Thứ Bảy, 19/09/2020

Tọa đàm trực tuyến: ‘Tự chủ bệnh viện: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh’

28/08/2019 06:00

Vào lúc 9h30 ngày 28/8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Tự chủ bệnh viện: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”.

Ảnh minh họa

Với mục tiêu nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực của bệnh viện; nâng cao năng lực, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sửc khỏe cho người dân; duy trì và phát triển các trung tâm kỹ thuật cao, phục vụ không chỉ cho người Việt Nam mà cả người nước ngoài; bảo đảm quyền lợi cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, đối tượng chính sách, nhất là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc diện khó khăn trong tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng với chi phí hợp lý… Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 19/5/2019 về thí điểm tự chủ của 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế, gồm: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Việt Đức và K.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số ý kiến cho rằng, việc giao quyền tự chủ cho các bệnh viện sẽ gây ra tình trạng phá vỡ y tế tuyến dưới. Về phía người bệnh, điều lo ngại nhất là khi các bệnh viện tự chủ toàn bộ thì liệu có dẫn tới tình trạng lạm thu hoặc tăng giá dịch vụ y tế hay không? Cùng với đó, việc giá giường bệnh điều trị theo yêu cầu có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày đã nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm của người dân.

Để chủ động cung cấp thông tin về việc triển khai tự chủ bệnh viện theo Nghị quyết số 33, đồng thời nhận diện những khó khăn, vướng mắc cũng như các giải pháp mà các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt triển khai trong thời gian tới nhằm hoàn thành mục tiêu đã đề ra, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm “Tự chủ bệnh viện: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”.

Khách mời tọa đàm: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) Nguyễn Nam Liên; Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền.

Tọa đàm sẽ diễn ra vào lúc 9h30, thứ tư, ngày 28/8 tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; được truyền hình trực tuyến tại địa chỉ chinhphu.vn.

Quý vị quan tâm có thể gửi câu hỏi tới doithoai@chinhphu.vn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng 08048113.

Báo Chính phủ