Thứ Tư, 18/05/2022

Tiền Giang: Sự thật vụ việc liên quan đến trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia

31/03/2019 05:30

Mới đây, Ban tuyên giáo thị xã Gò Công đã phát đi thông tin liên quan đến sự việc lùm xùm cưỡng chế trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia (xã Long Hưng).

Nguyên nhân vụ việc

Ngày 29.8.2018, ông Bùi Ngọc Truyền (thường trú xã Tân Trung, TX.Gò Công) đưa xe cuốc đến tháo dỡ ấp Lăng Hoàng Gia. Tuy nhiên, sau sự việc này đã xuất hiện một số thông tin cho rằng việc tháo dỡ ấp Lăng Hoàng Gia của ông Truyền không được sự nhất trí của cán bộ ấp Lăng Hoàng Gia và UBND xã Long Hưng.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Tâm - Chủ tịch UBND xã Long Hưng giải thích, trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia cũ có diện tích 94,5m2, nằm trên phần diện tích đất của gia đình bà Nguyễn Thị Tới. Nguyên trước đây xã có phần đất công là con rạch chạy cặp bên hông nhà ông Nguyễn Văn Tường đến kênh rạch Tre thuộc địa bàn ấp Lăng Hoàng Gia, cắt ngang phần đất của bà Tới.

Khi mở Quốc lộ 50, phần con rạch bị cắt ngang, UBND xã có yêu cần bà Nguyễn Thị Tới hoán đổi để xây Trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia (trụ sở cũ nằm giữa phần đất của bà Nguyễn Thị Tới do UBND xã hoán đổi vào năm 1995). Năm 2007, bà Nguyễn Thị Tới có làm đơn xin di dời Trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia về góc phần đất của bà cùng thửa đất để dễ dàng sử dụng. Bà Nguyễn Thị Tới chịu mọi chi phí và xây dựng lại Trụ sở mới từ đó trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia sử dụng ổn định đến nay.

Đến năm 2018, do có nhu cầu sử dụng nên bà Tới đã có xin ý kiến chi bộ ấp Lăng Hoàng Gia và UBND xã được hoán đổi lại phần đất này. Đồng thời bà Tới có nguyện vọng trả lại Trụ sở cũ và hiến tặng thêm 60m2 đất tổng cộng 154m2 (cùng nằm trên thửa đất của bà Tới) để làm trụ sở ấp.

Sau quá trình xem xét, đồng chí bí thư chi bộ đã tổ chức cuộc họp và có biên bản gửi về Đảng Ủy xã Long Hưng. Sau khi nhận được thông tin, UBND xã đã xin ý kiến của UBND thị xã Gò Công cũng như ban thường vụ Thị ủy.

Ngay sau đó UBND xã nhận được thông báo số 418-TB/TU cho phép thực hiện việc hoán đổi này. Nên UBND xã đã có thông báo đến gia đình bà Tới biết việc đồng ý cho phép hoán đổi nêu trên. Nhưng không hiểu sao, ngay sau khi phía ông Tuyền tháo dỡ ấp Lăng Hoàng Gia lại xuất hiện một số thông tin không hay gây hoang mang dư luận trong xã.

Ban tuyên giáo thị xã Gò Công nói gì?

Ngay sau khi xuất hiện thông tin lùm xùm từ việc hoán đổi trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia. Ban tuyên giáo thị xã Gò Công đã có công văn số 244-CV/BTGTU, ngày 25/3/2019 phát đi thông báo về quá trình tháo dỡ trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia. 

Cụ thể, trước khi tiến hành tháo dỡ trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia, UBND xã đã có công văn báo cáo UBND thị xã xin chủ trương.

Được sự thống nhất của UBND thị xã và Ban thường vụ thị ủy đã ra thông báo số 418-TB/TU để tiến hành di dời trụ sở ấp Lăng Hoàng Gia sang địa điểm mới.

Ngoài ra công văn này còn thể hiện việc trước khi “tháo dỡ” trụ sở ấp đồng chí chủ tịch UBND xã và đơn vị thi công đã có thông báo cho những bộ phận có liên quan biết để sắp xếp di dời hồ sơ tài sản qua trụ sở mới.

NPV