Thứ Bảy, 31/07/2021

TPHCM siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

19/06/2021 22:14

Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể:

Dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết và ngưng hoạt động chợ tự phát. Riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận, huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

Không tụ tập 3 người nơi công cộng ngoài công sở, phạm vi bệnh viện, trường học (hiện nay quy định 5 người), yêu cầu giữ khoảng cách giãn cách tối thiểu 1,5m (hiện nay quy định 2m).

Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp đặc biệt khác do Sở Y tế hướng dẫn.

             z25629637428486dcb956c914353f2e98f80067f44957e-w1280-h1280.jpg

TPHCM đảm bảo đủ hàng hóa, người dân không nên mua đồ tích trữ

Cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân và nhà máy phân xưởng hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động với nhau tối thiểu 1,5m, đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, khử khuẩn, đảm bảo thông thoáng thường xuyên và có văn bản cam kết tuân thủ phòng chống dịch gửi cho UBND cấp quận, huyện và TP Thủ Đức nơi nhà máy, phân xưởng đó đặt trụ sở. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở của mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Các cơ sở, đơn vị nhà nước đảm bảo đúng quy định về giãn cách trong quy trình làm việc, các công ty, tập đoàn bao gồm các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết công việc thực sự cần thiết, và tuyệt đối thực hiện quy định 5K của ngành y tế.

Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp phải tổ chức hội họp, không được tập trung quá 10 người trong 1 phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của ngành y tế.

Cạnh đó, TPHCM sẽ dừng hoạt động taxi truyền thống, công nghệ, xe buýt, xe liên tỉnh từ ngày mai để phòng, chống dịch Covid-19.

TPHCM quyết định phong tỏa Khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân trong thời gian 14 ngày từ 0h ngày 20/6.

Đồng thời, phong tỏa ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn từ 0h ngày 20/6.

 

Gia Nguyễn