Thứ Ba, 04/08/2020

Trường tiểu học Ngô Mây (Pleiku-Gia Lai): Ưu tiên phát triển kỹ năng sống và đạo đức cho học sinh

04/07/2020 07:01

“Mỗi ngày đến trường là mỗi ngày vui”, chính là thông điệp cũng là quyết tâm của thầy cô nhà trường Trường tiểu học Ngô Mây muốn hướng đến.

Để những mầm non tương lai có một môi trường học tập tốt, là nơi các em được rèn luyện, được vui chơi, sáng tạo và trưởng thành... trong những năm qua, bên cạnh trau dồi kiến thức thầy cô nhà trường đặc biệt ưu tiên phát triển kỹ năng sống và đạo đức cho các em.  

Cô là mẹ cũng chính là... bạn!

Cuộc sống xô bồ khiến các bậc phụ huynh ngày nay đều vất vả với công cuộc mưu sinh. Họ cật lực lao động, làm việc để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống cho gia đình. Cũng vì vậy, việc con, cháu mình được học tập, vui chơi trong một môi trường năng động, lành mạnh, thầy cô yêu mến sẽ tạo nên sự an tâm đối với họ. Trường tiểu học Ngô Mây là một trong những ngôi trường đang tạo được tiếng vang lớn, là nơi trưởng thành của biết bao thế hệ học sinh.

Có mặt tại ngôi trường này, chúng tôi mới cảm nhận hết được sự quan tâm, sẻ chia giữa cô, trò trong quá trình dạy, học cũng như vui chơi ở các buổi ngoại khóa. Sự quan tâm ấy, không đơn thuần là tình cảm giữa cô và trò bình thường, mà nó còn xuất phát từ một tấm lòng bao dung, gần gũi. Những giáo viên nơi đây xem học sinh là con, là cháu mình.

Khi được hỏi về thầy cô giáo và ngôi trường mình đang học, em Cao Dương Anh Thư lớp 2.4, nói: “Đến trường, chúng em được gặp bạn bè và các cô, hầu hết ai nấy đều vui vẻ nô đùa thoải mái. Cô rất quan tâm đến chúng em, chúng em thấy rất gần gũi, thân thương. Cô dành rất nhiều sự yêu thương cho các em, cô  giống như mẹ của em vậy… ”.

truong-tieu-hoc-ngo-may-anh-1-w1000-h750.jpg

truong-tieu-hoc-ngo-may-anh-1-w1000-h750.jpg

Buổi dạy và học ở trường tiểu học Ngô Mây

Chính tình cảm và sự ân cần dạy bảo của các giáo viên, đến nay, các em đã biết sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Tiêu biểu trong số đó là em Trịnh Xuân Khôi, dù năm nay mới học lớp hai, vậy nhưng khi trong trường có một học sinh khối 3 bị bệnh hiểm nghèo, liên đội đứng ra kêu gọi tinh thần “tương thân, tương ái” đối với tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường, em đã về “đập heo” lấy toàn bộ số tiền mình tiết kiệm được để quyên góp.

 “Em có nuôi một con heo đất. Hằng ngày, tiết kiệm được vài nghìn là em lại bỏ vào đó. Khi nghe một anh khóa trên bị bệnh hiểm nghèo, em đi học về liền chạy đến đập heo ra lấy tiền đi quyên góp. Em biết, số tiền 5 trăm nghìn nó rất nhỏ với tổng số tiền điều trị nhưng em thật sự vui và hạnh phúc vì đã góp được một phần nào đó vào việc hỗ trợ cho anh”, em Trịnh Xuân Khôi phấn khởi cho biết.

Vui mừng trước việc các trò của mình ngày càng trưởng thành, từ trong học tập đến ứng xử hằng ngày, cô Đinh Thị Hài (chủ nhiệm lớp 2.4) chia sẻ: Bản thân cô là một giáo viên đứng trên mục giảng đến nay đã 30 năm. Trải qua biết bao buồn vui lẫn lộn khi chia tay các trò cũ, đón nhận các trò mới. Vậy nhưng, lớp lớp học trò luôn dành cho cô sự quý mến và trân trọng. Theo cô, việc dạy và học phải có sự tương tác tích cực giữa cô và trò. Thầy, cô là người hướng dẫn, trò là người thực hiện. Cùng với việc cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư bài bản, nên chương trình được dạy qua màn hình máy chiếu với hình ảnh đẹp, sinh động đã thu hút được sự chăm chỉ học tập của các học sinh.

