Thứ Sáu, 06/12/2019

Thừa Thiên - Huế: Nổ mìn làm nứt nhà, ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc

07/09/2018 16:03

Những tiếng nổ từ mỏ đá làm rung chuyển trời đất, đá bay tứ tung, nhà cửa bị nứt, bụi mù mịt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng... khiến người dân đứng ngồi không yên.

Công ty Tân Việt Bắc được Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm thuê khai thác mỏ đá vôi Đồng Lâm, thời gian nổ mìn khai thác được bắt đầu từ tháng 3/2013. Việc nổ mìn ở mỏ đá đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân 03 thôn Xuân Lộc, thôn Xuân Điền Lộc và thôn Cổ Xuân- Quãng Lộc (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền).

Nơm nớp lo sợ nhà sập

Theo phản ánh của người dân, kể từ khi Công ty Tân Việt Bắc tiến hành khai thác đá, cuộc sống của họ liên tục bị đảo lộn do việc nổ mìn đánh đá làm cả khu vực xung quanh rung chuyển, nhiều nhà nền móng yếu nên tường xây bị nứt toác.

 Ngoài ra, quá trình vận chuyển cũng gây nên nhiều hệ luỵ về môi trường, mỗi khi xe chở đất đá chạy qua khu dân cư, bụi đường bay mịt mù đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống của người dân. Có mặt tại mỏ khai thác đá của Nhà máy xi măng Đồng Lâm trong lúc nổ mìn, chúng tôi mới chứng kiến được khung cảnh thật hãi hùng. Người dân ở đây luôn sống trong hoang mang và lo lắng vì doanh nghiệp nổ mìn phá đá khiến hàng chục ngôi nhà của người dân này bị nứt toác cả tường, nền nhà; nguy cơ nhà sập hiện hữu từng ngày.

Ông Trần Văn Lô chỉ những vết nứt ngày càng lớn trên tường nhà do hoạt động khai thác mỏ đá gây ra

Ông Trần Văn Lô (69 tuổi) ở thôn Xuân Lộc, bức xúc: “Do khai thác âm dưới đất nên đã gây ra chấn động lớn, nhà cửa của bà con trong thôn đều bị rạn nứt nhiều chỗ khiến ai cũng lo sợ. Tôi lo lắng đến mất ăn mất ngủ khi tường nhà bị nứt nẻ ngày càng nhiều do mìn nổ. Dành dụm cả đời mới xây được ngôi nhà, rồi đây không biết sống ra sao”.

Theo quan sát, đa phần nhà ở các hộ dân gần khu vực mỏ đá đều bị nứt. Nhiều nhà có mái ngói bị sạt, bê tông rạn nứt. Ông Trần Văn Lùa (53 tuổi) ở thôn Xuân Lộc, than thở: “Dân ở đây chẳng ngày nào yên ổn, cuộc sống bị đảo lộn do nổ mìn khai thác đá gây nên. Cứ khoảng tầm 11h trưa là họ nổ mìn khiến nhà tôi bị rung chuyển, bụi bay mù mịt và mùi khói thuốc nổ thì khét lẹt gây ô nhiễm đến mức không ăn cơm nổi. Những vật dụng trong nhà như ly chén, sách vở rung lắc, chao đảo chịu không nỗi”.

Hàng ngày, những hộ dân sống xung quanh khu vực này luôn sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ, nhà cửa thì nứt nẻ do hoạt động nổ mìn ở mỏ đá.

Ông Trần Văn Yên (43 tuổi) ở thôn Xuân Lộc, nói trong nổi lo sợ: “Cứ mỗi lần mìn nổ là mặt đất chấn động như có động đất, nhà cửa chao đảo, tường xây bị nứt nẻ. Tôi sợ quá nên cứ đến buổi trưa là phải bảo con cái chạy ra khỏi nhà đề phòng nhà sập...”.

 Cùng cảnh ngộ với gia đình ông Lô, ông Lùa, ông Yên, rất nhiều hộ dân sống ở khu vực xung quanh mỏ đá phản ánh tình trạng công ty này cho nổ mìn với công suất phát ra tiếng nổ cực lớn gây nứt nhà dân.

Ông Trần Văn Quốc- một người dân thôn Xuân Điền Lộc, bức xúc: “Nổ khiếp lắm. Các cánh cửa đang mở, chỉ nghe thấy tiếng nổ, dù không có gió cũng tự ập vào, có lần vỡ cả kính. Mặt đất, cây cối rung chuyển dữ dội như bị động đất. Bụi đá, bụi đất lẫn lộn bao phủ khắp vùng, lơ lửng trong không khí hàng tiếng đồng hồ chưa tan. Còn nhà cửa thì nứt hết trơn hết trọi rồi. Chúng tôi đã rất nhiều lần kiến nghị lên các cấp nhưng mọi việc vẫn không được giải quyết”.

