Thứ Bảy, 04/07/2020

TT- Huế: Dự án triệu đô “Đi tìm hoàng cung đã mất” bất ngờ ngừng hoạt động

31/12/2018 11:21

Với mong muốn cung cấp dịch vụ giải trí công nghệ cao nhằm thu hút và hấp dẫn du khách đến với Hoàng Cung Huế, dự án "Đi tìm Hoàng cung đã mất" được đầu tư hàng triệu đô mới đưa vào sử dụng thì bỗng dưng ngừng hoạt động.

Mới đây, dư luận tại tỉnh Thừa Thiên – Huế tỏ ra băn khoăn và cảm thấy khó hiểu khi “Trung tâm Thông tin diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng cung đã mất” gọi tắt là Công viên thực tế ảo, chỉ mới  được đưa vào hoạt động trong một thời gian ngắn thì bỗng nhiên ngừng hoạt động mà không rõ nguyên nhân.

Dư án triệu đô ngừng hoạt động khiến nhiều người dân tỏ ra tiết nuối

Theo tìm hiểu của PV, để đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan tại khu di sản Huế trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn lực xã hội góp phần quảng bá, phát huy di sản văn hóa thế giới tại Huế. Thời gian vừa qua, Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã hợp tác với Công ty IV COM cùng nghiên cứu lập đề xuất dự án dịch vụ giải trí sử dụng công nghệ thực tế ảo VR hình thành "Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng Cung đã mất".

Dự án bao gồm lắp dựng Trung tâm Thông tin và Diễn giải Lịch sử Hoàng Thành Huế do phía Công ty IV COM chịu trách nhiệm 100% kinh phí khoảng 2 triệu USD, dự kiến đầu tư trong khoảng 10 năm.

Công trình được thi công theo mô hình lắp ghép, linh hoạt trong lắp dựng và tháo dỡ (khi cần thiết), có diện tích 283,04m2 với kích thước (11,6X24,4).

Hình dáng được mô phỏng theo kiến trúc nhà truyền thống 5 gian . Kiến trúc ngoại thất hài hòa với cảnh quan chung của Đại Nội, đồng thời đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung về bảo tồn và phát huy giá trị di tích trong khu di sản Huế.

Từ lúc đưa vào hoạt động cuối tháng 4/2018, "Trung tâm Thông tin diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng cung đã mất", đã thu hút sự quan tâm và nhận được đánh giá cao của đông đảo của người dân và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua thông tin dự án này đột ngột ngừng hoạt động khiến nhiều du khách không khỏi bất ngờ.

Dự án tạm ngừng hoạt động vì do phần mền nội dung vẫn chưa hoàn thiện

Anh Nguyễn Minh Hải, một người dân TP.Huế cho biết, trước đây, anh đã từng trải nghiệm dự án “Trung tâm Thông tin diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng cung đã mất” anh cảm thấy rất thích thú, tuy nhiên, sau khi hay tin dự án này ngưng hoạt động anh cũng hơi thắc mắc không biết lí do vì sao.

Trong khi đó, chị Hoàng Thu Hiền, một người dân TP.Huế khác cho hay,  dự án “Trung tâm Thông tin diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng cung đã mất” là một chương trình trải nghiệm rất hay và thú vị, thế nhưng, việc dự án này dừng hoạt động cũng rất đáng tiếc.

Sau khi hay tin dự án này ngưng hoạt động nhiều người dân TP- Huế  thắc mắc không biết lí do vì sao

Nhằm làm rõ nguyên nhân khiến dự án “Công viên thực tế ảo” dừng hoạt động, PV đã có liên hệ làm việc với ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Theo ông Hải,  “Trung tâm Thông tin diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng cung đã mất” đã tạm ngừng hoạt động từ ngày 27/11, nguyên nhân là do phần mền nội dung vẫn chưa hoàn thiện, việc hoàn thành phần mền nội dung của dự án khoảng 2 tháng, khi nào hoàn chỉnh nội dung thì dự án sẽ hoạt động lại bình thường.

Còn theo diễn biến khác, ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, dự án “Đi tìm Hoàng cung đã mất” tạm thời ngừng triển khai do có vấn đề trong nội bộ. Sau khi nắm được vụ việc, đơn vị cũng đã cho thanh tra và giao cho phòng Kinh tế đối ngoại mời các đương sự liên quan trong dự án nhanh chóng giải quyết các vấn đề nội bộ, bản chất của vụ việc chỉ là sự tranh chấp dân sự giữa các cổ đông.

Hiện, đơn vị đã báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh và cũng đang đôn thúc họ nhanh chóng giải quyết vấn đề để tiếp tục triển khai dự án. Nếu như họ không triển khai dự án đã cam kết theo quy định thì sẽ cho dừng triển khai dự án theo luật đầu tư.

Quốc Lâm