Thứ Ba, 15/10/2019

Thùng rác thông minh

08/07/2019 14:10

Chiếc thùng rác thông minh có thể trực tiếp biến nước rỉ thải thành những dưỡng chất bón cho cây trồng, vừa khử mùi tuyệt đối, giữ gìn không khí trong lành và làm sạch cảnh quan môi trường đang được thí điểm sử dụng tại nhiều tuyến phố của TP Lào Cai

Đây là một sản phẩm sáng tạo, kết hợp giữa ý tưởng và công nghệ của Đoàn thanh niên phường Bình Minh, thành phố Lào Cai và Đoàn thanh niên phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã nhận được những phản hồi tích cực. Ý tưởng này xuất phát từ quá trình đoàn viên, thanh niên của phường thực hiện công trình lắp đặt thùng rác và trồng cây hoa, tạo cảnh quan trên các tuyến đường thuộc địa bàn phường Bình Minh

Chủ nhân của ý tưởng sáng chế thùng rác thông minh là chị Mã Thị Linh Thương, Bí thư Đoàn thanh niên phường Bình Minh chia sẻ: Biết nhiều nơi có công nghệ chuyển đổi rác thải sang những chất có ích để bón cho cây trồng, chị nảy ra ý tưởng làm thùng rác thông minh và bàn bạc với đơn vị kết nghĩa là Đoàn thanh niên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên để nhờ giúp đỡ về mặt công nghệ. Đồng thời, chị tiến hành khảo sát thực tế để xây dựng kế hoạch về các địa điểm đặt thùng rác thông minh sao cho hợp lý, ưu tiên các ngõ nhỏ nơi xe rác ít đi qua và các nhà văn hóa, tổ dân phố.

Sau thời gian nghiên cứu và chuẩn bị, đến tháng 3/2019, Đoàn thanh niên phường Bình Minh kết hợp với Đoàn thanh niên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã cho ra mắt sản phẩm thùng rác thông minh với nhiều tiện ích vượt trội so với thùng rác thông thường.

"Thùng rác thông minh sử dụng cơ chế lọc cơ học và sinh học. Nước thải từ rác được lọc qua 5 lớp cơ học như: Đất sét, cát, sỏi… sau đó sẽ được xử lý bằng các chế phẩm sinh học, lên men vi sinh như dung dịch EM để tạo thành các chất hữu ích bón cho cây trồng, đồng thời khử mùi giữ trong lành cho môi trường”, chị Lưu Thị Cúc, giảng viên Khoa Nông - Lâm, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, người đồng sáng chế chia sẻ về sản phẩm.

Các nhà sáng chế cho biết thêm, mùi hôi thối ở mọi thùng rác đều xuất phát từ nước thải từ rác. Mô hình này có hai mục đích, một là xử lý nước rỉ rác giảm mùi hôi thối, giảm nơi sản sinh ra mầm bệnh, bảo vệ môi trường, hai là tuần hoàn tài nguyên nước trở thành phân bón cho cây.

Thùng rác được thiết kế bọc tôn, dán lô gô của Đoàn phường. Hai bên hông thùng rác được thiết kế thêm lốp xe cao su đã được sơn vẽ bằng những màu sắc bắt mắt để trồng cây. Do được thiết kế bằng tôn nên thùng rất chắc, bền, không dễ vỡ như thùng rác nhựa, có thể sử dụng lâu dài. Ngoài ra, cây hoa sau khi được cung cấp chất dinh dưỡng, lớn lên có thể mang đến địa điểm khác trồng để tạo cảnh quan.

Trong thời gian thí điểm sử dụng, thùng rác thông minh đã được lựa chọn đặt tại một số tổ dân phố trên địa bàn phường Bình Minh và nhận được nhiều sự chú ý của người dân. Đa phần dân cư ở các địa điểm đặt thùng rác thông minh đều tỏ rõ sự thích thú với những ưu điểm mà sản phẩm này mang đến, cũng như việc tận dụng nguồn rác thải để bón cho cây trồng, khử được mùi hôi gây khó chịu, góp phần tạo cảnh quan đẹp cho khu dân cư.

Rõ là để bảo vệ môi trường có nhiều cách, và thùng rác thông minh tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, rất cần được nhân rộng trong cộng đồng dân cư.

PV

Clip đang được xem nhiều nhất: Thanh Hoá: Bà hoả thiêu rụi hàng trăm ki ốt chợ trong đêm