Chủ Nhật, 07/06/2020

Trường Đại học Việt Đức tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về đô thị hóa Châu Á

29/11/2019 09:11

Sáng 28-11, tại tỉnh Bình Dương, Trường Đại học Việt - Đức (VGU) phối hợp với Hiệp Hội nghiên cứu châu Á (AURA) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về đô thị hóa châu Á lần thứ 15, với chủ đề: “Tương lai đô thị - Những chuyển biến quan trọng ở các đô thị châu Á”.

img3330-w650-h365.jpg

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các học giả quốc tế và trong nước đã trình bày nhiều bài tham luận, với các chủ đề như: Biến đổi khí hậu và thích ứng ở đô thị; Quản trị đô thị có tính khả thi và nền tài chính đô thị bền vững; Thành phố thông minh và đáng sống; Quy hoạch và phát triển tích hợp; Chỉnh trang và tái phát triển đô thị...

Theo TS. Nguyễn Quang – Giám đốc UN-Habitat Việt Nam, các thành phố, đặc biệt là các thành phố thứ cấp, là động lực chính cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế vì khoảng 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được tạo ra ở khu vực thành thị. Tuy nhiên, các khu vực đô thị vẫn bị thách thức với sự chênh lệch thu nhập ngày càng tăng, phát triển không chính thức, thiếu cơ sở hạ tầng và dịch vụ cơ bản, thiếu nhà ở đàng hoàng, suy thoái môi trường, cũng như tiếp xúc với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Mực nước biển dâng cao, lũ lụt và sóng nhiệt có thể sẽ làm trầm trọng thêm các thách thức đô thị hóa hiện có và tạo ra sự di cư bổ sung đến các thành phố ở Việt Nam.

img3330-w650-h365.jpg

Hội thảo quy tụ nhiều học giả quốc tế và trong nước

Để vượt qua những thách thức này, các thành phố của Việt Nam cần có khung chính sách đô thị chiến lược và có sự tham gia để hướng dẫn và quản lý quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị trong nước. Đây phải là một cách tiếp cận phối hợp với các ưu tiên quốc gia đã được thống nhất và tầm nhìn rõ ràng để thúc đẩy sự phát triển đô thị toàn diện, kiên cường và bền vững phù hợp với SDGs và Chương trình nghị sự đô thị mới.

Trong ba thập kỷ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, quá trình đô thị hóa đang tăng tốc ở Việt Nam thông qua các dòng di cư nông thôn - thành thị lớn và phân loại lại. Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức đô thị hóa 40% vào năm 2020 và phải sẵn sàng để đô thị hóa như một công cụ để duy trì tăng trưởng kinh tế, thoát khỏi bẫy bẫy thu nhập trung bình và vượt qua các thách thức toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên sự kiện này được diễn ra tại Việt Nam và là lần thứ 15 sự kiện được tổ chức (2 năm một lần từ năm 1985). Sự kiện nhằm kết nối các học giả, chuyên gia, nhà quản lý quan tâm gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình đô thị hóa ở châu Á.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 27 đến 30-11-2019.

Thanh Thảo