Chủ Nhật, 24/01/2021

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” dốc hết lòng giúp đỡ người dân vùng hạn, mặn Miền Tây

26/03/2020 11:57

“Trong tình cảnh mà bà con vùng hạn, mặn Miền Tây ví “nước ngọt quý hơn vàng”, sự dốc lòng giúp đỡ của vợ chồng anh Dũng, chị Hằng là vô cùng quý báu”, ông Phan Văn Mãi – Bí thư tỉnh uỷ Bến tre nói về những hoạt động hỗ trợ của vợ chồng ông Dũng “lò vôi”.

ad1-w700-h466.jpg

Ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng “lò vôi”) trực tiếp uống nước từ dàn lọc nước mặn thành nước ngọt tinh khiết

Gấp rút chuyển hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt phục vụ người dân Bến Tre sau thử nghiệm thành công 

Thực hiện lời hứa với Bí thư tỉnh uỷ và người dân tỉnh Bến Tre, vợ chồng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng “lò vôi”) và CEO Nguyễn Phương Hằng đã lắp đặt, vận hành thử nghiệm thành công hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt có công suất lớn, để sớm giúp bà con vùng hạn, mặn tỉnh Bến Tre có nguồn nước ngọt ổn định sinh hoạt. 

Trong vòng chưa đầy một tuần lễ,  hệ thống lọc nước mặn theo phương pháp thẩm thấu ngược R.O bằng công nghệ của Mỹ đã được vợ chồng ông Dũng “lò vôi” lắp ráp và chạy thử nghiệm thành công tại Biển nhân tạo Đại Nam trong chiều ngày 25/3. Với công suất 25m3/h, hệ thống này đã lọc thành công nước biển có độ mặn khoảng 7g/l (bảy phần ngàn) thành nước ngọt tinh khiết, có chất lượng tương đương nước suối đóng chai. 

bt3-w700-h466.jpg

Ông Phan Văn Mãi - Bí thư tỉnh uỷ Bến Tre (thứ 2 bên phải) chia sẻ thông tin về tình hình hạn, mặn trên địa bàn tỉnh với ông Huỳnh Uy Dũng (bìa phải) và Lương y Võ Hoàng Yên (thứ 3 từ phải qua)

“Thành công rồi! Sáng thứ 6 tuần này (ngày 27/3), chúng tôi sẽ tức tốc cho xe vận chuyển hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt này xuống Bến Tre, để phục vụ bà con nơi đây có nguồn nước ngọt ổn định sớm nhất có thể”, ông Dũng “lò vôi” xúc động, reo mừng sau khi trực tiếp uống ly nước lọc từ hệ thống.

Trao đổi với phóng viên các báo, đài về nguyên nhân hết lòng hỗ trợ, tài trợ, giúp đỡ cho người dân vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn, mặn Miền Tây, ông Dũng “lò vôi” nói: “Nhận được thông tin từ Lương y Võ Hoàng Yên về sự khó khăn của bà con miền Tây tại một số vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn, mặn kéo dài, nhất là việc thiếu nước sinh hoạt, ăn uống đã thôi thúc vợ chồng tôi gấp rút thực hiệnviệc lắp đặt vận hành hệ thống lọc nước.    Chúng tôi đã gác mọi công việc để tập trung lo chia sẻvớinhững khó khăn cấp thiết này.

bt5-w700-h466.jpg

Xếp hàng lấy nước ngọt là công việc quan trọng nhất của người dân Bến Tre hiện nay

Do đó, chủ nhật tuần rồi (ngày 23/3), vợ chồng tôi và cán bộ chủ chốt của Công ty Đại Nam đã cùng Lương y Võ Hoàng Yên thực hiện chuyến đi thực tế khảo sát tình hình hạn, mặn tại những địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, nhằm đưa ra giải pháp và những quyết định hỗ trợ kịp thời và căn cơ hơn nữa về vấn đề cung cấp nước sinh hoạt miễn phí cho bà con”.

“Sau khi khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế tại huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang); huyện Giồng Trôm và Thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre). Đồng thời, được trực tiếp nghe ông Phan Văn Mãi - Uỷ viện Trung ương Đảng - Bí thư tỉnh uỷ Bến Tre chia sẻ thông tin về tình hình hạn, mặn trên địa bàn tỉnh và những khó khăn cấp thiết nhất mà bà con đang đối mặt. Vợ chồng tôi đã quyết định tăng cường hỗ trợ cho tỉnh Bến Tre 2 dàn máy lọc nước mặn thành nước ngọt (có công suất mỗi dàn khoảng hơn 500m3/ngày đêm) và tặng cho bà con huyện Gò Công Tây 4km đường ống để dẫn nước ngọt từ nhà máy đến 2 xã thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng nhất của huyện”, CEO Nguyễn Phương Hằng cho biết.

dn3-w700-h525.jpg

Ông Dũng “lò vôi” và đội ngũ kỹ sư chia sẻ niềm vui sau khi thử nghiệm thành công hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt tinh khiết

Theo ông Phan Văn Mãi, năm nay tình hình hạn, mặn đã diễn ra sớm và nghiêm trọng hơn cả thời điểm năm 2016. Từ giữa tháng 11 âm lịch năm 2019, hạn, mặn đã xuất hiện làm ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế và đời sống người dân, đặc biệt là bà con nông dân, đến mức, nhiều người dân cho rằng, “nước ngọt còn quý hơn vàng”.