Hoa màu chết khô, không nước tưới vì nổ mìn

Ngoài việc nứt nhà, hoạt động khai thác mìn còn gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Do áp lực nổ lớn, đất đá văng tung khắp mặt ruộng khiến những cánh đồng lúa xung quanh không thể canh tác được. Hoa màu cũng chết héo do khói thuốc nổ và cạn kiệt nước ngầm. Ruộng có nhiều khu vực phải bỏ hoang, không thể sản xuất được. Việc nổ mìn còn khiến nguồn nước sinh hoạt ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bấy lâu nay, cuộc sống của nhiều hộ dân ở đây chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng, nhưng việc nổ mìn làm đá lấp, thay đổi dòng chảy đã khiến đất sản xuất nông nghiệp bị bồi lấp, xói lở không thể sản xuất được.

Bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn Xuân Điền Lộc, nói trong bức xúc: “Tôi có 3 sào ruộng ở đồng Mõm Lang (gần mỏ đá) phải bỏ hoang vì do không thể lấy nước tưới cho ruộng được vì khi khai thác đá nên đã làm ruộng nức nẻ, mạch nước chảy sâu vào lòng đất, cộng thêm vào đó là mỗi lần nổ mìn khai thác thì đá bay vào ruộng”.

“Gia đình tôi có 2 sào ruộng gần khu vực mỏ đá phải bỏ hoang vì quá trình nổ mìn lấy đá đã làm mặt ruộng nứt nẻ không thể canh tác được, đời sống gặp khó khăn. Những năm trở lại đây gia đình tôi phải đi làm nghề khác kiếm tiền đong gạo ăn…”, ông Đoàn Vĩnh Trúc, ở cùng thôn cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, ở cánh đồng Mõm Lang của thôn Xuân Điền Lộc có gần 1ha ruộng của gần 10 hộ dân phải bỏ hoang vì vấn đề này. Ngoài ra, ở khu vực này người dân còn chịu thêm cảnh “khổ cực” nữa đó là bụi gây ô nhiễm, tuyến đường dẫn vào thôn khói bụi thì mù trời đến khó thở, cây xanh phủ một màu bạc phếch. Theo người dân ở đây cho biết, trung bình mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe chay ra- vào khu mỏ để chở đất đá, khiến bụi gây ô nhiểm.

Có mặt và chứng kiến tận nơi, chúng tôi mới thấu hiểu được nỗi khổ hàng ngày của người dân khi phải đối mặt với hàng trăm lượt xe ra vào chở đất nối đuôi nhau, xả khói thổi bụi bay mù mịt theo gió đổ ập vào nhà của các hộ dân sống hai bên đường, tài xế xe vẫn ngang nhiên chạy bạt mạng mà không nghĩ gì đến những người dân sống ở khu vực này.

Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Công ty CP Xi măng Đồng Lâm được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép số 1708/GP-BTNMT ngày 31/8/2009 khai thác mỏ đá vôi tại xã Phong Xuân với diện tích 90ha trong thời hạn 30 năm, với trữ lượng khai thác trên 1 triệu tấn/năm. Hiện nay, công ty đang triển khai giai đoạn 1 với 57ha.

Báo cáo của UBND xã Phong Xuân về 127 hộ dân của 3 thôn bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác mỏ 

Thống kê của UBND xã Phong Xuân, đã có 127 nhà dân thuộc 3 thôn Xuân Lộc, Xuân Điền Lộc, Cổ Xuân-Quảng Lộc bị nứt nẻ. có đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng với tổng diện tích là 20 ha. Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc khai thác đá vôi tại mỏ trong khoảng cách 500m (chưa kể phạm vi ngoài 500m).

Hiện nay, Công ty cổ phần Xi măng Đồng Lâm đã phối hợp với UBND xã Phong Xuân khảo sát đền bù, hỗ trợ sửa chữa nhà cho người dân. Nhưng hiện tại vẫn còn nhiều hộ vẫn chưa đồng ý vì mức hỗ trợ quá thấp.

Ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết, sắp tới, xã sẽ phối hợp với công ty tiếp tục đối thoại với các hộ dân nhằm tìm tiếng nói chung; đồng thời, báo cáo UBND huyện để có phương án tháo gỡ.

Về lâu dài, UBND xã có công văn gửi lên UBND Huyện và UBND tỉnh thu hồi và di dời 24 hộ dân gần tuyến đường băng tải Nhà máy xi măng Đồng Lâm và 127 hộ dân, nhà thờ dòng họ, nhà văn hóa thôn nằm trong khoảng cách 500m so với mỏ đá vôi bị ảnh hưởng.

Vấn đề bụi, yêu cầu đơn vị vận tải cho tưới nước hàng ngày trên các tuyến đường xe đi qua, nhằm giảm thiểu bụi. Về đất sản xuất bị ảnh hưởng, xã sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty cổ phần Xi măng Đồng Lâm thống kê thiệt hại nhằm bồi thường thỏa đáng.

 

Thiên Lâm