Thứ Tư, 26/01/2022

TPHCM ngăn chặn biến chủng Omicron qua đường biên giới

06/12/2021 22:20

Chiều 6/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Tại buổi họp báo, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCHC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, hiện tại, biến chủng mới Omicron vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Trước thực trạng nhiều nước lân cận có ca nhiễm liên quan đến biến chủng này, ngành y tế Thành phố đã lên kế hoạch ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập vào nước ta thông qua đường biên giới.

Cụ thể, đối với nguồn nhập cảnh chính thức, người từ nước ngoài đến Việt Nam sẽ được yêu cầu tiêm đủ liều vắc xin quy định. Đồng thời, phải cách ly 7 ngày tập trung và 7 ngày tại nhà. Riêng đường hàng hải, người nhập cảnh nếu không lên bờ sẽ được cách ly tại tàu. HCDC cũng phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới giải trình tự gen đối với trường hợp nhập cảnh dương tính.

Để đối phó với nguồn lây thông qua nhập cảnh trái phép, ngành y tế đã phối hợp với lực lượng công an để rà soát, theo dõi, phát hiện, cách ly tuyệt đối những trường hợp này. Đồng thời, tiến hành giải trình tự gen đối với các ca dương tính.

052259aee05c2b02724d-w815-h543.jpg

Toàn cảnh buổi họp báo - Ảnh: TTBC

Liên quan đến các biện pháp kiểm soát dịch nội địa, Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường nhân lực y tế và các trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch. Cạnh đó, đẩy mạnh tiêm vắc xin bổ sung và tiêm nhắc lại đối với trường hợp được yêu cầu; tăng cường truyền thông để người dân thực hiện tốt 5K, hỗ trợ ngành chức năng phát hiện và cảnh báo các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn về việc các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, điều trị người bệnh Covid-19.

Căn cứ thực tế và các kịch bản ứng phó tương ứng với các tình huống diễn tiến của dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn Thành phố nghiêm túc tái cấu trúc và chức năng bệnh viện để thích ứng với tình hình dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.

dcfd1af8ac0a67543e1b-w815-h543.jpg

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: TTBC

Để hỗ trợ cho y tế địa phương, ngành y tế Thành phố tăng cường hệ thống y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế lưu động. Đến nay, Thành phố có 310 trạm y tế cố định và 382 trạm y tế lưu động để hỗ trợ địa phương trong tiếp nhận, thu dung và điêu trị F0 hỗ trợ địa phương trong tiếp nhận, thu dung và điều trị F0 kịp thời.

Song song đó, tiếp tục duy trì hiệu quả và làm tốt hơn việc cung ứng túi thuốc cho F0 đang điều trị tại nhà, trong đó có sự thay đổi trong sử dụng túi thuốc B và C theo hướng dẫn của Sở Y tế. Sở cũng có kế hoạch điều chuyển túi thuốc C từ các đơn vị chưa có nhu cầu sử dụng sang các đơn vị có nhu cầu cao hơn; đồng thời kết hợp với Đông y để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 cách ly tại nhà.

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, đối tượng tử vong trong những ngày qua chủ yếu là người cao tuổi, bệnh nền, chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều. Sở Y tế đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xây dựng kế hoạch chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các đối tượng nêu trên, chuẩn bị trình UBND Thành phố xem xét trong thời gian sớm nhất. Kế hoạch dự kiến tập trung tối đa trong tháng 12 này và duy trì cho đến hết năm 2022 nhằm giảm sâu tỷ lệ người tử vong vì Covid-19.

Từ 13/12, TPHCM vẫn duy trì học trực tuyến, truyền hình

Theo khảo sát của Sở GD&ĐT TPHCM, hiện nay có khoảng hơn 70% phụ huynh không đồng thuận cho con em đi học trực tiếp trở lại từ ngày 13/12, nhất là phụ huynh lớp 1 theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Để tạo sự an tâm cho phụ huynh, Sở đã phối hợp với Sở Y tế và các địa phương đảm bảo xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trở lại một cách cụ thể và chỉn chu. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tại các trường học cũng như tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh an tâm cho con em đến trường.

Ngoài việc học trực tiếp, ngành giáo dục vẫn tiếp tục duy trì  học trực tuyến, truyền hình. 

Hiện Sở đã có khung chương trình kế hoạch đi học trực tiếp để các quận, huyện, TP Thủ Đức căn cứ tình hình thực tế xây dựng phương án đảm bảo an toàn. Trong 2 tuần thí điểm, cơ bản ngành giáo dục Thành phố sẽ nắm lại tình hình học tập và hướng dẫn học sinh việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, thực hiện 5K. Kế hoạch sẽ được điều chỉnh để phù hợp tình hình thực tế, mở rộng quy mô và trình UBND TPHCM xem xét.

Gia Nguyễn