Thứ Tư, 11/12/2019

TT-Huế: Kênh tiền tỷ “biến mất”, đồng ruộng khát nước

29/10/2018 10:04

Kênh nhánh tưới tiêu Chính Tây (nằm trong dự án hồ chứa nước Thủy Yên- Thủy Cam, huyện Phú Lộc, TT-Huế) được đầu tư hàng chục tỷ đồng khi đưa vào hoạt động không phát huy tác dụng khiến nhiều người dân bức xúc.

Mới đưa vào sử dụng một vụ lúa, con kênh đã bị đất cát bồi lấp không thể cung cấp nước tưới

Năm 2010, Dự án đầu tư xây dựng công trình hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam được khởi công xây dựng tại xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, TT-Huế), do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư bằng vốn trái phiếu chính phủ, tổng số vốn đầu tư trên 650 tỷ đồng.

Năm 2017, Kênh nhánh tưới Chính Tây do công ty Cổ phần 1/5 nhận thầu thi công với tổng số vốn 11,9 tỷ đồng. Theo dự kiến, nếu kênh dẫn nước Chính Tây được xây dựng đồng bộ sẽ cung cấp nước tưới cho hơn 40ha/ 1 vụ cho diện tích sản xuất nông nghiệp. Nhưng sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đã không phát huy hiệu quả gây bức xức cho người dân.

Kênh hoa cỏ dại mọc um tum và có những đoạn dưới đáy kênh bị xì khiến bùn cát suốt ngày đêm sủi ngược lên trên gây tắc dòng chảy

Theo tìm hiểu của PV, từ khi hoàn thành, bàn giao từng phần cho Cty quản lý thủy lợi đưa vào vận hành, sử dụng được một vụ lúa đã không phát huy hết tác dụng. Nguyên nhân là hệ thống kênh Chính Tây thiết kế thấp hơn mặt ruộng, luôn bị đất cát từ trên cao bồi xuống, khiến dòng chảy bị bồi lấp dẫn đến kênh Chính Tây không tưới được.

Theo nhiều người dân địa phương, nguyên nhân khiến công trình này “chết yểu” là do lỗi từ nhiều khâu. Từ việc khảo sát đặt vị trí trạm bơm cho đến chất lượng thi công các hạng mục của công trình này đều không bảo đảm. Dẫn đến tình trạng đầu mùa mưa thì nước đã tràn bờ kênh. mùa nắng thì không có nước tưới, riêng điểm cuối kênh hoa cỏ dại mọc um tum và có những đoạn dưới đáy kênh bị xì khiến bùn cát suốt ngày đêm sủi ngược lên trên gây tắc dòng chảy.

Dù đang là đầu mùa mưa, nhưng nước đã tràn bờ kênh đã tràn ra do đất cát bồi lấp 

Trước thực trạng trên, người dân địa phương đã rất nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng đầu tư sửa chữa và khắc phục các lỗi của công trình này, nhưng đến nay vẫn chưa được quan tâm giải quyết.

Trao đổi với PV Báo CL&XH, Ông Đặng Ngọc Quốc An, Phó Ban quản lý Dự án hồ chứa nước Thủy Cam - Thủy Yên, Phú Lộc, TT.Huế cho biết, do nguồn vốn hạn hẹp nên khi hoàn thành và đưa vào sử dụng kênh Chính Tây không phát huy hiệu quả, nếu muốn phát huy hiệu quả để tưới hết nội đồng thì phải đầu tư thêm 3 tuyến kênh nhánh với tổng chiều dài 500m thì sẽ hoàn thiện hệ thống tưới đưa nước xuống chân ruộng.

Liên quan đến vấn đề này, Ông Đỗ Văn Đính, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Quản lý và Khai thác Công trình Thủy lợi Thừa Thiên-Huế cho hay, ngay vụ đầu xuân 2018-2019 tới, tạm thời chúng tôi sẽ nạo vét khơi thông dòng chảy đề có cung nước cho bà con.

“Về giải pháp lâu dài, chúng tôi sẽ có báo cáo cho lãnh đạo UBND tỉnh và địa phương có những đầu tư nối tiếp để khai thác có hiệu quả các tuyến kênh” Ông Đính cho biết thêm.

 

Quốc Lâm