Chủ Nhật, 11/04/2021

Trường tiểu học Ngô Mây (TP.Pleiku): Tích cực xây dựng trường học “Xanh-Sạch-Đẹp- An toàn”

07/03/2021 09:04

Trường học là ngôi nhà thứ 2, là nơi truyền đạt kiến thức, nhân cách sống để nuôi dưỡng thế hệ trẻ. Chính vì vậy, một ngôi trường “Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn” luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng để gửi gắm con, em mình.

Tiết trời TP. Pleiku (Gia Lai) những ngày của mùa xuân luôn ôn hòa mát mẻ. Sau một thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và dịch Covid-19, ngày 1/3, các em học sinh đã nô nức đến trường để gặp bạn bè, thầy cô sau bao ngày xa cách. Tại cổng trường học của các trường trên địa bàn thành phố, một không khí vui vẻ với những biểu cảm ngộ nghĩnh, đáng yêu hiện rõ trên khuôn mặt của các em học sinh. Cô và trò Trường tiểu học Ngô Mây cũng không ngoại lệ.

CLXH.PLEIKU.GIA LAI. ANH 2.JPG

Khuôn viên trường “Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn” 

Ngay từ sáng sớm, khi những tia nắng chưa kịp luồn qua những kẽ lá để chiếu xuống sân trường, cánh cổng rộng lớn của ngôi trường đã được mở ra, các giáo viên niềm nở đón học trò của mình khiến cho bất kỳ ai nhìn vào đều cảm thấy một không khí ấm áp, đầy tình người. Phía trong, từng hàng cây đang mọc những chồi non để thay “chiếc áo” già nua của mùa đông lạnh giá như tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin để vươn lên trong học tập của cô, trò Trường tiểu học Ngô Mây.

CLXH.PLEIKU.GIA LAI. ANH 3.JPG

Cảnh vật tạo nên cảm giác gần gũi, thân thiện trong môi trường sư phạm

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh trường, cô Ngô Thị Thu Hà (Phó Hiệu trưởng nhà trường), cho biết: “Các con (học sinh) rất ngoan, biết vâng lời và luôn chăm chỉ, tự giác trong học tập. Niềm vui khi ngày đầu năm mới được đón và gặp các con khiến cho tôi và tập thể các thầy, cô rất vui và hạnh phúc. Hiện nay, ngôi trường đã được đầu tư cơ sở, vật chất, phục vụ tốt cho việc dạy và học. Cảnh quan sân trường và trang trí lớp học phù hợp với lứa tuổi của bậc tiểu học, tạo cho các con sự thân thiện, hài hòa giữa việc học tập và vui chơi. Từ đó, tiếp thêm sự tự tin, gần gũi của cô và trò trong môi trường sư phạm”.

CLXH.PLEIKU.GIA LAI. ANH 4.JPG

Lớp học nhạc được trang trí đầy đủ sắc màu

 Theo đó, trường hiện có 1.470 học sinh của 5 khối lớp tiểu học với 37 lớp đang học tập. 100% trẻ em 6 tuổi trên địa bàn được huy động vào lớp 1. Thực hiện Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT ngày 17/5/2018 của Bộ GDĐT về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể từng nội dung, từ đó, đề ra các biện pháp cụ thể, thiết thực để thực hiện.

Cùng với đó, tổ chức các phong trào thi đua như: Hội trang trí lớp học thân thiện, Hội thi tìm hiểu Luật trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích nhằm tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường. Tổ chức các hoạt động thực hành, trải nghiệm, vận dụng kiến thức vào thực tiễn như tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông, phát mũ bảo hiểm và hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách.

CLXH.PLEIKU.GIA LAI. ANH 5.JPG

Thư viện trường là nơi các em lên tìm hiểu kiến thức cũng như thư giãn

với các cuốn truyện phù hợp với lứa tuổi tiểu học

Để ngôi trường luôn “Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn”, thì tập thể nhà trường thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền cho học sinh ý thức việc giữ gìn về sinh chung. Nhà trường giao cho mỗi lớp một phần việc măng non, chăm sóc bồn hoa cây cảnh và Hội thi “Thư viện góc lớp” kết hợp với trang trí lớp học thân thiện. Đặc biệt, chương trình Liên hoan các đội tuyên truyền Măng non “Diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp” gắn với ngày hội “Nét đẹp thầy trò” đã tô thắm thêm nghĩa cử cao đẹp trong môi trường sư phạm.

 Được biết, tất cả các tiêu chuẩn trong phong trào thi đua “xây dựng trường học Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn”, đến nay đã được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Thầy Nguyễn Trung Thành (Hiệu trưởng), chia sẻ: “Được sự quan tâm của các cấp Ủy, chính quyền, các Ban ngành đoàn thể và chung tay phối hợp, góp sức của cha mẹ học sinh, đến nay các cơ sở vật chất cũng như cảnh quan trong khuôn viên và trong lớp học cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học trong nhà trường. Ban giám hiệu cùng tập thể trường luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để các em học sinh phát huy hết năng lực của mình cũng như có một tâm lý thoải mái nhất mỗi khi đến lớp”.

CLXH.PLEIKU.GIA LAI. ANH 1.JPG

Trường tiểu học Ngô Mây là nơi phụ huynh trao niềm tin, khi gửi gắm con em mình

Với các thầy, cô giáo Trường tiểu học Ngô Mây, hạnh phúc nhất là luôn nhìn thấy các trò của mình ngày một trưởng thành cả về “Đức-Trí-Thể-Mĩ”, là khi được phụ huynh tin tưởng để gửi gắm con, em mình. Bởi vì thế, cứ sau mỗi tiết học, giáo viên luôn mong rằng, các em không chỉ nắm vững được kiến thức mà còn học được nhân cách sống, sự sẻ chia, yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống và học tập.

A.N