Thứ Tư, 03/06/2020

TT-Huế: Giấc mơ chấm dứt cuộc sống treo trên tường thành sắp thành hiện thực

08/11/2019 09:40

Dự án Tái định cư Khu vực 1 Di tích Kinh thành Huế hoàn thành sẽ mở ra một cuộc sống mới cho hàng trăm hộ dân “sống treo” trên di tích suốt 50 năm qua. Cùng Chủ tịch UBND tỉnh tham quan nơi ở mới, người dân không khỏi xúc động và vui mừng.

Sẵn sàng cho cuộc di dân lịch sử

Do quá trình di dân trong thời gian chiến tranh (1945-1975), đi cùng với đó là với quá trình đô thị hóa, sự gia tăng dân số hàng năm nên trên khu vực di tích Kinh thành Huế hiện có khoảng 4.200 hộ dân đang sinh sống trong những ngôi nhà dột nát, xuống cấp, môi trường không đảm bảo, tạo áp lực lớn lên vùng bảo vệ di tích.

Năm 1993, Quần thể di tích Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, khu Eo Bầu, Thượng Thành và các di tích nằm trong Kinh thành Huế trở thành khu vực I bảo vệ di tích. Theo Luật Di sản, đây là nơi cấm xây dựng, giữ nguyên hiện trạng nên hầu hết các hộ dân sống ở đây đều không được cơi nới nhà cửa, nhiều gia đình có đến hai, ba thế hệ sống chung trong những căn nhà chật chội, cũ nát.

Để gìn giữ, bảo vệ các giá trị lịch sử, bảo tồn quần thể kiến trúc văn hóa còn nguyên vẹn nhất của Việt Nam do tiền nhân để lại, việc di dời các hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích đến khu dân cư mới là việc làm cấp thiết. Việc di dời cũng là để ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; bảo vệ, đảm bảo môi trường, chỉnh trang cảnh quan; phát huy giá trị di tích, tạo sản phẩm du lịch; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 13/2/2019, UBND tỉnh TT-Huế đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh Thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế. Tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ tổng mức đầu tư 2.735 tỷ đồng để di dời dân, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế, gồm hai giai đoạn: Giai đoạn 1, di dời phạm vi di tích Kinh thành Huế gồm tường thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ (2.938 hộ) trong năm 2019-2021. Giai đoạn 2 từ 2022-2025, di dời các di tích Hồ Tịnh Tâm và Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám và Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài (1.263hộ) trong năm 2022-2025.

1-1-w720-h420.jpg

Phối cảnh khu tái định cư và mẫu nhà được thiết kế để người dân lựa chọn

Ở trong các giai đoạn này, tỉnh Thừa Thiên - Huế dự kiến dành quỹ đất 73 ha, thực hiện 3 dự án di dân tái định cư: Dự án 1, đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ phục vụ tái định cư khu vực 1 di tích Kinh thành Huế giai đoạn 1, với diện tích khoảng 4,9ha; Dự án 2, đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ phục vụ tái định cư khu vực 1 di tích Kinh thành Huế giai đoạn 2, với diện tích 4,9ha; Dự án 3, đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ phục vụ tái định cư khu vực 1 di tích Kinh thành Huế giai đoạn 3 với quy mô 63,2 ha.

Tính đến thời điểm hiện tại, Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ phục vụ cho việc di dời dân cư (đợt 1) có diện tích khu vực 1 là 4,98ha và khu vực 2 là 4,90ha với tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng, gần 500 lô đất tái định cư dần hoàn thiện.

Hiện dự án đang được xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân, bao gồm các hạng mục san nền; đường giao thông; điện chiếu sáng; viễn thông; hệ thống cấp nước; thoát nước; cấp điện sinh hoạt; cây xanh; trường mầm non với thiết kế 2 tầng và 16 phòng học. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Phát triển qũy đất TP.Huế thông tin, hiện trung tâm đã hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ và đang lập phương án bố trí tái định cư, phấn đấu hoàn thành vào đầu tháng 11. Từ ngày 6- 26/11 sẽ công khai, niêm yết phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; từ ngày 30/11- 5/12 thành phố sẽ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đến giữa tháng 12/2019 bắt đầu di dân đợt 1. 

