Chủ Nhật, 15/12/2019

Tiền Giang: Người phụ nữ 6 năm gõ cửa toà vì bản án chia tài sản sau ly hôn

28/05/2019 10:50

Cho rằng cơ quan thi hành án huyện, thi hành bản án phân chia tài sản cho mình không đúng theo nội dung bản án tòa án tỉnh tuyên, bà Lãnh đã gõ cửa các cơ quan chức năng mong đòi lại công bằng cho mình nhưng chỉ rơi vào tuyệt vọng.

6 năm đi khiếu nại
 
Vừa qua, báo CL&XH nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Lãnh (SN 1968, HKTT ấp 9A, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), trình bày về việc thi hành bản án phân chia tài sản sau ly hôn giữa bà và chồng cũ là ông Nguyễn Văn Danh (SN 1964), không đúng nội dung bản án do TAND tỉnh Tiền Giang tuyên. Việc này gây thiệt hại về tài sản cho bà, khiến bà đằng đẵng hơn 6 năm trời mất thời gian, tiền bạc để khiếu nại. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa một cơ quan chức năng nào giải quyết.
 
Theo bà Lãnh trình bày, năm 1987, bà và ông Danh kết hôn với nhau. Trong khoảng thời gian chung sống vợ chồng, bà và ông Danh đã có với nhau 3 người con chung và tạo lập được khối tài sản gồm nhà cửa và nhiều phần đất. Do phát sinh nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn, vợ chồng bà đã viết đơn ly hôn và được TAND tỉnh Tiền Giang đưa ra xét xử phúc thẩm. 
 
Tuy nhiên, trong vụ ly hôn, bà Lãnh không đồng ý với phán quyết của toà sơ thẩm về việc phân chia tài sản. Đến ngày 20/9/2013, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên xử phúc thẩm bản án tranh chấp về việc xin ly hôn và chia tài sản chung giữa bà Lãnh và ông Danh.
 

Bà Lãnh chỉ thửa đất của bà Lãnh bị gộp chia cho ông Danh

Về việc phân chia tài sản, tòa tuyên bà Lãnh được quyền sử dụng đất đối với thửa đất 980, diện tích 6.800m2. Ông Danh được sở hữu thửa đất số 1807, diện tích 4.845m2. Do giá trị 2 thửa đất này không giống nhau, nên ông Danh phải chia giá trị chênh lệch giữa 2 thửa cho bà Lãnh số tiền hơn 94 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, bà Lãnh cho rằng cơ quan thi hành án huyện Cai Lậy không phân chia tài sản đúng theo nội dung bản án. Cụ thể, thửa đất số 1807 (số liệu đo đạc mới là thửa 42) được phân chia cho ông Danh có quyền sử dụng, khi tiến hành phân chia, thi hành án đã gộp những thửa đất xung quanh như thửa 43, 48, 68 vào cùng rồi cấp cho ông Danh. Thực tế các thửa đất số 43, 48, 68 là tài sản chung giữa 2 vợ chồng và bà Lãnh cũng có quyền sở hữu. 
 
Việc cơ quan thi hành án gộp những thửa đất trên, trong đó có thửa số 43 hiện đang tồn tại ngôi nhà mà mẹ con bà Lãnh đang ở, sinh sống. Đây là thửa đất mà ông Danh không yêu cầu phân chia, kể cả ngôi nhà nằm trên đất. Bà Lãnh cho biết, 2 vợ chồng có 3 người con chung. Tuy nhiên, một mình bà phải lo cho cả 3 người con này. 
 
Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa 42 và 63 cấp cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Danh, trong đó có bà Lãnh cùng 3 người con. Tuy nhiên, khi bà Lãnh yêu cầu được phân chia tài sản đất cho 3 người con, thì tòa không chấp nhận, bởi lý do đây là khối tài sản mà những người con của bà Lãnh và ông Danh không có công tạo lập.
 
Việc không chia thửa đất số 43 và ngôi nhà đang tọa lạc trên đó đã được vợ chồng bà Lãnh, ông Danh thống nhất và được tòa các cấp chấp nhận. Tuy nhiên, bà Lãnh cho biết hiện bà và các con đang có nguy cơ phải ra đường. Bởi, một phần đất của thửa này đã được ông Danh tự ý bán cho một người khác. Mặt khác, họ hàng bên nhà ông Danh đang xúi ông đâm đơn kiện, đuổi mẹ con bà Lãnh ra khỏi nhà, bởi họ cho rằng đất này là do cha mẹ ông Danh để lại.
 
Thi hành án khẳng định thi hành đúng nội dung bản án
 
Từ phản ánh của bà Lãnh về việc thi hành bản án ly hôn, phân chia tài sản giữa vợ chồng bà có nhiều điểm không đúng theo bản án tòa tuyên, PV đã liên hệ cơ quan thi hành án huyện Cai Lậy để tìm hiểu thông tin. Trả lời PV, bà Võ Thị Hồng Tư, Chấp hành viên thi hành bản án khẳng định, việc thi hành bản án hoàn toàn đúng, không có việc chấp hành viên thi hành án cắt những thửa đất không được chia vào chia cho ông Danh.
 
 
Hình ảnh thửa đất của bà Lãnh bị gộp chia cho ông Danh.
 
Tuy nhiên, khi PV có mặt tại thửa đất và căn nhà của bà Lãnh đang ở, thì rõ ràng một phần đất thửa 48 và 43 đã được ông Danh bán cho một người khác và được rào chắn kỹ bằng lưới B40. Bà Lãnh cho hay, khi người mua đến đào mương, làm hàng rào trên phần đất của bà, bà đã ngăn cản yêu cầu ngưng công việc nhưng không được. Không những thế, bà còn bị một số người đánh đập.
 
Bà Lãnh cũng cho biết thêm, khi tòa án tiến hành đo đạc các thửa đất tranh chấp, bà đã không được thông báo và mời tham dự buổi đo đạc, thẩm định, định giá tài sản tranh chấp. 
 
Bản án ly hôn buộc bà Lãnh phải cùng ông Danh trả những khoản nợ chung (trên 110 triệu đồng và hơn 5 chỉ vàng) mà theo bà Lãnh, những khoản nợ này đã được cá nhân vợ chồng ông bà thỏa thuận, phân chia trách nhiệm trả và  “nợ của ai thì người đó trả”. Trong khi, bà Lãnh đã thực hiện trả nợ xong phần của mình được phân chia, nay lại phải trả thêm một lần nữa cho ông Danh (bà trả 2/3 nợ) nên bà không đồng ý. Tuy nhiên, tòa đã không xem xét.
 
Bên cạnh đó, giá trị chênh lệch 94 triệu đồng giữa 2 thửa đất 42 và 63 (chia cho bà Lãnh và ông Danh) tòa buộc ông Danh trả cho bà là quá thấp. Bà Lãnh cho rằng, theo giá đất và diện tích thì số tiền chênh lệch còn cao hơn nhiều. Hiện, bà Lãnh và các con đang sống trong nỗi bất an, lo sợ mình có thể bị đuổi ra khỏi nhà bất cứ lúc nào. Bà mong muốn cơ quan chức năng thực thi pháp luật thấu tình đạt lý, trả lại công bằng cho bà, sau ly hôn.
 
Việt Hoàng