Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

TPHCM không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Chiều 13/1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Trao đổi với báo chí về một số hoạt động văn hóa dịp Tết cổ truyền, ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM cho biết, trong dịp Tết cổ truyền 2022, TPHCM không tổ chức bắn pháo hoa.

Về kế hoạch hoạt động cụ thể trong dịp Tết Nguyên đán đã được Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố trình và đang chờ UBND TPHCM phê duyệt.

Theo kế hoạch đề xuất, từ nay đến hết tháng 2/2022 sẽ có 18 hoạt động chủ yếu như: Chợ hoa Xuân trên bến dưới thuyền; Đường hoa Nguyễn Huệ; Hội hoa Xuân Tao Đàn; Gặp mặt Kiều bào Xuân Nhâm Dần 2022; Gặp mặt lãnh sự quán các nước tại TPHCM; Lễ dâng hương - dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Chương trình biểu diễn nghệ thuật mừng ngày thành lập Đảng (3/2)… Tùy theo cấp độ dịch bệnh, lãnh đạo Thành phố sẽ quyết định cụ thể cho từng hoạt động.

2fedca17c901045f5d10-w815-h543.jpg

Toàn cảnh buổi họp báo - Ảnh: TTBC

Hơn 22.000 người cam kết tuân thủ quy định về tiếng ồn

Liên quan đến vi phạm tiếng ồn, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 560 ngày 26/2/2021, Công văn số 797 ngày 9/3/2021 và Thông báo số 39 của Văn phòng UBND Thành phố về tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm tiếng ồn trên địa bàn Thành phố; Công an TPHCM đã ban hành hướng dẫn cụ thể thực hiện công tác này.

Từ ngày 30/3/2021 đến nay, Công an Thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức rà soát, lên danh sách và yêu cầu 22.500 trường hợp ký cam kết tuân thủ các quy định về tiếng ồn trong sản xuất kinh doanh và cộng đồng dân cư; tháo dỡ các loa nhạc thường xuyên gây tiếng ồn; nhắc nhở 515 cơ sở kinh doanh và hộ gia đình chấn chỉnh hoạt động gây tiếng ồn.

4e812f9f2b89e6d7bf98-w815-h629.jpg

Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM - Ảnh: TTBC

Cạnh đó, lực lượng CSGT đã xử lý 26 trường hợp điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, gây huyên náo nơi khu dân cư. Công an Thành phố cũng tiếp nhận hơn 700 tin báo về cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ dân cư gây tiếng ồn; lực lượng công an địa phương đã ra quyết định xử phạt 59 trường hợp với số tiền 47.250.000 đồng.

Theo kế hoạch của TPHCM về tuyên truyền, xử lý vi phạm tiếng ồn đặt ra 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở (đến khoảng tháng 7/2021) và giai đoạn 2 tập trung xử lý vi phạm.

Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm để ra quyết định xử phạt, nhiều trường hợp phản ánh nhưng không đủ căn cứ về mức độ tiếng ồn, thời gian vi phạm nên không thể xử lý.

Các trường hợp mắc Omicron đã xuất viện

Thông tin tại họp báo, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Thành phố đã ghi nhận 12 ca mắc Omicron, được cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12. Đến 15h ngày 13/1, toàn bộ 12/12 trường hợp đều đã được xuất viện và đảm bảo đúng theo quy định của ngành y tế.

Trong 12 ca này, chỉ 2 ca có triệu chứng sổ mũi nhẹ, ho, còn lại không có triệu chứng. Thành phố cũng đã thực hiện xét nghiệm đối với hơn 2.000 hành khách đi cùng chuyến bay với 12 bệnh nhân trên và chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm.

Về chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, qua rà soát, thông kê phát hiện 25.837 người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19. Qua chiến dịch, Thành phố cũng phát hiện trên 5.000 người mắc Covid-19. Đến nay, 18.493 người, chiếm 71,6%, đã được tiêm vắc xin.

Số còn lại có thể nằm trong nhóm chưa tiêm hoặc nhóm mắc Covid-19 hoặc chống chỉ định tiêm. Hiện ngành y tế vẫn tiếp tục triển khai, thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tư vấn, thuyết phục và tiêm vắc xin tại nhà cho các đối tượng này.

b774979d938b5ed5079a-w815-h552.jpg

 Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: TTBC

Cạnh đó, ngành y tế cũng tiếp tục phát tờ rơi hướng dẫn chăm sóc sức khỏe nhóm này để bảo vệ cho người cao tuổi không mắc Covid-19.

