Thứ Bảy, 29/02/2020

Tiền Giang: Người thương binh dám nghĩ dám làm trên mặt trận kinh tế mới

01/05/2017 10:57

“Là cán bộ, Đảng viên thì phải gương mẫu đi đầu trên mọi lĩnh vực, làm gương cho quần chúng noi theo”, đó là lời chia sẻ của ông Lê Thanh Tùng, một đảng viên, cựu chiến binh, thương binh ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Ông Lê Thanh Tùng là tấm gương điển hình tiêu biểu về ý chí và nghị lực, dám nghĩ dám làm được bà con địa phương yêu mến, quý trọng. Ông hiện là chủ cơ sở thu gom, vận chuyển rác thải Thành Tài và trạm cấp nước sinh hoạt tại xã Vĩnh Kim. Đây là hai mô hình kinh doanh khá đặc biệt vừa có nguồn thu cho gia đình vừa phục vụ nhu cầu cấp thiết của người dân.

Ông Tùng cho biết, trước đây khi chứng kiến tình trạng người dân thiếu nguồn nước sạch trong sinh hoạt phải sử dụng nước kém vệ sinh. Đồng thời, tại địa phương xảy ra tình trạng vứt bỏ rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường nên ông quyết định đầu tư xây trạm cấp nước vào năm 1987 và xe thu gom rác thải vào năm 2002. Đến nay, trại cấp nước sinh hoạt của ông đã kéo đường ống đến phục vụ cho hơn 1.000 hộ dân địa phương với mức phí hợp lý. Các hộ dân nghèo đều được sử dụng nguồn nước này miễn phí hoàn toàn. Đây cũng là mô hình trạm cấp nước nông thôn do tư nhân đầu tư đầu tiên ở huyện Châu Thành.

Riêng  từ một xe tải chuyên dùng lấy rác tại xã Vĩnh Kim, đến nay, ông đã đầu tư mua sắm được 6 phương tiện để thu gom rác sinh hoạt ở 22 xã, thị trấn của huyện Châu Thành về tập kết tại bãi rác tập trung của tỉnh Tiền Giang tại huyện Tân Phước. Mỗi ngày, cơ sở thu gom rác này đã thu gom và vận chuyển trên 100 tấn rác thải, góp phần giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường tại các khu dân cư, hộ gia đình; đồng thời giúp cho các xã sớm đạt 19 tiêu chí của xã nông thôn mới.

Ông Lê Thanh Tùng trò chuyện với PV

Về hoạt động kinh doanh ngành đặc thù này, ông Tùng chia sẻ: "Nói đến nghề thu gom rác thì người ta nghĩ đến nghề không sang và ít có thu nhập. Nhưng tôi nghĩ cái nghề nào nó cũng có cái quý của nó. Mặc dù nó khó làm do nó mới nhưng khi mình làm sẽ thích nghi dần dần. Theo thời gian  có những cách làm tốt hơn. Nghề rác lợi nhuận không cao, chi phí lớn, công tác quản lý khó, nhưng mà khi mình đam mê rồi thì cái khó chính là cái kích thích mình nên cố gắng làm".

Ông Tùng đến nay đã 62 tuổi đời, trên 35 tuổi đảng và là thương binh 2/4. Trước ngày 30-4/1975, ông là chiến sĩ của đội biệt động thị trấn Châu Thành, thuộc Huyện Đội huyện Châu Thành. Trong chiến đấu, dù  đã 4 lần bị thương nặng nhưng người chiến sĩ này vẫn gan dạ, dũng cảm, lập được nhiều chiến công tại đơn vị. Sau năm 1975, khi đất nước được hòa bình, độc lập, ông tiếp tục nhận công tác ở huyện đoàn Châu Thành, rồi đến UBND xã Vĩnh Kim. Đặc biệt ông Lê Thanh Tùng đã có gần 30 năm làm Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, Chủ tịch UBND xã và Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Kim. Trong thời gian làm lãnh đạo xã, ông đã có nhiều đóng góp tích cực làm chuyển biến về kinh tế- xã hội của địa phương, nhất là vấn đề an sinh xã hội, chăm lo đời sống gia đình chính sách, hộ nghèo, phát triển và xây dựng thương hiệu cây vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim…

Từ năm 2015, dù đã về hưu, vết thương trên cơ thể cứ trở trời lại tái phát đau nhức nhối, nhưng ông vẫn tiếp tục chăm lo phát triển kinh tế gia đình vừa làm chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã. Hoạt động, phong trào nào ở phương, ông đều tham gia với tinh thần trách nhiệm cao của người cán bộ, đảng viên.

Ông Lê Văn Phú, Bí thư Đảng bộ xã Vĩnh Kim cho biết, sau khi về hưu, ông Tùng rất nhiệt tình trong tất cả các hoạt động như lãnh đạo điều hành hoạt động của Hội người cao tuổi, có nhiều chuyển biến rất tốt. Ông tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, vận động các vị Mạnh thường quân giúp xã rất nhiều. Toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt ở các xã của huyện Châu Thành, ông chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển nhờ đó mà các xã xây dựng nông thôn mới đều đạt tiêu chí số 17 về vệ sinh môi trường.

Ông Lê Thanh Tùng chia sẻ, cũng như trong kháng chiến, trên mặt trận làm kinh tế trong giai đoạn hiện nay cũng không ít khó khăn, thử thách. Người sản xuất kinh doanh phải khéo léo, bản lĩnh và có kế hoạch thật cụ thể, khả thi như người chỉ huy trận chiến năm xưa thì mới thắng lợi. Tuy cao tuổi, sức khỏe hạn chế nhưng ông quyết tâm mở rộng năng lực thu gom rác sinh hoạt và rác thải đến các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài huyện; mở rộng thêm mô hình nuôi động vật hoang dã… "Về phát triển kinh tế thì tôi cũng giống như mọi người thứ nhất là để phục vụ đời sống gia đình. Bên cạnh đó có thu nhập để mình tham gia các hoạt động xã hội, góp phần chia sẻ các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, chia bớt gánh nặng cho nhà nước”.

Với những nỗ lực của bản thân trong sản xuất kinh doanh và làm công tác xã hội tại địa phương, thời gian qua đảng viên, cựu chiến binh, thương binh Lê Thanh Tùng ở xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng 01 Bằng khen, nhiều bằng khen của UBND tỉnh  Tiền Giang và Huy hiệu 35 năm tuổi Đảng. Theo ông, niềm vui nhất của bản thân là thấy được quê hương ngày càng đổi mới, đời sống người dân ngày càng phát triển, vươn lên; trong đó sự đóng góp của cá nhân tuy rất nhỏ nhưng đã gó phần vào thành quả chung  cho sự phát triển của  đất nước.

Ngọc Thành