Thứ Tư, 25/05/2022

TPHCM sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

03/12/2021 09:24

Sau nhiều tháng học online để phòng, chống dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn TPHCM đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp. Trong giai đoạn “bình thường mới”, các trường chú trọng quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Từ ngày 13 - 25/12, thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp (2 tuần) đối với tất cả học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12. Từ tuần thứ 2, sẽ bắt đầu đón trẻ mẫu giáo 5 tuổi đến trường. 

Đối với huyện Cần Giờ, Trường Mầm non Thạnh An, Trường Tiểu học Thạnh An, Trường THCS-THPT Thạnh An học trực tiếp ở tất cả các khối lớp từ ngày 13/12.

Từ ngày 27/12, UBND Thành phố yêu cầu tổ chức hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 2 tuần dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. 

Ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh đến trường. Hầu hết các trường đều chú trọng công tác phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

p1600616-w1000-h666.JPG

Thầy Trần Quang Vũ - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Quận 6

Thầy Trần Quang Vũ - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Quận 6 cho biết, sau thời gian được trung dụng làm điểm test Covid-19, tiêm vắc xin… trường tiếp nhận cơ sở vật chất và thực hiện chỉnh trang để đón học sinh trở lại trường.

Theo đánh giá bộ tiêu chí an toàn trong trường học, trường đạt 10/10. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sau thời gian mở cửa, trường chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết để ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Cạnh đó, trang bị các loại vật dụng, trang thiết bị y tế như: Dụng cụ đo thân nhiệt, xà bông rửa tay, bồn nước rửa tay, đồ phòng hộ, bảo hộ, test nhanh, bình oxy… để đáp ứng nhu cầu trong mùa dịch.

Các em học sinh trước khi vào trường sẽ được kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế và thực hiện nghiêm việc giãn cách trong quá trình học tập, vui chơi. Nhà trường bố trí các nhân viên thường xuyên theo dõi, nhắc nhở để các em tuân thủ quy định phòng dịch.

1c41ea81d44a1f14465b-w1000-h666.jpg

Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10 tiến hành phun khử khuẩn khuôn viên trường

“Cả thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh đều mong muốn quay trở lại trường. Hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nhà trường cũng đã sẵn sàng và tin tưởng sẽ đảm bảo an toàn cho các em”, thầy Vũ nói.

Trường THPT Nguyễn Tất Thành có tổng cộng 2.135 học sinh, thống kê đến ngày 2/12 còn 182 em chưa tiêm vắc xin. Riêng khối 12 có 699 em, trong đó 685 em đã tiêm mũi 1, 635 đã tiêm 2 mũi, còn hơn 10 em chưa tiêm.

Thời điểm này, thầy và trò Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10 cũng mong ngóng đến ngày 13/12 để quay trở lại trường học. Trong mùa dịch Covid-19, khuôn viên trường được trưng dụng làm nơi cách ly F0, cơ sở vật chất bị hư hỏng khá nhiều nhưng nhà trường đã kịp thời khắc phục, sửa chữa để đón học sinh trở lại.

p1600683-w1000-h666.JPG

Cô Nguyễn Thị Ngọc Thanh, nhân viên y tế Trường THPT Nguyễn Du chuẩn bị các trang thiết bị y tế để đảm bảo an toàn mùa dịch

Trong thời gian thí điểm, nhà trường đã thực hiện phun khử khuẩn, dọn dẹp vệ sinh phòng học và khuôn viên trường sạch sẽ, các hoạt động căng tin, nội trú… cũng tạm ngưng để đảm bảo an toàn.

Học sinh đến trường sẽ được phân luồng và yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, quá trình học, các em không mở máy lạnh, luôn mang khẩu trang, khi phát hiện các biểu hiện lạ phải lập tức thông báo với nhà trường.

Đặc biệt, vào 20h tối hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm sẽ tương tác trực tuyến với phụ huynh để nắm bắt thông tin, tình hình hình sức khỏe của học sinh và các thành viên trong gia đình.

“Chúng tôi đạt 10/10 theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong trường học. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi sẽ tuân thủ 4 nguyên tắc “khách quan, chân tình, không lơ là, chủ quan” để tầm soát và ngăn chặn nguồn bệnh từ xa”, thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

p1600621-w1000-h666.JPG

Đội ngũ nhân viên Trường THPT Nguyễn Tất Thành gấp rút các công đoạn cuối để mở cửa trường học

Trường THPT Nguyễn Du có tổng cộng 1.518 học sinh, trong đó có khoảng 550 học sinh khối 12. Hiện trường chỉ còn 8 em chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, các trường học đã sẵn sàng kế hoạch để ứng phó trong tình huống xấu. Khi học sinh đang học mà có biểu hiện như sốt, ho, khó thở thì sẽ được chuyển xuống phòng cách ly. Sau đó, y tế sẽ thực hiện test nhanh, nếu âm tính thì thông báo để phụ huynh đón về nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trường hợp dương tính thì học sinh cách ly, điều trị theo hướng dẫn của y tế địa phương. Cạnh đó, nhà trường tiến hành rà soát những trường hợp tiếp xúc gần để theo dõi và kịp thời có biện pháp xử lý.

Để hỗ trợ khi có ca mắc Covid-19, các trường mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bên, gồm nhà trường, phụ huynh và y tế địa phương. Một số trường cũng đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức cập nhật số điện thoại của y tế các phường, xã, thị trấn để nhà trường kịp thời liên hệ trong trường hợp cấp thiết.

Thời gian qua, nhằm hỗ trợ các em học sinh bị F0, có cha/mẹ hoặc người thân mất vì Covid-19, các trường học trên địa bàn TPHCM đã khởi xướng nhiều hoạt động để chăm lo cho các em như trao học bổng, dụng cụ học tập, hỗ trợ miễn, giảm học phí… 

p1600627-w1000-h666.JPG

Y tế đảm bảo để sẵn sàng ứng phó khi có F0

p1600642-w1000-h666.JPG

Công tác dọn vệ sinh được các trường học chú trọng trước ngày mở cửa

Theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong trường học, nếu đạt 8-10 tiêu chí: Mức độ an toàn cao (cơ sở giáo dục được tổ chức dạy học).

Đạt 6-7 tiêu chí: Mức độ an toàn (cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học. Trong vòng 48h phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần. 

Đạt dưới 6 tiêu chí thành phần: Chưa đảm bảo an toàn (cơ sở giáo dục chưa được tổ chức hoạt động giáo dục, phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt để đạt ít nhất 6 tiêu chí thành phần mới được tổ chức dạy học).

Kim Sáng