Thứ Bảy, 31/07/2021

Tiêm vaccine và thực hiện biện pháp 5k chống dịch COVID-19

18/06/2021 18:31

Trong bối cảnh dịch COVID-19 xuất hiện tại nhiều địa phương, đặc biệt xuất hiện nhiều biến chủng virus mới nguy hiểm, thì tiêm chủng vaccine và thực hiện nghiêm yêu cầu của Bộ Y tế là cách an toàn nhất giúp tạo hàng rào bảo vệ - được coi là chiến lược để đẩy lùi dịch bệnh.

Đẩy nhanh chiến lược vaccine

Việt Nam đang trong làn sóng dịch thứ tư, cũng là làn sóng gây ảnh hưởng nặng nề nhất khi có tới hơn 7.420 người mắc COVID-19, gấp hơn hai lần của ba đợt trước cộng lại. Đợt dịch lần thứ tư này ghi nhận biến chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh cho nên dịch đã lan nhanh, trên phạm vi rộng.

1581731642591323857159957494382688926206608n-w500-h333.jpg

Chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai rất đồng bộ; có sự kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy dự phòng là cơ bản, tấn công là vấn đề quyết định... Đến thời điểm này dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Dù vậy, từ thực tế của các nước cho thấy, để có thể ngăn chặn, đẩy lùi và giải quyết cơ bản đại dịch COVID-19 thì giải pháp vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất. Hầu hết các quốc gia đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu bao phủ vaccine cho ít nhất hai phần ba số dân đến hết năm 2021.

Việt Nam cũng đã lựa chọn giải pháp bao phủ vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng. Trong thời gian qua, lực lượng chức năng nói chung và ngành y tế nói riêng đã và đang dốc sức tìm mọi phương cách để đưa được vaccine về nước sớm nhất, phấn đấu có đủ 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để có thể tiêm cho khoảng 75% số dân, làm tiền đề đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho phép sử dụng hơn 12 nghìn tỷ đồng tiết kiệm chi của ngân sách trung ương để mua vaccine phòng COVID-19.

Từ ngày 08/3/2021, Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng Công an, Quân đội… theo Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Việt Nam cũng đang khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine phòng COVID-19 Nano Covax, phấn đấu có kết quả sớm để có thể sản xuất vaccine trong nước, phòng bệnh cho cộng đồng. Đây là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, phát triển đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Và để bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho cuộc chiến chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19. Quỹ ưu tiên các hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu sản xuất vaccine  trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Với mục đích cao đẹp đó, ngay từ ngày đầu công bố thành lập, Quỹ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đông đảo quần chúng nhân dân. Hiện nay, ngoài tiếp nhận đóng góp bằng tiền qua tổng đài 1408, Ban Quản lý Quỹ vaccine đã mở 21 tài khoản tiếp nhận cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở giao dịch Kho bạc Nhà nước và 6 ngân hàng thương mại gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, HDBank, Agribank và TPBank.

Vaccine + 5 K là cách phòng, chống tốt nhất

Vaccine là chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

12025b5279155d5leyf-w550-h400.jpg

Vaccine giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể.

Vaccine chứa các phiên bản suy yếu của virus hay phiên bản gần giống như virus (được gọi là kháng nguyên). Điều này chứng tỏ các kháng nguyên không thể tạo ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh, nhưng chúng kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể. Những kháng thể này sẽ bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với các virus trong tương lai.

Vaccine giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vaccine là vật lạ sẽ tiêu diệt và ghi nhớ chúng, từ đó tạo được trí nhớ miễn dịch. Về sau khi tác nhân bệnh thật xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó.

Lý giải nguyên nhân những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 rồi vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2, PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam phân tích: Vaccine phòng COVID-19 là loại vaccine mới, được cấp phép theo điều kiện khẩn cấp nên chúng ta chưa biết chắc chắn rằng việc tiêm vaccine có làm giảm được khả năng nhiễm bệnh và lây truyền bệnh hay không. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine sẽ giúp giảm triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong.

poster-lan-2-5k-w400-h565.jpg

Tiêm vacxin và thực hiện 5k là biện pháp bảo vệ hữu hiệu phòng chống dịch.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, hiện nay cũng chưa biết rõ thời gian hình thành kháng thể phòng bệnh sau tiêm là bao lâu. Ngoài ra, vaccine không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng phòng ngừa việc mang mầm bệnh. Trên thực tế, có những loại vaccine hiệu lực bảo vệ với 90%, nhưng có vaccine chỉ hiệu lực bảo vệ khoảng 50%-60%. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vaccine vẫn có khả năng mang virus và lây bệnh cho người khác.

“Tuy nhiên, phải khẳng định rằng khi tiêm vaccine COVID-19, nếu chưa cản được sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 thì vaccine sẽ giảm tình trạng nặng và tử vong đối với người nhiễm”, PGS.TS Trần Đắc  Phu chỉ rõ.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả nhất để phòng, chống dịch COVID-19, các nước cần đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine phòng chống COVID-19 để tăng tỷ lệ miễn dịch phòng COVID-19 trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, kể cả sau khi đã được tiêm mũi đầu tiên hoặc đủ hai mũi vaccine, người dân vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Chủ trương 5K+vaccine của Bộ Y tế nhấn mạnh việc người dân nên đề cao cảnh giác và tuân thủ theo các quy định phòng dịch kể cả khi đã có vaccine. Người dân cần đeo Khẩu trang, Khử khuẩn, giữ Khoảng cách, Không tụ tập đông người, và Khai báo y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc tiêm chủng phải đạt trên 70% dân số Việt Nam để hình thành miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh. Biện pháp 5K sẽ đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus trong cộng đồng cho tới khi số người được tiêm vaccine đạt được ngưỡng này.

Phương Nhung