Thứ Năm, 02/04/2020

TPHCM: Đề nghị cưỡng chế người không đeo khẩu trang khi ra đường

26/03/2020 22:29

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng giải pháp đầu tiên để ngăn chặn lây lan dịch Covid-19 là đeo khẩu trang. Việc này không còn bắt buộc nữa mà phải cưỡng chế. Thành phố cũng đề nghị tạm dừng xe buýt, xe khách trong 2 tuần để tránh lây lan dịch.

Cưỡng chế người không đeo khẩu trang khi ra đường

Chiều 26/03, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa Thành ủy với UBND các quận, huyện. Bí thư Thành ủy cho rằng hiện người dân không có thói quen đeo khẩu trang, nhiều nơi còn chậm trong việc hạn chế đi lại. Ông Nhân liên tục nhấn mạnh hai giải pháp căn cơ để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan là đeo khẩu trang và hạn chế đi lại.

Do đó, Bí thư đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố ra chỉ thị người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang từ ngày 27/03. Trường hợp người dân không chấp hành thì lập biên bản, xử phạt nghiêm.

ảnh ngày 26.3.png

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp trực tuyến - Ảnh: HMC

Lãnh đạo TPHCM cũng chỉ đạo Sở Y tế TPHCM công bố những loại khẩu trang đủ tiêu chuẩn phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời giám sát các cơ sở đăng ký bán khẩu trang. Cơ sở nào bán khẩu trang không đúng chuẩn thì nghiêm khắc xử phạt.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, không có thu nhập để trả lương ảnh hưởng rất lớn đến người lao động. Chính vì vậy, Thành ủy vừa họp và thống nhất các cán bộ, công chức sẽ giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm năm nay để hỗ trợ cho người lao động mất việc làm.

Các cơ sở có bếp ăn tập thể phải trang bị bồn rửa tay, dung dịch rửa tay và phương tiện làm khô tay

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM vừa có công văn gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận huyện, các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể về việc đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 tại các bếp ăn tập thể.

Ban Quản lý ATTP đề nghị các cơ sở có bếp ăn tập thể phải có kế hoạch và phương án sắp xếp thời gian bữa ăn các ca dưới 30 người, tránh tập trung nhận thức ăn đông người cùng lúc. Trong quá trình phục vụ cần bố trí đủ khoảng cách giữa 2 người ăn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng, chống dịch Covid-19, mở cửa thông thoáng. Thường xuyên vệ sịnh, khử trùng các khu vực bếp và nơi phục vụ ăn uống trước và sua khi chế biến, phục vụ ăn uống.

p1360502-w1000-h666.JPG

May khẩu trang miễn phí tặng người dân

Các cơ sở có bếp ăn tập thể phải trang bị bồn rửa tay, dung dịch rửa tay, phương tiện làm khô tay để vệ sinh tay cho người chế biến và người ăn, đề nghị người phục vụ thức ăn thường xuyên sử dụng khẩu trang, đúng cách và được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.

Ban Quản lý ATTP cũng đề nghị các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện có liên quan phối hợp triển khai, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra các đơn vị trong ngành, lĩnh vực quản lý.

Đề nghị tạm dừng xe buýt, xe khách trong 2 tuần

Chiều 26/03, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Giao thông vận tải đề xuất Cảng vụ Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải có biện pháp hạn chế hành khách quốc nội tới sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, số lượng du khách đến TPHCM bằng đường sắt cũng cần kiểm soát chặt chẽ.

ntpbcs-w660-h442.jpg

Chủ tịch UBND TPHCM tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Người đứng đầu Thành phố cũng đề nghị tạm dừng các phương tiện vận tải hành khách như xe buýt, xe khách liên tỉnh trong thời gian 2 tuần. Các phương tiện vận tải công nghệ ngoại trừ các xe giao hàng cũng cần xem xét hạn chế hoạt động.

 

Kim Sáng - Thu Hiền (t/h)