Thứ Bảy, 26/09/2020

TPHCM: Sẵn sàng bệnh viện dã chiến chống dịch virus corona

10/02/2020 22:01

Nhằm chủ động phòng dịch virus corona và đáp ứng kịp thời nhu cầu của bệnh nhân trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TPHCM đã triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến ở các huyện ngoại thành để đối phó với đại dịch nguy hiểm.

Sẵn sàng ứng phó với dịch virus corona

TPHCM là một trong hai Thành phố lớn, quyết định đến GDP của cả nước, dịch virus corona lây lan không chỉ gây tâm lý hoang mang mà còn ảnh hưởng lớn đến đời sống, sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Để chống chọi với đại dịch mang quy mô toàn cầu, bên cạnh những giải pháp cơ bản về phòng, chống dịch, Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố gấp rút triển khai tuyến bệnh viện dã chiến để đáp ứng kịp thời phòng trường hợp dịch virus corona diễn biến phức tạp.

Với tâm thế khẩn trương, nghiêm túc, chỉ trong vòng 1 tuần, bệnh viện dã chiến ở ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi đã chính thức đi vào hoạt động, bệnh viện có quy mô 300 giường với 20 giường hồi sức tích cực.

Trung tá Đặng Quang Nhựt - Chủ nhiệm Quân y, Bộ Tư lệnh Thành phố cho biết, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và bệnh viện huyện Củ Chi sẽ chịu trách nhiệm chính về bộ khung quản lý và vận hành các quy trình tiếp nhận, quy trình tổ chức hoạt động theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

image001102202012-w1000-h695.jpg

Bệnh viện dã chiến (Củ Chi) chính thức đi vào hoạt động - Ảnh: SYT

“Trong một vài ngày tới, bệnh viện dã chiến sẽ đảm bảo sức chứa 300 giường bệnh. Về nguồn nhân lực, nếu thiếu sẽ tăng cường từ bệnh viện Quận 12, bệnh viện quận Gò Vấp. Riêng triển khai điều trị hồi sức sẽ tăng cường ở bệnh viện Bình Dân, bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện 115, đây đều là những bệnh viện có tiếng của Thành phố”, Trung tá Nhựt thông tin.  

Bệnh viện dã chiến là khu cách ly tập trung của Thành phố, đa số những bệnh nhân chuyển đến đây mới nghi ngờ chứ chưa nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu có bệnh mà các tuyến bệnh viện của Thành phố quá tải thì bệnh viện dã chiến sẵn sàng triển khai điều trị. Hiện tại, máy móc đã được trang bị đầy đủ để phục vụ người bệnh.

Công tác vệ sinh, giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng, điện, nước và lực lượng trực chiến tại bệnh viện dã chiến luôn sẵn sàng để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân. Dù triển khai trong tình hình dịch virus corona đang diễn biến phức tạp nhưng Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TPHCM đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo kịp thời khu cách ly cho thành phố nếu số lượng bệnh nhân nhiễm virus tăng đột biến.

Theo dự kiến, cơ sở 2 của bệnh viện dã chiến với quy mô 200 giường bệnh sẽ được triển khai trong thời gian tới tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè.

Nhiều phương án đối phó với dịch virus corona

Trong bối cảnh thế giới đang chung tay đẩy lùi dịch virus corona, Việt Nam cũng đang ra sức triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch. Ngoài tín hiệu đáng mừng của ngành Y tế khi chữa trị thành công bệnh nhân dương tính với virus corona ở tuyến bệnh viện tỉnh. Mới đây, Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới; chế tạo thành công kit phát hiện virus corona trong 70 phút. Với những phát minh trên cho thấy Việt Nam đã bắt kịp các phương pháp khoa học kỹ thuật hiện đại của thế giới, làm giảm nỗi sợ hãi của người dân về dịch virus corona.

Tại TPHCM, từ những ngày đầu dịch virus corona xuất hiện, lãnh đạo Thành phố đã nhanh chóng triển khai các phương án tác chiến, kế hoạch nhằm đối phó kịp thời với dịch virus corona. TPHCM cũng là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước quyết định kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh để phòng dịch.

2-w1000-h679.jpg

Diễn tập điều trị người bị nhiễm virus corona tại bệnh viện dã chiến - Ảnh: SYT

Cạnh đó, hàng triệu tờ rơi, cẩm nang phòng, chống dịch virus corona đã được in và cấp phát cho 24 TTYT quận, huyện, hộ gia đình trên địa bàn Thành phố. Những chiến dịch phát khẩu trang miễn phí, chế tạo nước sát khuẩn cũng được nhiều nhóm tình nguyện triển khai để chung tay cùng Thành phố đầy lùi đại dịch nguy hiểm.   

Bên cạnh bệnh viện dã chiến, tính đến ngày 08/02, TPHCM đã có 47 bệnh viện có phòng khám sàng lọc và khu cách ly để thu dung điều trị bệnh nhân viêm hô hấp cấp nghi do chủng mới của virus corona. Thành phố cũng quyết liệt thực hiện phương châm 5 tại chỗ, gồm lực lượng chống dịch tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư, trang thiết bị tại chỗ, thuốc men, sinh khiết tại chỗ và nhiệm vụ tại chỗ để chủ động phòng, chống dịch.

Có thể thấy, với tâm thế không chủ quan trước bệnh dịch, TPHCM luôn sẵn sàng mọi kế hoạch để ứng phó với các tình huống cấp bách nếu dịch virus corona diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Đến thời điểm này, TPHCM xác nhận 3 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó, 1 trường hợp đã điều trị khỏi hoàn toàn và xuất viện tại bệnh viện chợ Rẫy TPHCM. Đáng mừng hơn, đa số các ca nghi ngờ nhiễm đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. Thành phố vẫn đang tiến hành theo dõi những ca tiếp xúc gần và những ca tiếp xúc với triệu chứng để kịp thời cách ly nếu bị lây nhiễm.

Kim Sáng