Cô tâm sự: “Là một người mẹ, người bà ở nhà, tôi hiểu được các học trò cần sự quan tâm và yêu thương như thế nào từ các thầy, cô. Vì vậy, bản thân tôi cũng như các giáo viên khác luôn coi các học sinh như bạn, như con. Các con có quyền được đặt câu hỏi và cô phải có trách nhiệm giải đáp, phân tích. Học, cô trò cùng học. Chơi, cô trò cùng chơi”.

Hướng đến kỹ năng sống cho trò

Là một ngôi trường có bề dày lịch sử trên 25 năm, khi được tách ra từ trường PTCS Trà Bá 1 với tên gọi ban đầu là trường tiểu học số 1 Trà Bá. Đến năm 1999, UBND TP.Pleiku ra Quyết định số 117/1999/QĐ-UB đổi tên thành trường tiểu học Ngô Mây như ngày nay. Năm học 2013-2014, nhà trường đã được kiểm tra, đánh giá và đạt Cấp độ I. Đến tháng 2/2020, Sở GD&ĐT Gia Lai đã trao chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2. Từ đó, cũng trong thời gian này, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã cấp bằng công nhận trường tiểu học Ngô Mây đạt chuẩn Quốc gia mực độ 1 theo Thông tư 17 (mới) của Bộ Giáo dục.

truong-tieu-hoc-ngo-may-anh-1-w1000-h750.jpg

Thầy Nguyễn Trung Thành (Hiệu trưởng nhà trường)

Hiện, trường có 1.455 học sinh với 37 lớp học thuộc 5 khối. Trong đó có 10 lớp học bán trú 2 buổi/ngày, tương đương với 426 học sinh. Số lượng cán bộ, giáo viên biên chế và hợp đồng là 69 người. Trường có hai cơ sở, trong đó cơ sở chính được đặt tại 02 Chu Văn An và một điểm trường đặt ở làng Ngó (phường Trà Bá).

Xuyên suốt quá trình dạy và học từ trước đến nay, lãnh đạo nhà trường luôn xây dựng nền móng chất lượng dạy và học hiệu quả cũng như các hoạt động ngoài giờ lên lớp sôi nổi, gần gũi giữa tình thầy-trò. Từ đó, hàng năm, kết quả duy trì sĩ số và kết quả hoàn thành chương trình bậc tiểu học luôn đạt 100%.

Đặc biệt, đơn vị hiện nay có 100% giáo viên đạt chuẩn (trong số đó trên chuẩn lên đến hơn 93%). Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như của ngành giáo dục; có tinh thần cầu tiến, cố gắng hết mình vì “các con” thân yêu.

Thầy Nguyễn Trung Thành- Hiệu trưởng nhà trường, phấn khởi chia sẻ: “Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân viên cũng như sự phát triển cả về chất và lượng của học sinh. Việc điều hành của nhà trường luôn theo điều lệ. Ban giám hiệu, luôn giao quyền cho giáo viên chủ động dạy học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Từ đó, phát huy hết năng lực, phẩm chất và kỹ năng sống cho học sinh”.

Cùng với đó, theo người đứng đầu trường tiểu học Ngô Mây, vấn đề nhà trường quan tâm nhất bây giờ trong quá trình giảng dạy cũng như các buổi ngoại khóa là giáo dục đạo đức cho học sinh. Để từ đó, học sinh sẽ có tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, biết vâng lời cha mẹ, ông bà…

Trường tiểu học Ngô Mây đã và đang phát triển từng ngày, luôn là một mái trường đầy ắp tình người, tình cô- trò, tình mẹ-con... Không chỉ là nơi mang đến niềm vui cho các em trong mỗi ngày đến trường học tập, Trường tiểu học Ngô Mây còn sẽ là nền móng, là bệ phóng vững chắc mang các em bước vào một tương lai tươi sáng.

An Nhiên