Thứ Tư, 15/07/2020

Trường THCS Quang Trung: Phát huy vị thế lá cờ đầu khối THCS

06/06/2020 07:22

Trải qua gần 30 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Quang Trung hôm nay không ngừng phấn đấu vươn lên để khẳng định mình cùng với sự phát triển chung của đất nước.

Trường THCS Quang Trung được thành lập tháng 8/1992 trên cơ sở sáp nhập 3 trường Tiểu học: Đồng Quang, Thống Nhất và Nguyễn Viết Xuân. Năm 2012, Trường được công nhận trường đạt chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Trong quá trình hoạt động, Trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên, sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ và BGH nhà trường.

Cơ sở vật chất Nhà trường khang trang, cảnh quan môi trường xanh – sạch đẹp, có cổng trường, hàng rào bao quanh, sân chơi bãi tập, 12 phòng học mới được sửa chữa, các phòng thực hành Tin học, Hóa học, kho chứa thiết bị, thư viện, khu hành chính văn phòng, nhà vệ sinh sạch sẽ…cùng các máy móc, thiết bị, phương tiện đáp ứng nhu cầu dạy và học. Đội ngũ cán bộ giáo viên có 56 người, đủ số lượng cơ hữu ở tất cả các môn, 100% GV đạt chuẩn và vượt chuẩn, trong đó có 17 GV dạy giỏi cấp tỉnh, tất cả đều có đủ năng lực và trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Năm học 2018-2019, với sự đoàn kết, nhất trí cao của tập thể nhà trường, Trường THCS Quang Trung đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ năm học, quy chế chuyên môn, tham gia đầy đủ các phong trào của Ngành; thực hiện đầy đủ các chuyên đề của Cụm, của Nhà trường. Các cuộc vận động và phong trào thi đua đều được triển khai tích cực và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của thầy và trò, đó là: các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; các phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong học tập”, thi đua “Dạy tốt, học tốt”…vv.

thcs-quang-trung-w1603-h1089.jpg

Gặp mặt đội tuyển thi học sinh giỏi năm học 2019 - 2020

Năm học 2018-2019, kết quả HS tỷ lệ hạnh kiểm Tốt đạt 88,63%, Khá 11,16%, TB 0,21%, không có hạnh kiểm Yếu; học lực Giỏi 43,16%, Khá 40,11% và TB 16,11%. Thi GV dạy giỏi cấp Thành phố các môn KHTN có 7/7 thầy cô đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi”, trong đó có 2 cô đạt “Giáo viên dạy giỏi xuất sắc”, đạt giải Nhì toàn đoàn; giải Ba trong Liên hoan nghệ thuật quần chúng ngành GD&ĐT thành phố. Qua các cuộc thi, HS trường đã đoạt 63 giải cấp thành phố và 4 giải cấp tỉnh.

Năm học 2019-2020, trường có 23 lớp với 979 HS. Ngay từ đầu năm học, BGH Nhà trường xây dựng Kế hoạch hoạt động chuyên môn từng tháng, tuần và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở GV thực hiện. Chú trọng công tác kiểm tra đánh giá HS, tăng cường dự giờ, rút kinh nghiệm để tiến tới ngày càng hoàn thiện kế hoạch phát triển chương trình giáo dục cho những năm học tiếp theo. Trường đã định biên chương trình, kế hoạch giảng dạy từng môn học, đánh giá đúng chất lượng HS, giúp HS chủ động lĩnh hội kiến thức, biết tư duy một cách khoa học. GV tích cực khai thác và đưa vào sử dụng thiết bị dạy học, ứng dụng CNTT trong giảng dạy; bám sát mục tiêu giáo dục theo từng môn, mục tiêu theo từng bài dạy, thực hiện dạy đúng, đủ theo chương trình, sử dụng hiệu quả 45 phút trên lớp.

Đối với phong trào đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), nhà trường đã tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể GV và các em HS pháp luật về ATGT và kỹ năng tham gia giao thông; tổ chức ký cam kết ‘Thực hiện trật tự ATGT’, có quy định xử phạt nghiêm khắc khi phát hiện những trường hợp HS của trường vi phạm các quy định về ATGT như ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm…Từ đó, nhận thức của GV và HS được nâng cao rõ rệt.

Trường THCS Quang Trung nhiều năm liên đạt danh hiệu cao quý: Trường tiên tiến xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ tặng Giấy khen, được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, được Sở Giáo dục suy tôn Lá cờ đầu khối THCS; Công đoàn vững mạnh xuất sắc được Công Đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen, Liên đội mạnh xuất sắc được Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Từ mái trường này, nhiều cán bộ giáo viên đã trưởng thành và có vị trí trong xã hội và rất nhiều học sinh đã trở thành bác sỹ, kỹ sư, các nhà quản lý giỏi, có mặt trên mọi lĩnh vực, đóng góp công sức của mình vào sự phát triển đi chung của đất nước. 

Anh Đức