Thứ Sáu, 29/05/2020

TPHCM lên phương án đưa người cách ly từ đại học Quốc gia TPHCM trở về nhà

01/04/2020 22:08

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã lên phương án đưa hàng ngàn người cách ly tại Khu cách ly thuộc đại học Quốc gia TPHCM trở về nhà trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, hàng ngàn người sẽ hoàn thành thời gian cách ly tại Khu cách ly thuộc Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG) và trở về gia đình trong cùng một thời điểm, điều này gây áp lực rất lớn và ảnh hưởng đến an ninh, nhất là an toàn trong giai đoạn quyết định của trận chiến với Covid-19 hiện nay. Bên cạnh đó, cần phải hạn chế việc tập trung đông người theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, đồng thời còn là việc một số người không phải cư ngụ tại TPHCM mà ở các tỉnh thành rất xa, mặt khác, phương tiện công cộng đi lại hiện nay trở nên khó khăn hơn.

Trước thực tế này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã xây dựng phương án để đưa người cách ly về nhà sao cho an toàn, phù hợp nhất. Đối với người được người nhà đón tại khu cách ly sẽ tổ chức địa điểm phù hợp, an toàn trong khu cách ly.

Đối với người cư trú tại các quận, huyện của TPHCM, xe của Thành phố vận chuyển người từ khu cách ly về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

dh-quoc-gia-w500-h315.png

Sắp tới hàng ngàn người sẽ hoàn thành thời gian cách ly tại Khu cách ly thuộc Đại học Quốc gia TPHCM - Ảnh: IT

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Tây, xe của Thành phố vận chuyển người từ khu cách ly về 4 điểm đón tập trung tại tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ. Các điểm đón tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 bố trí, từ đó các tỉnh khác của miền Tây đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Trung, xe của Thành phố vận chuyển người từ khu cách ly về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), từ đó các tỉnh khác của miền Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đên đón người dân về địa phương.

Đối với người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa thì người cách ly chủ động tìm phương tiện vận chuyển vê địa phương mình, đăng ký với Ban Quản lý khu cách ly vê địa điểm và phương tiện để về địa phương. Ban Quản lý các Khu cách ly gởi thông tin đến Bộ Tư lệnh Thành phố, Sở Giao thông vận tải để phối hợp tổ chức điều xe đưa người cách ly đến nhà ga, sân bay.

Tại TPHCM, đến 8h ngày 01/04 đã có 49 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, có 12 trường hợp đã xuất viện, đó là các bệnh nhân 01, 02, 07, 32, 54, 64, 66, 79, 90, 53, 75 và 89); hiện có 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên; các trường hợp còn lại đang được điều trị, tình hình sức khỏe ổn định.

Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đến ngày 31/03 đang được theo dõi: 5.594 trường hợp. Số trường hợp nghi ngờ: 12 trường hợp (9 trường hợp âm tính, 3 trường hợp đang đợi kết quả).

 

Thu Hiền (t/h)