Thứ Năm, 13/08/2020

Tuyên Quang: Hơn 300 ngôi nhà bị tốc mái vì lốc xoáy

18/02/2019 15:20

Đêm 17/2 rạng sáng 18/2, mưa kèm theo gió giật mạnh đã khiến hàng trăm ngôi nhà ở Tuyên Quang tốc mái, gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu cho người dân.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên các khu vực trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa và giông, lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm. Riêng khu vực thành phố Tuyên Quang có mưa to (67mm) kèm gió giật mạnh. Đặc biệt, tốc độ gió giật đo được vào lúc 21 giờ 40 phút ngày 17/2 đạt 26m/s.

Hình ảnh hậu quả của lốc xoáy khiến cây cối đổ rạp. 

Tại huyện Na Hang mưa kèm giông lốc xảy ra trên diện rộng đã làm tốc mái 105 nhà dân và tám điểm trường, trong đó có hai điểm trường ở xã Thượng Nông bị tốc mái hoàn toàn. Ngoài ra, lốc xoáy cũng làm cho nhiều cây xanh bị bật gốc, đổ ngã, nhiều diện tích cây lâm nghiệp, hoa màu bị thiệt hại, nhiều tàu thuyền, lồng bè nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng. Toàn bộ huyện Na Hang mất điện kéo dài đến 10 giờ ngày 18/2.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, mưa giông đã gây thiệt hại tại thành phố Tuyên Quang và các huyện Chiêm Hóa (ba xã bị ảnh hưởng), Na Hang (10 xã bị ảnh hưởng), Lâm Bình (bảy xã bị ảnh hưởng), Hàm Yên (ba xã bị ảnh hưởng). Tuy không gây thiệt hại về người nhưng mưa kèm giông lốc đã làm hơn 300 nhà dân bị hư hỏng, ba trường học bị ảnh hưởng, nhiều cột điện bị gãy, nhiều cây xanh bật gốc, gãy cành. Mưa giông cũng làm hư hại khoảng 0,6 ha cam, làm rụng khoảng 12 tấn cam... 

Hiện UBND các huyện, thành phố của tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, phường xuống cơ sở nắm tình hình thiệt hại và hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống và sản xuất. Đồng thời, các địa phương cũng huy động lực lượng dân quân, các hộ trong thôn, người thân của các gia đình bị thiệt hại tháo dỡ và dựng lại nhà để nhanh chóng ổn định lại cuộc sống, chặt dọn cây xanh bị đổ, gãy, đảm bảo an toàn và vệ sinh đô thị.

 

 

PV