Thứ Tư, 15/07/2020

Vĩnh Phúc: Tiềm năng từ những dược liệu quý trên vùng “đất ngụ lộc”

06/06/2020 21:01

Núi Đinh đã được đầu tư, phát triển cây dược liệu quý, canh xanh và các loại cây có giá trị kinh tế cao...

Núi Đinh - “đất ngụ lộc” (lộc vua ban), nơi gắn với truyền thuyết về bảy danh tướng họ Lỗ ở Bồ Lý giúp vua đánh đuổi giặc Nguyên Mông, được vua nhà Trần phong tước Đại Vương (được gọi là Lỗ Đinh Sơn Thất Vị Đại Vương) và ban đất ngụ lộc tại khu Đinh Sơn (núi Đinh). Hiện, đền thờ Lỗ Đinh Sơn Thất Vị Đại Vương được đặt tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, đền hướng về phía núi Đinh.

Ngày nay, xen giữa màu xanh của những đồi thông trên núi Đinh là những cây dược liệu quý, canh xanh, cây cảnh và nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao được người dân đầu tư nguồn lực phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vùng “đất ngụ lộc” này. Đặc biệt, thời gian gần đây, có nhiều thông tin đưa thiếu chuẩn xác về hiện tình núi Đinh, núi Đúng (là ngọn núi bên cạnh) dẫn đến nhiều hiểu lầm đáng tiếc khiến người dân nhiều năm bỏ công, bỏ của đầu tư vào mảnh đất này cảm thấy bị phụ lòng.

cay-canh-vinh-phuc-w2048-h1536.jpg

Vườn vải đã sắp tới mùa thu hoạch

cay-canh-vinh-phuc-w2048-h1536.jpg

Hàng chục nghìn gốc chanh leo đang độ quả

Về nguồn gốc đất trồng dược liệu và cây có giá trị kinh tế cao tại khu vực núi Đinh, núi Đúng (xã Kim Long, huyện Tam Dương), diện tích đất này trước đây được huyện Tam Đảo cũ và huyện Tam Dương cấp cho 6 hộ gia đình là hộ ông Sái Văn Sơn, ông Phùng Văn Được, ông Đường Ngọc Vân, ông Nguyên Văn Hạnh, ông Nguyễn Văn Mạn, ông Nguyễn Tiến Lợi. Đến năm 1999, ông Đường Ngọc Sơn nhận chuyển nhượng lại và được UBND huyện Tam Dương cấp 5 GCN QSDĐ, diện tích 52,8ha cho hộ ông Đường Ngọc Sơn với thời hạn 50 năm.

Sau khi được công nhận quyền sử dụng đất, ông Đường Ngọc Sơn đã đầu tư trồng thông và cây ăn quả chủ yếu là cây vải thiều được mua giống từ vùng vải Thanh Hà, Hải Dương. Ban đầu, việc trồng cây ăn quả gặp rất nhiều khó khăn vì đồi núi dốc, đường đi lại khó khăn cho cả việc trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm. Do vậy, ông Sơn đã đầu tư rất nhiều công sức để mở đường cho xe chở cây giống, vật tư và phân bón có thể lên đến nơi khó chăm sóc.

Cùng với tiến trình đô thị hóa, phát triển kinh tế của đất nước, ông Đường Ngọc Sơn nhận thấy việc trồng cây dược liệu như trà hoa vàng, cây thuốc an xoa có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tác dụng chữa bệnh và đặc biệt là tạo công ăn việc làm cho chính bà con địa phương nên ông Sơn tiếp tục đầu tư công sức và tiền của để phát triển loại cây dược liệu này. Bên cạnh đó, nhiều loại cây xanh ngoại thất, cây hoa (hoa hải đường), cây có giá trị kinh tế cao (cây sưa đỏ) cũng được ông đầu tư với quy mô rất lớn. Hiện nay, tại khu vực này có hàng chục ngàn cây hoa hải đường, cây sưa đỏ kích thước lớn và có thể cung cấp cho thị trường.

cay-canh-vinh-phuc-w2048-h1536.jpg

Vườn sưa đỏ có kích thước lớn đã có thể cung cấp ra thị trường

Để thuận tiện cho việc tưới tiêu, chăm sóc cây trồng, nhiều bể nước dung tích lớn được đầu tư xây các đường ống đấu nối với bể nước có chiều dài vài km, gắn các đầu phun tự động, khi mở van nước từ bể thì có thể tưới toàn bộ khu vực cây ăn quả mà không cần dùng tới điện và nhân công. Ngoài ra, việc chuyên chở cây và sản phẩm cũng được đặc biệt quan tâm, đường đi được mở rộng để tránh sạt lở, nhiều đoạn đường đã được bê tông hóa giúp cho xe chuyên trở, xe cẩu tự hành có thể đến tận nơi để vận chuyển cây ra thị trường mà không tốn quá nhiều sức lao động. Bên cạnh, nhiều vị trí đất được tạo mặt bằng để làm vườn ươm cây giống vừa có thể bán cho các nhà vườn, vừa làm nơi chuẩn bị nguồn cây trồng thay thế.

cay-canh-vinh-phuc-w2048-h1536.jpg

Hệ thống tưới nước tự động được đầu tư với chiều dài hàng km

Yêu mảnh đất đã gắn bó hàng chục năm nhưng điều ông Sơn luôn còn trăn trở đó là việc quan tâm đến vùng đất tâm linh từng được gọi là “đất ngụ lộc” này.

Ông Đường Ngọc Sơn chia sẻ: Núi Đinh gắn với truyền thuyết về vùng đất Vua nhà Trần ban cho Lỗ Đinh Sơn Thất Vị Đại Vương vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Đền thờ Lỗ Đinh Sơn Thất Vị Đại Vương đặt tại xã Bồ Lý nhưng vùng “đất ngụ lộc” này lại chưa được quan tâm đúng mức. Mong muốn của tôi là được chính quyền địa phương cùng các sở, ngành quan tâm đầu tư cho vùng đất này. Nếu có thể xây dựng khu tâm linh thì gia đình sẵn sàng hiến một phần đất và kinh phí để cùng đầu tư xây dựng. Có như vậy, vùng “đất ngụ lộc” mới về với đúng ý nghĩa thực của nó và phù hợp với định hướng phát triển du lịch tâm linh của tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc