Thứ Tư, 15/07/2020

Tìm hướng xử lý chung cư cũ Đống Đa ở trung tâm thành phố Huế

03/06/2020 10:17

Ngày 02/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc họp bàn cùng đại diện cấp ủy Đảng, tổ dân phố, đại diện đoàn thể và gần 30 người dân đại diện của chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, TP Huế.

1-w807-h470.jpg

Xây cơi nới tại nhà A của Khu chung cư Đống Đa đã xuống cấp, gây nguy hiểm (Hình ảnh do đơn vị Tư vấn kiểm định cung cấp)

Tại buổi đối thoại, Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn kiểm định chất lượng công trình đã báo cáo về việc xây dựng và sử dụng công trình, kết quả kiểm định chất lượng chung cư Đống Đa cũng như đưa ra một số cảnh báo.

Theo đó, chung cư Đống Đa bao gồm 05 dãy nhà A, B, C, D, E (từ 02 đến 05 tầng) tại phường Phú Nhuận, TP Huế được xây dựng trong khoảng thời gian năm 1977 – 1991, đến nay các khu nhà đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, công năng lạc hậu, chất lượng thấp (nhất là khu nhà A); 

Hiện các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống với tiện nghi ở thấp, không an toàn. Việc tùy tiện đập phá, dỡ bỏ các bức tường, kết cấu chịu lực tại khu nhà A cũng như các khối nhà khác làm mất an toàn chịu lực công trình, có thể dẫn đến nguy cơ sụp đổ toàn bộ tòa nhà bất cứ lúc nào.

Phát biểu tại đối thoại, ông Phan Thiên Định – Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế khẳng định quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh là phải đảm bảo sự an toàn cho các hộ dân sinh sống tại đây.

“Nếu một ngày nào đó, trước sự xuống cấp nghiêm trọng, khu chung cư Đống Đa xảy ra sự cố sụp đổ thì như thế nào? Chúng tôi rất lo lắng điều này. Trong quá trình nghiên cứu thực hiện, lãnh đạo tỉnh chúng tôi và các ngành có liên quan luôn trăn trở, làm sao cho cuộc sống của bà con khi thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa thì phải được tốt hơn, thoải mái hơn, an toàn hơn cũng như đảm bảo các quyền lợi chính đáng; trong quá trình xây dựng cải tạo cũng phải đảm cuộc sống thuận lợi cho bà con”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế phát biểu.

Qua báo cáo, đánh giá của các cơ quan chức năng có liên quan và qua khảo sát, kiểm định chất lượng thì hiện nay chung cư Đống Đa không đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống do đã xuống cấp nghiêm trọng, vì vậy cần thiết phải cải tạo, xây dựng lại. Buổi đối thoại hôm nay là để lãnh đạo tỉnh cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân tại chung cư Đống Đa từ đó sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án.

Việc cải tạo xây dựng lại chung cư Đống Đa không phải là thu hồi đất của người dân để cấp cho chủ đầu tư mà là người dân lựa chọn nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho chính mình. Người dân tại chung cư chính là người lựa chọn nhà đầu tư (doanh nghiệp) tham gia đầu tư vốn hoặc góp vốn để thực hiện dự án, tỉnh chỉ giới thiệu các chủ đầu tư có khả năng cho người dân lựa chọn.

Tuy nhiên, trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng thuộc diện bị phá dỡ, sau thời gian tối đa 12 tháng kể từ ngày UBND tỉnh công bố công khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, nếu các chủ sở hữu không thực hiện việc lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản làm chủ đầu tư dự án thì UBND tỉnh có trách nhiệm cưỡng chế phá dỡ và tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đó.

2-w768-h435.jpg

Một người dân tại Khu chung cư Đống Đa phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng – Đại diện Sở Xây dựng cho rằng, việc cải tạo, xây dựng lại chung cư Đống Đa là phải đảm bảo pháp luật. Các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh có nhiệm vụ đứng ra với vai trò kết nối người dân trong khu chung cư với một nhà đầu tư nào đó để thực hiện, do người dân quyết định lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại chung cư Đống Đa nhằm đảo bảo quyền lợi của mình, mà quan trọng hơn hết là đảm bảo an toàn tính mạng vì hiện nay các tòa nhà tại chung cư Đống Đa đang xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống.

Tại buổi đối thoại nhiều người dân tham gia phát biểu ý kiến, phần lớn  bày tỏ vui mừng khi có lãnh đạo UBND tỉnh về đối thoại để cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân; Đồng thời thống nhất đồng tình với chủ trương của tỉnh trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư Đống Đa. Đây là việc làm nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và cũng là dịp thực hiện công tác chỉnh trang bộ mặt đô thị Huế, góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường hướng tới xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian sắp đến.

Kiến nghị của dân là nhà đầu tư nào vào thực hiện thì phải có năng lực kinh tế, đảm bảo chất lượng và tiến độ thời gian trong vòng 3 năm để cuộc sống người dân ít bị ảnh hưởng. Một số người dân khác thì cho rằng cần có chính sách thỏa đáng, tránh thiệt thòi cho họ...

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định khẳng định, những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến tham gia của người dân tại buổi đối thoại sẽ được tiếp thu; UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án chuẩn bị cho buổi đối thoại với tất cả người dân chung cư trong thời gian tới. Đồng thời, sẽ tiến hành lấy ý kiến người dân để đảm bảo công tác cải tạo xây dựng chung cư đáp ứng được mục tiêu an toàn, nâng cao đời sống người dân và cảnh quan chung cho khu vực trung tâm thành phố Huế.

Anh Dũng