Chủ Nhật, 20/09/2020

TPHCM: Kích hoạt toàn bộ hệ thống khám, chữa bệnh sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

29/07/2020 07:59

Sở Y tế TPHCM đề nghị tất cả bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người bệnh trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020) mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị cho người bệnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TPHCM đã ban hành công văn yêu cầu tất cả bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời.

Đối với tất cả bệnh viện: Củng cố, khôi phục các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại tất cả cơ sở khám chữa bệnh, lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mang khẩu trang, rửa tay và sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân. 

Các bệnh viện chủ động liên hệ với HCDC hoặc các đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để được tư vấn và hỗ trợ về chuyên môn khi cần thiết.

Các cơ sở khám, chữa bệnh phải tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với tất cả người đến cơ sở khám chữa bệnh như: vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế.

Đối với trạm y tế và các phòng khám tư nhân: Tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh. Khi phát hiện người bệnh có triệu chứng liên quan đến Covid-19, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để được hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện gần nhất có khu cách ly để chẩn đoán và điều trị.

Đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn: Khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt ứng dụng các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho Trung tâm Y tế quận huyện để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Những người bệnh có triệu chứng liên quan đến Covid-19 và từng đến Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 phải được cách ly tại bệnh viện và xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và điều trị kịp thời.

900384092394294450820111257796534244999168o-w1816-h1211.jpg

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kích hoạt hệ thống phòng, chống Covid-19 - Ảnh: BVHNVĐ 

Đối với các trường hợp đang nằm điều trị tại bệnh viện vì các bệnh lý khác: Tổ chức rà soát bổ sung bệnh sử các trường hợp đã từng đến TP Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020, nếu có thì lấy mẫu xét nghiệm tìm SARS-CoV-2, trong khi chờ kết quả xét nghiệm chẩn đoán: bố trí bệnh nhân nằm tại khu cách ly của bệnh viện.

Đối với nhân viên y tế đã từng đến TP Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020: Hướng dẫn tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi TP Đà Nẵng, bệnh viện lập danh sách tất cả các nhân viên y tế trên gửi về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố để theo dõi, quản lý sức khỏe.

Đối với các trường hợp có tiếp xúc với người bệnh dương tính theo công bố của Bộ Y tế hoặc người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 xuất hiện các triệu chứng hô hấp, phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tại các bệnh viện có khu cách ly.

Sở Y tế TPHCM cũng đề nghị tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người bệnh trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020) mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị cho người bệnh.

 

Gia Nguyễn