Thứ Hai, 14/06/2021

Vụ Tô Văn Đởm - Bạc Liêu (Bài 2): Công an tỉnh xác định có hành vi ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’

31/07/2020 10:36

Bà Tiến và bà Loan cố tình ký khống chữ ký làm sai lệch hồ sơ để xin cấp sổ đỏ cho bản thân mình. Đây là vụ việc tranh chấp QSDĐ gây bức xúc trong dư luận kéo dài quá lâu, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, Công an tỉnh đề nghị xử lý dứt điểm.

3-1-ong-dom-w700-h525.jpg

Nhà nước mở rộng đường, ngôi nhà (413/1 Ấp Đầu Lộ) của ông Tô Văn Đởm bị bít cửa và chìm sâu với mặt đường

Ngày 28/7/2020, Công lý & Xã hội có bài “Bạc Liêu: Hết thời hiệu khiếu nại, Thanh tra tỉnh vẫn thụ lý đơn” phản ánh việc Thanh tra tỉnh thụ lý đơn khiếu nại dù đã hết thời hiệu khiến nại theo quy định pháp luật.  

Liên quan đến việc bà Trương Thị Tiến và bà Trần Kim Loan cố tình ký khống chữ ký làm sai lệch hồ sơ để xin cấp sổ đỏ chiếm luôn phần đã bán cho ông Tô Văn Đởm, ông Đởm làm đơn tố cáo tới Công an tỉnh Bạc Liêu yêu cầu xử lý hình sự với bà Trương Thị Tiến và bà Trần Kim Loan do làm giả hồ sơ để được cấp GCN QSDĐ, có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 01/8/2012, tại Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bạc Liêu, ông Võ Văn Tòng (ngụ Phường 2, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) sống như vợ chồng với bà Loan năm 2008 trình bày, thời gian ông Tòng sống chung với bà Loan có nhờ ông Tòng viết một số giấy tờ. Trong đó có giấy tờ mua bán đất giữa bà Loan và bà Tiến ghi ngày 15/02/1996 và ngày 21/11/1998. Các chữ ký xác nhận tên Ngô Phước Xía, Trương Thị Tiến và Trần Kim Loan là bà Loan tự ký. Thời điểm ông Tòng viết giấy tờ mua bán vào năm 2008 nhưng bà Loan kêu lùi ngày lại là năm 1996.

2-2-giay-ban-dat-gia-w700-h519.jpg

Hai tờ Giấy mua bán giấy tay, ông Tòng xác nhận đã ghi theo yêu cầu bà Loan và ghi lùi lại vào ngày 15/02/1996 nhưng không đúng tên ông Sía

Ngày 05/10/2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu có Công văn số 89/PC44 (Công văn 89) gửi UBND thành phố Bạc Liêu và Phòng TN&MT, UBND TP. Bạc Liêu thể hiện, ông Tạ Văn Kía (Trưởng ấp Đầu Lộ, xã Hiệp Thành, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khẳng định vào năm 1997 – 1998 ông có ký xác nhận vào giấy mua bán giữa ông Đởm và bà Tiến diện tích 3m x 20m. Trong giấy tờ này có chữ ký của bà Nguyễn Kim Định là Chủ tịch UBND xã Hiệp Thành lúc bấy giờ. Bà Định cũng khẳng định có sự việc trên.

Ngoài ra, Công văn 89 còn thể hiện, trong tờ giấy mua bán đất ngày 21/11/1998 (âm lịch) giữa bà Loan và bà Tiến là do bà Loan tự soạn, bản thân bà Tiến không biết chữ, trong giấy này không có chữ ký xác nhận của chính quyền địa phương. Đồng thời, nội dung còn có chữ ký xác nhận Ngô Phước Xía. Khi làm việc với cơ quan điều tra, anh Sía (con ruột bà Tiến) khẳng định hoàn toàn không ký tên vào giấy mua bán, chữ ký đó không phải của anh. Anh tên là Ngô Văn Sía chứ không phải Ngô Phước Xía như trong giấy mua bán.

2-3-loi-khai-ong-tong-w700-h519.jpg

Lời khai của ông Võ Văn Tòng viết giấy mua bán đất dùm bà Loan tại Cơ quan CS ĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ngày 01/8/2012

Chị Nguyễn Thanh Hà (dâu của bà Tiến) cũng khẳng định, năm 1997 khi chị còn làm dâu tại nhà bà Tiến có chứng kiến mẹ chồng bán cho ông Đởm một miếng đất diện tích 3m x 21m. Sau này chị ra ở riêng thì mẹ chồng và bà Loan nhiều lần đến gặp chị yêu cầu phải xác nhận bà Tiến bán đất cho bà Loan chứ không bán cho ông Đởm nhưng chị không đồng ý (có làm tờ tường trình xác nhận).

Tại Cơ quan CSĐT, bà Tiến trình bày, năm 1997, ông Đởm có mua đất của bà diện tích trên, giá bao nhiêu thì bà không nhớ. Trong thời gian này, ông Đởm và bà Loan sống với nhau như vợ chồng nên bà nghĩ bán đất cho ông Đởm cũng như bán cho bà Loan. Bà Tiến không nhớ lúc mua bán có mặt bà Loan hay không nhưng bà có ký tên vào giấy mua bán cho ông Đởm.

Anh Nguyễn Văn Cứu – Cán bộ địa chính xã Hiệp Thành lúc bấy giờ trình bày, năm 2000, anh có đến đo vẽ để làm thủ tục cấp GCN QSDĐ cho bà Tiến. Khi đo vẽ thì bà Tiến và bà Loan chỉ ranh đất để cho anh đo bao gồm cả căn nhà của ông Đởm. Các hộ dân biết vụ việc (bà Trần Thị Ngọc, Trần Thị Út, Quách Mỹ Thanh, Trần Văn Dũng, Trần văn Bảo, Nguyễn Văn Để) đều khẳng định bà Tiến bán đất cho ông Đởm chứ không phải bán cho bà Loan.

2-4-cong-van-89-w700-h519.jpg

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bạc Liêu có Công văn số 89/PC44 ngày 05/10/2012 xác minh bà Tiến và bà Loan có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Qua các nhân chứng và lời khai trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã xác định được bà Tiến và bà Loan có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhưng đã hết hiệu lực truy cứu trách nhiệm hình sự (vì vụ việc xảy ra năm 2001). Việc bà Tiến bán đất cho ông Đởm là có thật, bà Tiến và bà Loan cố tình ký khống chữ ký và làm sai lệch hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ để cấp cho bản thân mình.

Công văn 89 kết luận, đây là vụ việc tranh chấp QSDĐ gây bức xúc trong dư luận kéo dài hơn 10 năm, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự ở địa phương nên đề nghị UBND thành phố Bạc Liêu và Phòng TN&MT tiến hành cấp GCN QSDĐ cho ông Đởm. 

Tuy nhiên, sau đó ông Đởm vẫn bị từ chối cấp GCN QSDĐ với lý do bà Tiến và bà Loan đang được Thanh tra tỉnh Bạc Liêu thụ lý hồ sơ, tiếp tục giải quyết dù thời hiệu khiếu nại của Quyết định 210 và Quyết định 249 không còn. 

HUỲNH MINH ĐỨC