Thứ Bảy, 31/07/2021

Tinh thần chung tay chống dịch Covid-19 đang lan tỏa mạnh mẽ

20/06/2021 08:27

Dịch Covid-19 đã và đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước. Trong lúc “tuyến đầu” căng mình chống dịch thì các Bộ, ngành và người dân trên cả nước cũng đã chung sức, đồng lòng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và chính quyền các cấp đẩy lùi dịch bệnh.

Tiếp tục miễn giảm lãi, phí cho khách hàng

Ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Cụ thể, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch trong toàn hệ thống, đặc biệt là tại các địa bàn của các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách, phong tỏa, cách ly do dịch nghiêm túc thực hiện đúng theo các chỉ đạo về phòng, chống dịch. Chủ động xây dựng phương án, bảo đảm cho hoạt động ngân hàng được an toàn, liên tục và thông suốt trong mọi tình huống.

Tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, cho vay mới... theo thẩm quyền và theo quy định.

Thực hiện cắt giảm tối đa các loại chi phí nhằm tạo nguồn lực tài chính hỗ trợ khách hàng, người dân, doanh nghiệp đồng thời công khai công bố mức lãi suất hỗ trợ, các biện pháp, chính sách hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp được biết.

1-w1000-h625.jpg

Trao tặng suất ăn yêu thương cho tuyến đầu chống dịch

Tích cực, chủ động phối hợp cơ quan chức năng trên địa bàn để tìm hiểu nhu cầu, đáp ứng kịp thời vốn tiêu thụ nông sản, nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Không để xảy ra chậm tiêu thụ nông sản, gián đoạn chuỗi sản xuất, cung ứng do không tiếp cận được vốn tín dụng ngân hàng.

Hướng dẫn cụ thể và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về quy trình, thủ tục, các dịch vụ trực tuyến, dịch vụ thanh toán của ngân hàng, triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ ngân hàng và khách hàng, đặc biệt là khách hàng ở khu vực có dịch, vùng cách ly y tế không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch nhằm bảo đảm vừa phòng, chống dịch, vừa đáp ứng dịch vụ ngân hàng trên địa bàn.

Tích cực hưởng ứng, ủng hộ các quỹ phòng chống dịch, Chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19, vận động cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị tham gia quyên góp, ủng hộ đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, người dân tại các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung.

NHNN cũng yêu cầu kiểm tra giám sát chặt chẽ việc triển khai các chủ trương, chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân vay vốn gặp khó khăn chưa trả được nợ vay do dịch Covid-19…

Riêng đối với NHNN chi nhánh tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện cách ly, phong tỏa, NHNN yêu khẩn trương rà soát, phối hợp chính quyền địa phương đánh giá tình hình khó khăn, thiệt hại do dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, xây dựng kịch bản của ngành ngân hàng, chủ động có các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Những vấn đề vướng mắc về cơ chế, chính sách cần phản ánh ngay để được hướng dẫn, xử lý. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo bộ phận đăng ký giao dịch bảo đảm của Văn phòng đăng ký đất đai có giải pháp để tiếp nhận, xử lý các hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm, không làm ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng và kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng.

Các cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm hướng dẫn cụ thể về phương thức gửi và tiếp nhận hồ sơ trực tuyến để ngân hàng có thể đăng ký giao dịch bảo đảm đáp ứng được nhu cầu vay vốn của khách hàng. Đẩy nhanh tốc độ xử lý công việc bằng hình thức trực tuyến tại trung tâm hành chính công, quy định thời gian xử lý để cán bộ ngân hàng và khách hàng được biết và chủ động xử lý công việc trong giai đoạn dịch bệnh.

Tặng suất ăn yêu thương tới y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Chương trình “Suất ăn yêu thương” do Viện Dinh dưỡng cùng với Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội và Hội Truyền thông TP Hà Nội thực hiện đã bắt đầu chuyển những suất ăn dinh dưỡng đầu tiên đến tặng Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang.

300 suất ăn dinh dưỡng đầu tiên của chương trình có giá trị 50.000 đồng/suất và đều được đầu bếp giỏi tay nghề của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội và các hội viên chế biến. Toàn bộ thực phẩm được cung cấp từ đối tác Mega Market và do Viện Dinh dưỡng quốc gia tư vấn xây dựng thực đơn.

Chương trình nhằm hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu đang phải căng mình chống dịch, đặc biệt tại nhiều địa phương có tỷ lệ lây nhiễm cao như Bắc Giang và Bắc Ninh, giúp bảo đảm dinh dưỡng hằng ngày để các y bác sĩ có đủ sức khỏe làm việc và sức đề kháng phòng bệnh.

Mục tiêu của chương trình là sẽ cung cấp được 10.000 suất và có thể nhiều hơn trong khoảng thời gian 20 ngày.

2-w800-h530.jpg

Lớp tập huấn cho bác sĩ, cán bộ y tế nghỉ hưu tham gia phòng chống dịch Covid-19

GS TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết, suất ăn của các y bác sĩ được tính toán để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cán bộ y tế làm việc với cường độ cao, nhiệt độ khắc nghiệt cần có sức khỏe, sức bền và khả năng miễn dịch phòng nhiễm bệnh. An toàn vệ sinh thực phẩm cũng được chúng tôi quan tâm đặc biệt.

 Đồng thời các thực đơn được lựa chọn đa dạng để các y bác sĩ ngon miệng mặc dù mệt mỏi. Vì vậy, các suất ăn được chế biến từ thực phẩm rõ nguồn gốc, tại cơ sở sản xuất bảo đảm yêu cầu và bảo quản vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ an toàn, sau đó được làm nóng tại chỗ để phục vụ cho các y bác sĩ tại tuyến đầu.

Qua năm ngày phát động, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, góp sức của đông đảo cá nhân, tập thể và doanh nghiệp. Ông Hà Hải Đoàn - Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội cho biết “Hội viên của hội rất vinh dự được tham gia chế biến suất ăn tặng các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Những suất ăn là tình cảm và lời cảm ơn tới các y bác sĩ tham gia chống dịch”.

240 y, bác sĩ nghỉ hưu viết đơn tình nguyện chống dịch

Sau khi Sở Y tế Vĩnh Phúc gửi thư kêu gọi cán bộ y tế nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đã có 240 y, bác sĩ nghỉ hưu viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch.

Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho 51 cán bộ hưu tình nguyện ngành y tế. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chuẩn bị cho kịch bản 1.000 ca bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Tạ Văn Chấn - nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện cán bộ y tế tình nguyện tham gia chống dịch bày tỏ mong muốn được mang kinh nghiệm, tâm huyết đóng góp với nhân dân trong tỉnh, chung vai, sát cánh cùng với đội ngũ y, bác sĩ trên mặt trận chống dịch bệnh và quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đánh giá cao tinh thần tình nguyện cống hiến của các y, bác sĩ nghỉ hưu, khẳng định sự tham gia của các y, bác sĩ tình nguyện có tác dụng động viên rất lớn đối với đội ngũ cán bộ y tế trên tuyến đầu chống dịch.

Có thể thấy, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và chính quyền các cấp, người dân cả nước đã chung tay đồng lòng cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh. Tinh thần đó ngày càng lan tỏa mạnh mẽ thể hiện ý chí tự lực tự cường, tinh thần đoàn kết, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam với mong muốn Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ).

Tiến An