Bảo đảm cho người dân một cuộc sống ổn định

Những ngày cuối tháng 10, dự án hạ tầng phục vụ cho việc di dân đợt 1 gấp rút hoàn thiện. Hơn 200 hộ đại diện cho 523 hộ dân ở Thượng thành đã cùng Chủ tịch UBND tỉnh tham quan nơi ở sắp tới của mình. Ngay từ sáng sớm, các hộ dân đã phấn khởi có mặt tại khu dân cư Bắc Hương Sơ để được tận mắt xem nơi ở mới của gia đình mình sau khi di dời.

hue-w600-h400.jpg

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cùng người dân tham quan nơi ở mới

Bà Lê Thị Lài ở phường Thuận Lộc, TP.Huế xúc động nói: "Trong mơ tôi cũng không nghĩ có ngày gia đình tôi sẽ được chuyển đến ở một nơi có vị trí thuận lợi, hạ tầng khang trang và đẹp như thế này. Mấy mươi năm sống trong căn nhà tạm bợ, chật chội, giờ tôi chỉ mong sao sớm được về nơi ở mới". 

Không giấu nỗi lo lắng, bà Phan Thị Cháu, phường Thuận Lộc, TP. Huế chia sẻ: “Được nhìn tận mắt khu đất sắp trở thành nơi ở mới của cả gia đình, tui rất vui và phấn khởi. Nhưng tui thuộc diện hộ nghèo, có con trai bị thần kinh thì lấy tiền đâu mà xây dựng nhà. Nếu nhận tiền của nhà nước mà không có thêm tiền, rồi không có người đứng ra xây dựng thì biết khi nào mới có nhà để ở”. 

Giải tỏa mối lo cho bà Cháu, lãnh đạo UBND TP.Huế khẳng định, đối với 32 hộ nghèo khu vực Thượng thành không đủ điều kiện xây dựng nhà ở sau khi di dân, ngoài khung chính sách hỗ trợ theo quy định, tỉnh và thành phố sẽ vận động các nguồn, kêu gọi mạnh thường quân để có thêm kinh phí xây dựng nhà ở cho bà con với hình thức “chìa khóa trao tay” theo thiết kế nhà mẫu. Ai cũng sẽ có nhà mới sau khi di dời. 

Sau khi lắng nghe tâm tư, thắc mắc và mong muốn của bà con, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận và cám ơn sự ủng hộ, quyết tâm cao của các hộ dân để dự án triển khai đúng tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, cuộc di dân lần này là một chủ trương lớn, theo nhận định của Chính phủ, Quốc hội thì đây là cuộc di dân mang tính lịch sử của tỉnh Thừa Thiên Huế. Với quy mô rất lớn về phạm vi, khối lượng đặc biệt là kinh phí cho nên lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thành phố trong thời gian qua đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai những công việc liên quan đến công tác di dời và tái định cư. Với quan điểm cuộc di dân đợt 1 này sẽ là cuộc di dân kiểu mẫu để lấy đó làm kinh nghiệm cho những đợt sau. Đồng thời việc đầu tư xây dựng khu tái định cư phải đảm bảo chất lượng, phải làm sao để bà con nhận thấy đây là địa điểm lý tưởng để an cư lạc nghiệp. 

Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ thêm, mặc dù đã có sự hỗ trợ của Thủ tướng Chính Phủ và các Bộ ngành, nhưng đến nay kinh phí vẫn đang còn rất khiêm tốn.Tuy vậy, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố đã hứa với dân thì sẽ làm đến nới đến chốn. 

Đối với các hộ nghèo, khó khăn không có điều kiện làm nhà, tỉnh sẽ vận động các nhà tài trợ, các nguồn để hổ trợ nhà cho bà con với quan điểm đây là cuộc đổi đời thực sự của bà con, đặc biệt là các hộ nghèo, các hộ khó khăn và gia đình chính sách để bà con có cuộc sống tốt hơn, hạ tầng tốt hơn nơi ở cũ. 

Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là khi xây dựng khu dân cư mới tại đây thì nhà phải theo mẫu, theo chuẩn để có một đô thị đẹp, một đô thị khang trang, một đô thị xanh, sạch, sáng, một đô thị mới kiểu mẫu mang tầm quốc gia. Tỉnh sẽ vận động từ nhiều nguồn để xây dựng nhà trẻ hiện đại, khu vui chơi giải trí và các tiện nghi khác để phục vụ tốt nhất cho bà con khi đến ở nơi khu dân cư mới-Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ngọc Minh