Thứ Năm, 22/10/2020

TT-Huế: Huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả cơn bão số 5

19/09/2020 15:36

Được nhận định là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm 2020 đến nay, bão số 5 đổ bộ vào tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng ngày 18/9 đã gây thiệt hại rất lớn về tài sản của các tổ chức và người dân trong toàn tỉnh.

Chỉ 30 phút sau khi bão đổ bộ, gió ngớt, mưa tạnh nhưng đã khiến cho nhiều mái nhà bị hư hỏng, các cột điện, trạm biến áp bị đổ gãy làm mất điện trên diện rộng.

anh-1-w500-h360.jpg

Sau 1 ngày khi cơn bão số 5 càn quét, tại TP.Huế giao thông cơ bản được thông suốt,

việc khắc phục thiệt hại vẫn đang được cơ quan chức năng, người dân khẩn trương tiến hành.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi cơn bão đi qua, trên địa bàn tỉnh có một người chết, 95 người bị thương, 6.770 nhà tốc mái và 10 nhà bị sập.

Để giúp bà con nhân dân khắc phục hậu quả, các lực lượng chức năng như Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng các lực lượng thuộc Công an tỉnh; Công an thành phố Huế; Trung tâm công viên cây xanh Huế cùng nhiều người dân địa phương đã ra quân thu dọn cây xanh ngã đổ, sớm thông đường giúp các phương tiện giao thông sớm lưu thông trở lại.

Đối với những nơi có nhà bị tốc mái, bị sập, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo chính quyền địa phương huy động lực lượng nhanh chóng sửa chữa nhà cho người dân, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, sửa chữa các công trình trường học, bệnh viện, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng sản xuất trên địa bàn. 

anh-2-w500-h375.jpg

anh-2-w500-h375.jpg

Nhà để xe, hàng rào của TAND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng bị bão số 5 đánh sập.

anh-4-w500-h375.jpg

Nhiều cây xanh trước và trong khuôn viên của TAND tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ.

anh-5-w500-h375.jpg

Mưa và gió lớn làm nhiều cột điện trên địa bàn nghiêng, gãy.

Đồng thời, yêu cầu chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, đảm bảo không người dân nào bị đói ăn, bệnh tật. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn, các địa phương sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ những khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời người dân đến nơi an toàn.

anh-6-w375-h500.jpg

Đến thời điểm hiện tại, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có điện.

Điện lực tỉnh TT-Huế vẫn đang nỗ lực khắc phục sự cố do bão gây ra.

anh-7-w500-h374.jpg

Một nhà dân bị bão số 5 làm tóc mái.

Trong 2 ngày cuối tuần này, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo tất cả lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức, đoàn thể, học sinh sinh, viên trên địa bàn phát huy tinh thần “Ngày Chủ nhật xanh” để tập trung ra quân tổ chức vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả của bão số 5 gắn, phòng chống dịch bệnh; triển khai sớm các biện pháp phục hồi sản xuất.

Anh Vũ-Ngọc Minh