Thứ Tư, 04/08/2021

Trung tâm Y tế huyện Đắk Song chủ động công tác phòng chống dịch bệnh

13/02/2021 07:43

Đắk Song là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Đắk Nông nhưng thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện này đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Y tế, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, năm 2020 Trung tâm Y tế huyện Đắk Song (Đắk Nông), đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, năm 2020 đơn vị đã thực hiện tốt công tác giám sát dịch tễ, giám sát côn trùng, giám sát yếu tố nguy cơ nhằm phát hiện sớm các ca mắc bệnh, điều trị kịp thời. Ngoài ra, trung tâm còn phân tích, dự báo sự phát triển của dịch bệnh tại vùng có ổ dịch cũ và vùng xuất hiện ổ dịch nhỏ, để có biện pháp phòng, chống thích hợp, từ đó xử lý triệt để các ổ dịch, xử lý môi trường kết hợp với các biện pháp tiêu diệt véc tơ truyền bệnh. Đồng thời, triển khai có hiệu quả Dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế dân số như: phòng, chống sốt xuất huyết; phòng chống sốt rét, Dự án tiêm chủng mở rộng..., góp phần tích cực vào việc hạn chế số ca mắc các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức truyền thông sâu rộng đến cộng đồng, cá nhân để họ hiểu biết hơn về cách phòng, chống các bệnh truyền nhiễm bằng nhiều hình thức như: Phát thanh, truyền hình, phát tờ rơi, áp phích, truyền thông lưu động; tổ chức và duy trì việc tiêm chủng các loại vắc xin cho tất cả các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng quy mô xã, phường đạt trên 95%.

1-w2156-h1285.jpg

Trung tâm Y tế huyện Đắk Song

Từ những cách làm trên, trong năm 2020, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện được kiểm soát tốt và tương đối ổn định. Tính đến ngày 28/12/2020, toàn huyện ghi nhận 14/43 bệnh truyền nhiễm với 274 ca mắc, giảm 680 ca so với cùng kỳ năm 2019. Có 06 ổ dịch được ghi nhận, tập trung tại các xã Thuận Hạnh, Đức An, Nâm N’Jang, Nam Bình.

Đặc biệt, trong năm 2020 xuất hiện một loại bệnh mới có nguy cơ cao xâm nhập vào địa bàn huyện là bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra. Do đó, ngay từ khi trên thế giới xuất hiện loại dịch này, đơn vị đã chủ động tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện, phối hợp với các ban, ngành thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh; triển khai tổ chức 03 lớp tập huấn hướng dẫn giám sát, chẩn đoán điều trị bệnh Covid-19 cho cán bộ làm công tác giám sát dịch tễ, khám điều trị tại các khoa điều trị của Trung tâm Y tế huyện và cán bộ trạm Y tế.

2-w2560-h1707.jpg

TTYT huyện Đắk Song chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện

Cùng với đó, đơn vị đã dự trù, cấp phát hóa chất phòng chống dịch, khẩu trang và các vật tư y tế cần thiết khác phục vụ hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn; tổ chức điều tra dịch tễ, đưa đón người nghi nhiễm Covid-19 đi cách ly tập trung theo sự phân công, chỉ đạo; lấy mẫu kịp thời các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 theo từng giai đoạn.

Kết quả, năm 2020, toàn huyện ghi nhận 23 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 được cách ly tập trung tại cơ sở y tế 34 trường hợp, 591 trường hợp được cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Đến nay, tất cả các trường hợp trên đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính, sau thời gian cách ly theo đúng quy định đã được về nhà sinh hoạt bình thường.

3-w1166-h771.JPG

Thanh niên TTYT huyện Đắk Song quyết liệt ra quân trong công tác phòng dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Đắk Song sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó tập trung nâng cao nhận thức cho người dân phòng, chống các loại dịch bệnh đang lưu hành và các bệnh mới nổi bằng các hình thức: truyền thông lưu động, phát thanh, phát tờ rơi, treo áp phích. Song song với đó, trung tâm tiếp tục duy trì công tác giám sát ca bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các ca mắc và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm để cách ly và khoanh vùng xử lý, điều trị kịp thời. Triển khai phun hóa chất chủ động tại các khu vực nguy cơ cao như khu vực có nguy cơ mắc bệnh Covid-19, bạch hầu, sốt xuất huyết.

Với những cách làm chủ động, thiết thực từ Trung tâm Y tế huyện Đắk Song, người dân trên địa bàn sẽ vững tâm hơn để chào đón một năm mới yên lành, thắng lợi và hạnh phúc.

Lê Vương