Thứ Bảy, 31/07/2021

Vĩnh Long: Đề xuất cho 3 công ty nước ngoài tạm dừng sản xuất kinh doanh

20/07/2021 11:24

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là các ổ dịch được phát hiện trong các khu công nghiệp, ngày 19/7/2021, ông Phạm Thành Khôn, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã đề xuất cho 3 công ty có vốn đầu tư nước ngoài dừng sản xuất kinh doanh.

cong-ty-ty-bach-w500-h340.jpg

Công ty TNHH Tỷ Bách được đề xuất cho ngừng sản xuất

Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Long đang quản lý 2 KCN là Hòa Phú và Bình Minh cùng Khu IV thuộc tuyến công nghiệp Cổ Chiên với 34 doanh nghiệp hoạt động.  Trong đó, có 15 doanh nghiệp trong nước và 19 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Lãnh đạo BQL các KCN Vĩnh Long cho biết: đến ngày 19/7 đã có 3 doanh nghiệp là công ty TNHH Tỷ Xuân, Công ty TNHH Thiết Lập và công ty CPSXKD XNK Vĩnh Long tạm dừng sản xuất kinh doanh.

Báo cáo nhanh ngày 19/7 của Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Vĩnh Long cho thấy: công ty Tỷ Xuân  có 27 trường hợp (1 trường hợp là chuyên gia), công ty Bo Sing là 4 trường hợp và công ty Tỷ Bách là 4 trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Như vậy theo đánh giá của BQL các KCN Vĩnh Long thì các doanh nghiệp đang có ca F0 có nguy cơ rất cao bùng phát dịch bệnh trong  nội bộ công ty và lây nhiễm ra cộng đồng.

Trên thực tế số ca mắc mới trong các KCN ở tỉnh Vĩnh Long tăng nhanh và khó kiểm soát. Qua công tác điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc liên quan đến người bệnh thì chỉ riêng công ty Tỷ Xuân đã có 346 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trước những nguy cơ tìm ẩn đó, BQL các KCN Vĩnh Long đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xem xét trình UBND tỉnh Vĩnh Long  quyết định cho tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh  đối với công ty TNHH TỶ Xuân (đã tự dừng sản xuất ngày 19/7), công ty TNHH Bo Shing (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ) và công ty Tỷ Bách (KCN Bình Minh, TX Bình Minh) trong vòng 14 ngày kể từ ngày 19/7 để khoanh vùng, cũng như xử lý kịp thời các ca lây nhiễm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan trong nội bộ trong doanh nghiệp và cộng đồng.

Người dân cho rằng đây là một đề xuất khá chậm khi mà ổ dịch tại công ty Tỷ Xuân đã phát hiện cách đây 15 ngày và sau đó bùng phát lây lan rất nhanh ra bên ngoài.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: ngay trong sáng nay (20/7), đoàn công tác của tỉnh sẽ trực tiếp đến các công ty để kiểm tra thực tế. Căn căn cứ tình hình cụ thể của mỗi công ty, tỉnh sẽ có quyết định phù hợp.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long, ngày 17/7 thêm 01 bệnh nhân tử vong do nhiễm SARS Covi-2, là BN 48781, 44 tuổi, công nhân bốc vác ở chuyền A, công ty Tỷ Xuân (KCN Hòa Phú), đã nghỉ ở nhà 2 tuần. Cách đây 3 ngày BN phát sốt và ho nhưng không đi khám bệnh. Sáng ngày 17/7, BN ngất xỉu, khi tổ cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Long Hồ đến nơi thì bệnh nhân đã tử vong.

 

Trần Lũy