Thứ Sáu, 03/07/2020

Vì sao thí sinh Sơn La được nâng 11 điểm vẫn theo học ĐH Luật?

19/04/2019 16:05

Sau khi có điểm chấm thẩm định của bộ GD&ĐT, thí sinh Ngô Lương Bảo Ngọc đã bị giảm 11 điểm nhưng vẫn được theo học tại trường ĐH Luật Hà Nội.

Sáng 19/4, trao đổi với PV ông Trần Quang Huy - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết: “Sau khi nhận được thông báo từ Sở GD&ĐT Sơn La về việc thí sinh gian lận điểm thi, nhà trường đã rà soát lại. Hiện có 1 sinh viên đến từ Sơn La trong danh sách những thí sinh được nâng điểm đang học tại trường".
 
Thí sinh này là Ngô Lương Bảo Ngọc, cựu học sinh trường THPT chuyên Sơn La. Ngọc đã đạt được điểm số rất cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, cụ thể, điểm 6 môn ở kỳ thi THPT quốc gia lần lượt là: Toán: 9,8; Ngữ văn: 8,75; Lịch sử: 7,5; Địa lý: 8,25, Giáo dục công dân: 8; Tiếng Anh: 9,8; điểm trung bình: 8,68. 
 
Và sau khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ, bài thi của Ngọc đã được các cán bộ sở GD&ĐT Sơn La “phù phép” 2 bài thi Toán và tiếng Anh tới 11 điểm (Toán nâng từ 5,8 lên 9,8; Tiếng Anh nâng từ 2,8 lên 9,8).
 
 
Đại diện bộ GD&ĐT kiểm tra quy trình chấm thi tại Sơn La.
 
Khi xét tuyển vào Đại học Luật Hà Nội, thí sinh này sử dụng tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Trong đó Ngữ văn đạt 8,75; Lịch sử 7,5 và Địa lý 8,25 (chưa tính 2,75 điểm ưu tiên). Phía nhà trường khẳng định, đối với tổ hợp này, kết quả sau khi chấm thẩm định cho thấy tổng điểm dự thi của em này chỉ giảm 0,5 điểm.
 
"Với tổ hợp C00 sau chấm thẩm định, thí sinh này vẫn đủ điểm trúng tuyển vào trường nên sẽ vẫn tiếp tục được theo học”, ông Huy khẳng định.
 
Một số ý kiến cho rằng “kể cả thí sinh đủ điểm cũng không thể cho tiếp tục học vì có liên quan đến hành vi gian lận” điểm thi THPT Quốc giam, tuy nhiên ông Trần Quang Huy lý giải: “Sở dĩ thí sinh trên liên quan đến gian lận thi cử nhưng vẫn được theo học là vì em đó đủ điểm xét tuyển vào trường và nhà trường thực hiện theo đúng quy chế mà bộ GD&ĐT ban hành”.
Công Luân