Chủ Nhật, 20/09/2020

Thực phẩm ngày Tết: Không làm thì thiếu, làm thì thừa

29/01/2020 13:05

Thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá… là những thực phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ của gia đình người Việt vào dịp Tết. Tuy nhiên quá lãng phí, dư thừa nếu gia đình nào cũng đổ xô chế biến quá nhiều món ăn trong ngày Tết.

Từ xa xưa, Tết là dịp duy nhất trong năm để các gia đình đoàn tụ sau một năm học tập, làm việc. Có lẽ cũng vì thế mà Tết của gia đình người Việt được chuẩn bị rất tươm tất, chu đáo. Bên cạnh nhu cầu chơi Tết, sắm Tết thì việc chuẩn bị những món ăn phục vụ Tết cũng được chú trọng. Ngoài những món ăn truyền thống như: bánh chưng, bánh tét, dưa hành… nhu cầu ăn Tết của người dân ngày càng trở nên đa dạng, phong phú.

Người ta hay nói “Làm cả năm, tiêu ba ngày Tết” quả là không sai bởi cái Tết trong những năm gần đây được các gia đình đầu tư rất kỹ lưỡng. Nhất là khu vực nông thôn, nhu cầu ăn uống trong ba ngày Tết luôn được người dân đặt lên hàng đầu. Theo phong tục truyền thống, Tết có các lễ cúng như cúng Ông Công Ông Táo, tất niên, lễ hóa vàng cho tổ tiên (tục gọi là “đưa ông bà”), trong những mâm cỗ này, đa số các gia đình đều chuẩn bị tươm tất với hy vọng một năm mới bình an, may mắn.

Mâm cỗ cúng gồm có cá, thịt heo, bánh chưng, thịt bò, thịt gà và nhiều món ăn nhẹ khác như rau dưa, bánh ngọt, chè, quả… Việc chế biến quá nhiều món ăn trong những ngày Tết vô tình gây ra sự lãng phí lớn về tiền của, công sức bởi đa phần các món ăn sau khi chế biến đều bị dư thừa, thậm chí ôi thiu và phải đổ bỏ.

Tết, do nhu cầu của người dân tăng cao nên giá thực phẩm cũng được đẩy lên, nhất là các mặt hàng tươi sống như cá, thịt. Trung bình vào dịp Tết, một gia đình ở nông thôn mua ít nhất 5kg thịt heo, 4kg thịt bò, 5kg cá, 7kg thịt gà… cùng nhiều loại thực phẩm khác. Đáng nói, nhu cầu sử dụng trong những ngày Tết rất ít bởi nhà nào cũng làm dẫn đến tình trạng ngán ngẩm và thực phẩm thường bị tồn đọng.

download-1-w1000-h416.jpg

Quá dư thừa thực phẩm trong ngày Tết. Ảnh: ST

Nhiều gia đình không quan tâm đến số lượng người ăn mà chỉ đổ xô đi chế biến nên gây ra lãng phí. Ngày Tết, người ta hay đùa với nhau rằng “Không làm thì thiếu, làm thì thừa” bởi thế nên nhà nào cũng cố gắng chế biến nhiều món ăn để đãi khách và phục vụ nhu cầu ăn uống trong gia đình.

Người Việt luôn quan niệm, những mâm cỗ trong ngày Tết càng sung túc thì năm mới càng đủ đầy, no ấm. Một số gia đình, dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, quanh năm đi làm thuê làm mướn nhưng mỗi dịp Tết vẫn cố vay mượn tiền, trang trải một cái Tết hoành tráng chỉ với mục đích nở mày nở mặt với bà con lối xóm.

Ngoài những thực phẩm góp mặt trong các bữa ăn thì Tết của người Việt còn tiêu tốn nhiều khoản tiền vào quà biếu, lì xì và vô số thú chơi khác như cây kiểng, pháo…  

Quá dư thừa, lãng phí nếu đổ xô mọi thứ vào dịp Tết bởi con người sống quanh năm, nhu cầu ăn uống cũng quanh năm chứ không riêng ngày Tết mới ăn ngon, mặc đẹp. Bởi vậy, các gia đình cần biết cách cân đối chi tiêu trong những ngày Tết để đảm bảo một cái Tết vừa phải, gọn gàng chứ không quá dư thừa, lãng phí.

Một điều đáng lưu ý trong dịp Tết, đó là việc ăn uống quá nhiều đi kèm với việc tích trữ thực phẩm không đảm bảo sự tươi ngon sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị ngộ độc. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, không mắc bệnh, nhất là các bệnh tiêu hóa trong dịp Tết nên lưu ý chế độ ăn uống lành mạnh.

 

Kim Sáng