Thứ Bảy, 31/07/2021

Thừa Thiên - Huế: Kiểm soát dịch Covid-19 tốt nhờ ứng dụng đồng bộ công nghệ thông tin

20/06/2021 12:30

Luôn kiên định 5 nguyên tắc chống dịch kết hợp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ người dân khai báo y tế, đăng ký lưu trú, theo dõi lịch trình di chuyển của công dân… đã giúp tỉnh Thừa Thiên - Huế ngăn chặn từ xa, kiểm soát tốt các ca mắc Covid-19 từ bên ngoài vào.

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch

Với chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin để giúp người dân tiếp cận thông tin phòng chống dịch Covid-19 một cách nhanh nhất. Khi mới xảy ra dịch Covid-19, thông qua Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh và website của Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh Huế, cùng 2 fanpage của 2 website nói trên, dữ liệu thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 đã được truyền tải một cách thống nhất, kịp thời. Thông qua mạng xã hội zalo, với các nhóm được tạo lập đã giúp các đơn vị trao đổi và cung cấp thông tin về dịch cho các cơ quan báo chí để thông tin rộng rãi đến với nhân dân.

Đặc biệt, nhằm cung cấp kịp thời, chính xác thông tin, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn đến với người dân, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai ứng dụng công nghệ hỗ trợ thông qua nền tảng Hue-S để kết nối giữa chính quyền và người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, khi dịch xảy ra, để khắc phục khó khăn trong khai báo y tế, tỉnh đã chủ động liên hệ với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông để kết nối dữ liệu thay vì khai báo trên các hệ thống của Bộ thì người dân trên địa bàn tỉnh có thể khai báo ngay trên ứng dụng Hue-S, dữ liệu sẽ được chuyển đến Bộ Y tế. Với hơn 400.000 người dùng trên địa bàn tỉnh, Hue-S đã tạo ra điểm cực kỳ thuận lợi để cho người dân khai báo y tế và lượng khai báo y tế cũng đã tăng nhanh.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, có nhiều vấn đề phát sinh đòi hỏi làm thế nào để quản lý được người và phương tiện ra vào tỉnh, từ đó tiếp tục phát triển thêm công cụ phục vụ khai báo y tế cho người đến và về tỉnh, phục vụ phương tiện đi qua đến tỉnh trên ứng dụng Hue-S. Tất cả điều khai báo trực tuyến.

Từ dữ liệu khai báo y tế, chính quyền các cấp sẽ nắm thông tin, đặc biệt là cấp xã, phường, tổ giám sát cộng đồng đối chiếu dữ liệu đó để kiểm tra có biến động nhân sự hay không, giúp cho việc quản lý người về các địa phương chặt chẽ hơn. Khi có vấn đề phát sinh sẽ triển khai ngay biện pháp ngăn ngừa, hạn chế mức thấp nhất dịch lây lan ra cộng đồng.

00-w1000-h666.JPG

Người dân quét QR khai báo y tế trên hệ thống Hue-S

Hiện tại, Hue-S đã hoàn thiện và cung cấp 17 chức năng phục vụ phòng chống dịch Covid-19, giúp người dân tiếp cận và sử dụng một cách thống nhất các chức năng hỗ trợ phòng chống dịch. Người dân, doanh nghiệp chỉ cần cài Hue-S có thể tiếp cận các thông tin, kỹ năng phòng chống dịch cũng như các công cụ hỗ trợ giúp cho mỗi công dân chủ động phòng chống dịch cho bản thân, gia đình, và cộng đồng được tốt hơn.

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng 19001075 để tiếp nhận phản ánh của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mọi công dân có vấn đề thắc mắc, phản ánh, kiến nghị liên quan đến dịch bệnh có thể gọi vào số điện thoại đường dây nóng này để được giải đáp, giải quyết, xử lý. Từ ngày 22/4 đến nay, số điện thoại đường dây nóng đã tiếp nhận và hỗ trợ trên 21.000 lượt liên hệ của công dân liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Cũng thông qua số điện thoại đường dây nóng, người dân đã có thể nắm thông tin chính sách mới cập nhật trước khi đến địa bàn tỉnh. Một số trường hợp người dân nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của mình họ đã chủ động gọi và được hỗ trợ kịp thời.

Ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết thêm, thông tin phản ánh hiện trường của người dân thông qua Hệ thống giám sát điều hành đô thị thông minh, Hue-S và số điện thoại đường dây nóng đã giúp cho chính quyền nắm bắt thêm thông tin quan trọng về phòng chống dịch và có biện pháp xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có biểu hiện về khai báo không trung thực.

Đối với khách đến du lịch, lưu trú, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo xây dựng App dùng cho tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh để hỗ du khách khai báo y tế trực tuyến. Dữ liệu từ các nguồn đó được quản lý một cách toàn diện, được chính quyền địa phương nắm và theo dõi một cách chặt chẽ.

Để công tác khám chữa bệnh trong mùa dịch được đảm bảo, tỉnh còn phát triển công cụ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, giúp bác sĩ hướng dẫn luồng tuyến đối với những người ngoài tỉnh vào thăm khám, tái khám… Dữ liệu khai báo y tế từ các nguồn này được chính quyền theo dõi, giám sát một cách kịp thời các trường hợp nghi ngờ, giúp truy vết chính xác hơn và được kiểm soát một cách nhanh nhất nên không bùng phát trong cộng đồng.

Tuân thủ 5 nguyên tắc chống dịch

Thừa Thiên - Huế là địa phương có nhiều cách làm quyết liệt trong công tác phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ cộng đồng. Qua các đợt dịch, số ca mắc trong cộng đồng tại địa bàn tỉnh rất ít, khi có ca mắc tỉnh cũng triển khai có hiệu quả các biện pháp khống chế, dập dịch một cách nhanh nhất.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế (Ban Chỉ đạo), trong các đợt bùng dịch đến nay, Ban Chỉ đạo luôn điều hành thống nhất, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở kiên định 5 nguyên tắc chống dịch là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hạn chế thấp nhất việc bỏ sót đối tượng.

Tỉnh luôn yêu cầu các địa phương cùng với người dân không cực đoan nhưng không được chủ quan, luôn luôn lấy phòng là chính, không để khi dịch bệnh bùng phát mới chạy theo xử lý. Việc ngăn chặn từ xa, thắt chặt vòng ngoài để nới lỏng vòng trong là biện pháp để kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội.

Để kiểm soát tốt hơn, tại các chốt kiểm dịch có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, có người điều hành chính, người phụ trách chốt luôn bám sát, giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra, báo cáo kịp thời đến Ban chỉ đạo. Đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, với hệ thống y tế tốt, các đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng, đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao, cơ sở vật chất, hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo, lực lượng cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố luôn làm việc tích cực... là những yếu tố quan trọng giúp tỉnh Thừa Thiên - Huế làm tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện nay, tỉnh vẫn đang duy trì các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt thực hiện chặt chẽ việc giám sát người từ các địa phương khác đến và về Huế, phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát y tế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch. Quán triệt tư tưởng chủ đạo là phòng bệnh chủ động, tích cực, thường xuyên, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội.

Anh Vũ