Chủ Nhật, 11/04/2021

TPHCM: Liên tục phát hiện các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép

06/03/2021 15:49

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này đã phối hợp với Công an TPHCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình trên địa bàn Quận 5.

Theo đó, vào lúc 10 giờ 45 phút ngày 04/3, từ một tin báo của người dân, Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TP HCM, Phòng Y tế Quận 5, Ủy ban nhân dân và Công an Phường 1, Quận 5 đã đến địa chỉ số 783 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TPHCM tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép có tên “Comeback Beauty”. Cơ sở này đặt ở lầu 1 của toà nhà, tầng trệt là hộ kinh doanh cà phê.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động của cơ sở thẩm mỹ. Ngoài ra, cơ sở thẩm mỹ này cũng không có biển hiệu đặt ở trước căn nhà theo quy định mà biển hiệu “Comeback Beauty” chỉ đặt ở tầng 1 nơi có phòng phẫu thuật.

hinh-1-co-so-tham-my-tra-hinh-tai-quan-5-w667-h345.jpg

Cơ sở thẩm mỹ trá hình tại số 783 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TPHCM (ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Tại tầng 1, có 02 phòng. Phòng thứ nhất có biển hiệu: “Phòng tiểu phẫu thẩm mỹ cô bé”, gồm có giường tiểu phẫu, đèn tiểu phẫu, ghế ngồi tiểu phẫu, máy móc, thuốc, trang thiết bị y tế…, Đoàn kiểm tra phát hiện trên giường tiểu phẫu còn có 01 mẫu mô đã khô; Phòng thứ hai có biển hiệu: “Phòng triệt lông Spa”, trong phòng có 02 máy tên là “OPT SHR-Q818” và “Cool & Hot Facial Atomizer”. Bên cạnh đó còn có các sản phẩm mỹ phẩm, thuốc, dụng cụ và trang thiết bị y tế… 

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn phát hiện trên trang facebook “Comeback Beauty” có đăng tải các dịch vụ thẩm mỹ về y tế như “Tiêm filler, thẩm mỹ cô bé,…”.

Đoàn đã tiến hành niêm phong và tạm giữ tất cả các sản phẩm mỹ phẩm, thuốc, các dụng cụ và trang thiết bị y tế để làm căn cứ xử lý và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến kỹ thuật y tế khi chưa chứng minh được hồ sơ pháp lý theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế Quận 5 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Qua trường hợp này, Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao việc người dân đã báo tin trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế. Sở Y tế mong người dân tiếp tục phản ánh và báo tin đến Sở Y tế những cơ sở nghi ngờ có biểu hiện vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh để Thanh tra Sở kịp thời kích hoạt quy trình phản ứng nhanh để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở trá hình trong cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ người dân.

Cũng liên quan đến hoạt động thẩm mỹ “chui”, mới đây Thanh tra Sở Y tế phố hợp với Công an TP HCM (PA03), Phòng Y tế Quận 6, Ủy ban nhân dân và Công an Phường 10, Quận 6 đã tiến hành kiểm tra đột xuất, bắt quả tang một cơ sở thẩm mỹ không có biển hiệu, không giấy phép ngang nhiên tổ chức phẫu thuật thẩm mỹ gây biến chứng cho khách hàng.

Cụ thể, một nữ bệnh nhân đã bị “bỏ quên” gạc khi được tiến hành phẫu thuật nâng ngực tại một cơ sở không đảm bảo. Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP HCM (PA03), Phòng Y tế Quận 6, Ủy ban nhân dân và Công an Phường 10, Quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất tại địa chỉ số 45T Cư xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP HCM.

hinh-2-co-so-tham-my-tra-hinh-tai-quan-6-bo-quen-gac-trong-nguoi-benh-w500-h284.png

Cơ sở thẩm mỹ không phép tại Quận 6 bỏ quên gạc trong người bệnh nhân vừa bị phát hiện

(ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được với đoàn kiểm tra Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động theo quy định. Các vật chứng tại cơ sở này gồm có: Phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mỗ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, thẩm mỹ vùng kín, thẩm mỹ vóc dáng và các phiếu thu tiền dịch vụ… Qua đó cho thấy, đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình.

Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế, có nghiệp vụ chuyên môn hay không để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra đến còn phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín xong.

Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở chuyển bệnh nhân đang được truyền dịch đến bệnh viện để được tiếp tục điều trị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Bệnh nhân đã được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến Bệnh viện Triều An để tiếp tục điều trị.

Thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế Quận 6 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Thu Hiền