Chủ Nhật, 20/09/2020

Vụ chậm công bố dịch ở Bạc Liêu: UBND huyện Hồng Dân đã đối thoại với dân

02/06/2020 11:42

Ngày 01/6, UBND huyện Hồng Dân đã trực tiếp đối thoại với dân sau 3 lần UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo liên quan đến vụ việc người dân có nguy cơ trắng tay vì chính quyền chậm công bố dịch.

buoi-doi-thoai-giua-ubnd-huyen-hong-dan-va-nguoi-dan-xa-ninh-quoi-w500-h295.jpg

Buổi đối thoại giữa UBND huyện Hồng Dân và người dân xã Ninh Quới

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Thới – Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng đã lắng nghe và ghi nhận những ý kiến phản ánh của bà con xã Ninh Quới liên quan đến việc dịch tả lợn Châu Phi năm 2019 vừa qua thiệt hại nhiều tỷ đồng nhưng không được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.

Theo hàng chục hộ dân nguyên nhân không nhận được tiền hỗ trợ là do chính quyền nơi đây chậm công bố dịch. Khi phát hiện đàn lợn chết có dấu hiệu của bệnh dịch tả lợn Châu Phi người dân đã nhanh chóng báo với chính quyền. Tuy nhiên, chính quyền lại thờ ơ để cho người dân tự tiêu huỷ mà không được lập danh sách.

Trước đó, vào tháng 6/2019, gần 20 hộ dân xã Ninh Qưới, huyện Hồng Dân, phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bệnh và chết nên đã báo với cơ quan chức năng nhưng chính quyền địa phương lơ là không có biện pháp xử lý. Chính quyền để cho bà con tự tiêu huỷ theo kiểu ai có đất thì chôn, ai không đất thì vứt xuống sông, ao rạch… Đến khi đàn lợn ở địa phương cạn kiệt hết thì có cán bộ địa phương xuống và liệt kê danh sách.

buoi-doi-thoai-giua-ubnd-huyen-hong-dan-va-nguoi-dan-xa-ninh-quoi-w500-h295.jpg

Xác lợn trôi trên địa bàn huyện Hồng Dân-ghi nhận vào tháng 6/2019

Trước tình trạng trên, nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với huyện Hồng Dân lấy mẫu heo bệnh gửi đi xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Bạc Liêu thì huyện Hồng Dân có 05 ổ dịch dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, trong đó có xã Ninh Quới. Dù đã có kết quả dịch bệnh nhưng UBND huyện Hồng Dân chưa có báo cáo tình hình dịch bệnh và chưa có báo cáo số liệu lợn bệnh, chết tiêu hủy trên địa bàn huyện.

Sau khi đàn lợn các hộ bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi chết gần hết thì chính quyền địa phương mới có mặt. Chính quyền nơi đây cho rằng những hộ dân không nhận được tiền hỗ trợ là do đàn lợn chết trước khi công bố dịch.

Dù dịch bệnh đã xảy ra từ tháng 5/2019 và đã có kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Bạc Liêu nhưng mãi đến ngày 19/8/2019, UBND huyện Hồng Dân mới ký Quyết định số 1421/QĐ-UBND, quyết định công bố vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Bức xúc trước cách giải quyết của UBND huyện Hồng Dân, hàng chục dân đã gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 10/2, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu chuyển đơn khiếu nại của các hộ dân tại xã Ninh Quới tới UBND huyện Hồng Dân xem xét giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo UBND tỉnh trong tháng 2/2020. Theo đó, các hộ dân yêu cầu công khai, minh bạch danh sách các hộ dân có lợn bị tiêu hủy; Yêu cầu làm rõ hành vi của cán bộ địa phương có dấu hiệu tham nhũng trong việc hỗ trợ dịch tả lợn Châu Phi.

Hết thời hạn, UBND huyện Hồng Dân vẫn chưa báo cáo UBND tỉnh, ngày 23/3, nhiều hộ dân tập trung tại Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu, để khiếu nại cùng nội dung nói trên.

Ngày 24/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có văn bản chỉ đạo UBND huyện Hồng Dân khẩn trương chỉ đạo kiểm tra làm rõ các nội dung yêu cầu của người dân… báo cáo kết quả giải quyết về Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28/4.

Đến ngày 28/4, Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân vẫn không giải quyết vụ việc, nên ngày 29/4, các hộ dân tại xã Ninh Quới tiếp tục tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày 04/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân sớn giải quyết yêu cầu khiếu nại của người dân, báo cáo kế quả giải quyết về Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 5/ 2020. Đến ngày 01/6, UBND huyện Hồng Dân mới tiến hành đối thoại với dân.

Ông Nguyễn Văn Thới - Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân cho biết sau buổi đối thoại đã đề nghị UBND xã Ninh Quới sớm có báo cáo vụ việc trong tuần này để huyện có hướng xem xét gải quyết cho người dân.

Thành Nhớ