Mặc dù bà con nhân dân tỉnh Bến Tre đã chủ động ứng phó với hạn, mặn, tuy nhiên năm nay độ mặn trên các con sông đã tăng lên đột biến nên vấn đề xử lý nước nhiễm mặn theo phương pháp cũ kém khả thi. Nếu như các năm trước, độ mặn trên các sông chỉ ở mức khoảng 5-6 g/l, thì năm nay lại tăng lên rất cao, trên 10 g/l, cá biệt có nhiều nơi lên đến 13-15 g/l, điều đó khiến cho nguồn nước sinh hoạt càng thêm khan hiếm.

dn5-w700-h443.jpg

CEO Nguyễn Phương Hằng (hàng đầu, thứ 2 bên phải) trong chuyến khảo sát hạn, mặn tại Bến Tre

“Việc Quỹ từ thiện Hằng Hữu thuộc Công ty Đại Nam của anh Dũng, chị Hằng đã chung tay hỗ trợ 10.000 can nhựa cho bà con chứa nước, đồng thời cho tỉnh mượn 3 xe bồn loại lớn (dung tích 16m3) suốt hơn 10 ngày qua túc trực ngày đêm để vận chuyển nước từ xà lan chở nước ngọt của Hải quân vùng 2 đến các điểm phát nước cho người dân là một sự giúp sức quý báu, chia sẻ gánh nặng cùng tỉnh Bến Tre trong nỗ lực giúp bà con nhân dân vượt qua tình cảnh hạn, mặn kéo dài”, ông Phan Văn Mãi cảm kích nói.

“Anh không thể hình dung nổi bà con vui mừng như thế nào đâu”

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý qua điện thoại, ông Ngô Văn Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) phấn khởi cho biết: “Anh không thể hình dung nổi bà con vui mừng như thế nào đâu. Từ ngày được Công ty Đại Nam cho mượn xe bồn ngày đêm hỗ trợ vận chuyển nước ngọt, bà con các xã thiếu nước nghiêm trọng trước đây đỡ khổ hơn rất nhiều và vui mừng lắm. Xe bồn của Công ty Đại Nam đã giúp huyện tăng cường được đến 4 lần lượng nước ngọt đến với hàng ngàn hộ gia đình. Chúng tôi trước đây mỗi ngày chỉ phục vụ được tối đa 20m3 nước cho người dân, nhưng xe của Công ty Đại Nam có thể vận chuyển đến bà con hơn 80m3 nước. Khó khăn được giải quyết rất nhiều”.

Ghi nhận thực tế những khó khăn và nhu cầu cấp thiết về cung cấp nước ngọt cho bà con vùng hạn, mặn trên địa bàn hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã quyết định tiếp tục duy trì hoạt động của 4 xe bồn chuyên chở nước miễn phí phục vụ cho người dân cho đến khi hết hạn, mặn.

“Qua chuyến đi thực tế vào cuối tuần trước, tất cả các thành viên trong đoàn chúng tôi cảm nhận rất rõ sự thiếu thốn nước sinh hoạt và đời sống khó khăn của bà con vùng hạn, mặn miền Tây. Do đó, vợ chồng tôi sẽ bằng mọi cách để đem nước ngọt đến cho bà con miền Tây và không cần biết giá trị của nó là bao nhiêu.Khi nào người dân Miền Tây còn cần vợ chồng tôi, cần Đại Nam thì chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ”, CEO Nguyễn Phương Hằng xúc động, chân thành chia sẻ.

“Dù Bình Dương và miền Tây khoảng cách địa lý có xa, nhưng trái tim của tôi thì luôn quan tâm, gần gũi với bà con trong lúc gặp khó.  Do đó, tôi chỉ suy nghĩ làm sao để giúp bà con vùng hạn, mặn như chính người thân của mình, chứ không đặt nặng tiền bạc trong những lúc cấp bách này. Với tôi, đây cũng là bổn phận, trách nhiệm để tri ân cuộc đời này, vì tôi luôn nghĩ rằng, những gì tôi đang có là của bá tánh. Đồng thời, tinh thần chia sẻ, cùng tương trợ, giúp đỡ nhau vượt qua những thời điểm khó khăn nhất cũng chính là bản tính tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”, Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng bày tỏ.

“Mong rằng qua các kênh truyền thông đại chúng, những nơi nào tại miền Tây đang gặp khó do bị ảnh hưởng bởi tình hình hạn, mặn, thì cứ liên lạc với vợ chồng tôi hoặc Lương y Võ Hoàng Yên, chúng tôi hứa sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ, tương trợ cùng bà con trong khả năng của mình”, ông Dũng “lò vôi” khẳng định. 

Trước thực trạng miền Tây phải đón nhận đợt hạn, mặn xâm lấn nghiêm trọng kéo dài, người dân và chính quyền các tỉnh bị ảnh hưởng ở ĐBSCL đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp ứng phó, tuy nhiên miền Tây vẫn đang trong cơn “khát” nước ngọt. Mong rằng, cộng đồng, các doanh nhân, doanh nghiệp trong cả nước dành sự quan tâm, hướng lòng, chung tay chia sẻ cùng những khó khăn cấp thiết của người dân vùng hạn, mặn Miền Tây.

Lê Tú