi thành công trong việc xây dựng và đạt chuẩn nông thôn mới thì Nhơn Hải trở thành một điểm đến du lịch biển không thể bỏ qua cho bất cứ ai khi tới Quy Nhơn.

Nhơn Hải được người dân và du khách gần xa biết đến và yêu thích với nhiều phong cảnh đẹp, bãi biển trong xanh, rạn san hô phong phú, là điểm đến du lịch hoang sơ nhưng hấp dẫn. Mảnh đất này vốn được thiên nhiên ưu ái nên thời tiết quanh năm thuận lợi, không khí mát mẻ, trong lành, người dân mộc mạc, hiền hòa. Những năm gần đây, du khách đổ về Nhơn Hải ngày càng đông, những dịp lễ, tết có ngày Nhơn Hải đón trên hàng trăm lượt du khách. Nhơn Hải như “Nàng tiên cá” ngủ quên giữa mênh mông biển cả chợt tỉnh giấc đón du khách gần xa tới tham quan, tắm biển, lặn ngắm san hô và thưởng thức hải sản.

Đến Nhơn Hải, du khách sẽ bị giữ chân bởi những điểm du lịch tại đảo Hòn Khô, dãy thành cổ có tên gọi: Bờ Đập, những gành đá với nhiều gộp đá phong phú, đa dạng, chông chênh nằm chồng lên nhau, đan xen cùng các rạn san hô, rong biển… Khi bình minh lên hay hoàng hôn buông xuống, cả mặt biển như được dát vàng, Nhơn Hải trở nên lấp lánh, lung linh khiến du khách không khỏi thích thú, choáng ngợp và không thể nào quên.

Ngọc Châu