Thứ Năm, 24/06/2021

Vụ bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên: Nhiều cơ quan lên tiếng, đề nghị xử lý nghiêm

03/04/2021 12:43

Liên quan đến vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man hai thiếu niên ở Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Quận 10, nhiều cơ quan như Cục Trẻ em, UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm đối tượng đánh trẻ.

Ngày 2/4, Cục Trẻ em thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) có công văn đề nghị Sở LĐ-TB-XH TPHCM phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Công an TPHCM và các cơ quan liên quan, kiểm tra, xác minh thông tin và xác định trách nhiệm pháp lý của các cá nhân, đơn vị, tổ chức có liên quan đến vụ bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên.

Cục yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 26-5-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, trong đó có quy định về trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương khi để xảy ra vụ việc vi phạm các quyền trẻ em.

Đồng thời thực hiện hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại theo quy định tại Nghị định số 56/2017/NĐ-CP.

             a2nadg-w660-h555.jpg

Bảo vệ dân phố đánh đập dã man hai thiếu niên tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Phường 14, Quận 10 - Ảnh cắt từ clip

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký ban hành văn bản khẩn gửi Sở LĐ-TB-XH TPHCM, Sở GD-ĐT, Công an TPHCM và UBND Quận 10 để chỉ đạo xử lý vụ việc.

Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, sự việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tinh thần, sức khỏe của trẻ em. Do đó, phải xử lý nghiêm đối tượng trực tiếp đánh trẻ và những cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Cạnh đó, UBND TPHCM giao Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường học trên địa bàn tăng cường công tác an ninh trật tự trường học, không để xảy ra tình trạng bạo lực trẻ em, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND Quận 10 Bùi Thế Hải khẳng định quan điểm của lãnh đạo Quận ủy - UBND Quận 10 khi phát hiện vụ việc là khẩn trương điều tra, xác minh và sẽ xử lý nghiêm vụ việc, không bao che. 

             2-w2480-h1129.jpg

Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Quận 10

Như Công lý & Xã hội đã thông tin, vụ việc bảo vệ dân phố đánh đập dã man hai thiếu niên xảy ra vào lúc 23h10 ngày 31/3.

Thời điểm Tổ Bảo vệ dân phố thuộc Phường 14, Quận 10 đang làm nhiệm vụ tuần tra, khi đến khu vực Trường THCS Nguyễn Văn Tố (Phường 14, Quận 10) thì nghe bảo vệ nhà trường tri hô có trộm đột nhập nên đến hỗ trợ bắt giữ, đưa 2 đối tượng N.P.H.T và N.D.T.A, cùng SN 2007, thường trú Quận 10 vào phòng bảo vệ của trường để chờ lực lượng công an đến giải quyết.

Tại đây, bảo vệ dân phố tên T.Q.H đã có hành vi đánh hai thiếu niên như clip đăng tải. Liên quan đến vụ việc trên, UBND Phường 14, Quận 10 đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 bảo vệ dân phố, trong đó có T.Q.H.

Đây là vụ việc gây chấn động dư luận trong nhiều ngày qua, đa phần mọi người đều chỉ trích hành vi đánh đập người dã man của bảo vệ dân phố. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng khởi tố đối tượng trực tiếp đánh hai thiếu niên để răn đe, tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

 

Gia Nguyễn