Thứ Tư, 03/06/2020

Tình người trong mùa dịch

01/04/2020 13:50

Dịch COVID-19 đang khiến cho đời sống của toàn xã hội đảo lộn, với những người kinh tế khá một chút thì có thể cầm cự qua mùa dịch, thế nhưng với những người “sống ngày nào biết ngày đó” thì làm sao để vượt qua những ngày này là một bài toán hết sức khó.

Thấu hiểu điều này, những ngày qua tại Bình Dương, rất nhiều người đã cùng chung tay kêu gọi giúp đỡ, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, tấm lòng thiện nguyện của họ đã lan tỏa đến cộng đồng và đang trở thành đề tài “hót” mùa dịch.

Giúp người nghèo từ những việc nhỏ

Chị Đoàn Thùy Dương (46 tuổi), hiện là chủ đại lý vé số Thùy Dương và đang sở hữu gần 100 ki ốt, phòng trọ trên địa bàn phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, chính là người phụ nữ tiên phong trong việc miễn tiền trọ cho người thuê, để rồi lan tỏa ra khắp tỉnh Bình Dương, đến nay đã có hàng trăm chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh này thực hiện miễn hoặc giảm tiền phòng cho người ở trọ.

b6dfddfc9d01665f3f10-w700-h482.jpg

Người phụ nữ làm lay động trái tim nhiều người những ngày qua

Chị Dương vốn xuất thân là người bán vé số, sau nhiều năm tằn tiện, chắt bóp, chị mua được vài mảnh đất để dành, chị kể, hồi trước đất ở Thủ Dầu Một rẻ lắm, nhiều người có tiền họ gửi ngân hàng để lấy lãi, còn tôi thì ngược lại, cứ làm dư đồng nào là lại đi mua đất, vài năm trở lại đây tôi xây nhà trọ, xây ki ốt và cho thuê đất nên thu nhập cũng khá ổn định.

Từ chỗ thu nhập ổn định, có của ăn của để, chị Dương bắt đầu dành nhiều thời gian cho các hoạt động thiện nguyện hơn, nghe đâu cần người giúp đỡ là chị tìm đến ngay, chị Dương cho biết, làm từ thiện đã ăn vào máu của gia đình chị, từ năm mười mấy tuổi chị đã theo gia đình đi hết chỗ này chỗ kia để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn rồi.

b6dfddfc9d01665f3f10-w700-h482.jpg

Nụ cười hạnh phúc của người lao động nghèo khi được chị Dương thông báo miễn 2 tháng tiền thuê

Những việc làm của chị Dương không quá cao siêu, nhưng rất thực tế, đơn cử như đầu mùa dịch, chị chủ động đặt mua hàng chục ngàn chiếc khẩu trang để tặng cho người đi đường, khi nguồn khẩu trang trong nước khan hiếm, chị đã nhờ một người cháu của mình ở bên Mỹ mua thêm 30 ngàn chiếc. Bản thân chị còn đi đến trực tiếp nhà máy sản xuất nước khử trùng mua 4 ngàn chai để phát cho ai cần.

Sau này, khi dịch COVID- 19 khiến cuộc sống người dân đảo lộn, chị lại đi đến từng phòng trọ tuyên bố sẽ miễn 2 tháng tiền thuê trọ cho gần 400 người lao động đang ở tại 80 phòng trọ của mình. Những người thuê khi nghe tin đã không cầm được nước mắt, với họ số tiền 2 tháng thuê phòng là cả một vấn đề, khi mà công việc thời điểm này bấp bênh, thậm chí là không có việc để làm. Còn với chị, miễn 2 tháng phòng trọ cho người ở, đồng nghĩa giảm thu nhập khoảng 200 triệu, nhưng bù lại chị nhận được tình cảm trân trọng từ họ.

b6dfddfc9d01665f3f10-w700-h482.jpg

Hành động đẹp của chị Dương đã được lãnh đạo TP Thủ Dầu Một khen ngợi (Trong ảnh: Bà Nguyễn Thu Cúc, Phó Chủ tịch UBND TP TDM đến thăm người ở trọ và tuyên dương chủ nhà trọ Đoàn Thùy Dương)

Rồi mới đây, khi có lệnh dừng phát hành vé số, chị lại lo cho những người bán vé số dạo không biết sống ra sao trong 15 ngày tới, nên chị đã xin ý kiến của lãnh đạo phường, tập hợp những hộ có hoàn cảnh khó khăn để trao 300 phần quà cho người bán vé số, mỗi phần quà là một thùng mỳ tôm và 500.000 đồng. “Với những người bán vé số đa phần là kiếm ăn đắp đổi qua ngày, nếu dừng đi bán vé số là hết tiền chi tiêu”, chị Dương chia sẻ.