Về miễn dịch cộng đồng, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cũng thông tin, theo lý thuyết, nếu toàn dân số đã được tiêm, ngoại trừ một số trường hợp chống chỉ định, thì Thành phố đạt miễn dịch cộng đồng và bảo vệ được nhóm không tiêm.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù tiêm với tỷ lệ 100% dân số thì Thành phố vẫn gặp khó khăn trong di dân biến động dân số. Ngoài ra, chủng virus mới cũng là một nguy cơ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nhà khoa học trên thế giới thì việc tiêm mũi bổ sung có hiệu quả với Omicron nhưng trong tương lai không thể dự báo có thêm các biến chủng mới hay không. Do đó, TPHCM tiếp tục khuyến cáo và khuyến khích người dân tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18h ngày 12/1/2022, có 510.195 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 509.542 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 653 trường hợp nhập cảnh.

Hiện Thành phố đang điều trị 4.152 bệnh nhân, trong đó có 82 trẻ em dưới 16 tuổi, 301 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 12/1, có 275 bệnh nhân nhập viện, 295 bệnh nhân xuất viện (tổng số ca xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 313.141), 19 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số ca tử vong cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 20.182 người).

Về tiêm chủng, đến ngày 12/1/2022, đã có 8.079.2509 mũi 1 và 7.226.684 mũi 2, 492.691 mũi bổ sung và 3.074.870 mũi nhắc lại được tiêm cho người dân TPHCM.

Hoàng Da

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày hội “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị”

Mới đây, Đoàn Thanh niên Công an TPHCM phối hợp với Quận Đoàn 5 tổ chức Ngày hội “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị” TPHCM năm 2022. Chương trình thu hút 600 đoàn viên thanh niên đến từ 21 quận, huyện, ...

Người dân không đồng ý tiêm vắc xin phải ký giấy cam kết, chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh

TPHCM yêu cầu các địa phương tiêm hết vắc xin đã được phân bổ, không để xảy ra tình trạng hủy vắc xin do hết hạn sử dụng. Trường hợp người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu ...

Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo "Khung Pháp lý ASEAN về hợp tác trên biển - Giải pháp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực"

Sáng 24/06, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Khung Pháp lý ASEAN về hợp tác trên biển - Giải pháp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực" nhằm thảo luận, chia sẻ về các hoạt động hợp tác song ...

Cao tốc Cao Lãnh – An Hữu có chiều dài hơn 27km

Tuyến cao tốc Cao Lãnh - An Hữu có điểm đầu giao với tuyến cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; điểm cuối giao với tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại huyện Cái Bè, tỉnh ...

TPHCM: Phát thông điệp “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” tại cơ sở bán rượu, bia dùng tại chỗ

TPHCM yêu cầu các nhà hàng, quán ăn... có bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ và có trang bị màn hình, tải về và phát video clip mang thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe” ít nhất 3 lần mỗi ngày.

Công an TPHCM cảnh báo đường dây mua bán người sang nước ngoài

Liên quan đến đường dây mua bán người sang nước ngoài, Công an TPHCM khuyến cáo, khi xảy ra sự việc, nạn nhân hoặc người nhà cần liên hệ công an gần nhất, cung cấp đầy đủ thông tin để nhận được hỗ trợ từ ...

Sơn La: Hiệu quả từ việc chuyển cấp đổi giấy phép lái xe về cơ sở

Thực hiện Thông tư 15/2022 của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện ở tất cả các huyện, thành phố. Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động việc cấp, đổi đăng ký xe cho cho người dân tại ...

5 sản phẩm tiện ích dành cho thú cưng

Việc chuẩn bị những đồ dùng và phụ kiện phù hợp sẽ giúp ích cho việc chăm sóc, đảm bảo sức khỏe của thú cưng. Những sản phẩm này cũng tạo điều kiện để những “bạn nhỏ” làm quen với môi trường sống nhanh hơn. ...

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xem phòng chống sốt xuất huyết là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách

TPHCM yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị… nhận thức đầy đủ, có ý thức trách nhiệm về nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết; xem đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách để tập trung tăng cường công ...

6 món đồ gia dụng thông minh dẫn đầu xu hướng năm 2022

Đồ gia dụng thông minh là một phần không thể thiếu trong các ngôi nhà hiện đại ngày nay. Chúng giải phóng con người khỏi một phần việc nhà, giúp cho cuộc sống gia đình nhàn hạ và dễ chịu hơn.

Xem thêm