Lan tỏa trong cộng đồng

Về Bình Dương mùa dịch, nhiều hình ảnh đẹp về sự san sẻ, yêu thương, bao bọc cùng vượt qua khó khăn được lan truyền khắp nơi. Những cửa hàng tạp hóa vốn dĩ không khá giả cũng chuẩn bị sẵn hàng trăm phần quà ngay trước nhà.

b6dfddfc9d01665f3f10-w700-h482.jpg

Bức ảnh cảm động được chụp lại trước quầy tạp hóa của đôi vợ chồng trẻ ở TX Bến Cát được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội

Hình ảnh một đôi vợ chồng trẻ ở phường Thới Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã bỏ tiền túi chuẩn bị hơn 100 phần quà gồm gạo, mì gói, cháo đặt trước tiệm tạp hóa với với thông điệp rất gần gũi “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn hãy nhường cho người khác” đã lay động lòng người những ngày qua.

Tuy nhiên, khi được phóng viên hỏi về danh tính họ lại xin được dấu, với lý do làm từ thiện xuất phát từ tấm lòng, sự đồng cảm với người nghèo trong mùa dịch. Họ cho rằng việc làm của mình nhỏ nhoi, không bằng nhiều người khác trong xã hội, nhưng sẽ cố gắng giúp đến khi nào không đủ khả năng nữa thì thôi.

b6dfddfc9d01665f3f10-w700-h482.jpg

Địa ốc An Thịnh Phát tặng gạo, mì gói và tiền mặt cho các đối tượng khó khăn

Hay có những doanh nghiệp thất thu hàng chục tỷ đồng do dịch bệnh cũng chung tay giúp đỡ người nghèo, với suy nghĩ “một miếng lúc đói bằng một gói khi no”. Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến các dự án của Công ty địa ốc An Thịnh Phát (TP. Thủ Dầu Một) không thể bán ra được, trong khi mỗi tháng doanh nghiệp phải chi đến hàng chục tỷ đồng tiền trả lãi ngân hàng, tiền lương nhân viên, tiền thuê mặt bằng…nhưng bằng sự san sẻ với người nghèo, công ty đã tích cực tham gia hàng loạt các hoạt động thiện nguyện như phát khẩu trang miễn phí; tặng gạo; mì tôm và tiền mặt cho các hộ dân khó khăn tại 1 số phường trên địa bàn TP. Thủ Dầu Một. Bản thân ông chủ của công ty này cũng đã miễn phí 2 tháng tiền thuê phòng trọ cho người lao động đang sống tại khu nhà trọ của mình.

Với Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường (TP Thủ Dầu Một), doanh nghiệp đã chủ động mua 5 tấn gạo và một số nhu yếu phẩm như đường, dầu ăn…để tặng công nhân phụ hồ trong thời gian nghỉ làm.

b6dfddfc9d01665f3f10-w700-h482.jpg

Niềm vui của những người thợ hồ khi được Công ty CP CNQC hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm trong thời gian nghỉ cách ly

Còn những doanh nghiệp lớn ở Bình Dương thì họ lại có mỗi cách ủng hộ khác nhau như Tổng Công ty Becamex IDC đã ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 và giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn với số tiền 2 tỷ đồng; Tập đoàn địa ốc Kim Oanh ủng hộ gần 4 tỷ đồng. Ngoài ra, có 15 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân khác ở địa phương này đã hỗ trợ phòng, chống dịch lên tới hàng tỷ đồng…

Có thể thấy, sống trong mùa dịch mới cảm thấy tình người luôn ấm áp làm sao, sự sẻ chia từng cái khẩu trang, miễn giảm tiền phòng trọ hay cấp phát từng cân gạo, gói mì… là để cùng động viên dịch bệnh sớm trôi đi. Mỗi hành động nhỏ, nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn, sẻ chia để cùng tồn tại, cùng phát triển, đây cũng chính là liều thuốc hữu ích nhất cho mỗi người trong tâm bão dịch COVID-19 hiện nay.

Thanh Thảo